Bố mẹ phải làm gì khi con trẻ có nguy cơ học theo các MV ca nhạc tiêu cực, buông thả?

Nhiều phụ huynh thừa nhận không thể kiểm soát, không biết con em mình nghe gì, xem gì khi chỉ cần chiếc điện thoại là lũ trẻ có thể “đi khắp thế giới”.

Có con trai học lớp 3, một tối nọ chị Hoa (ở quận Ba Đình, Hà Nội) bất ngờ khi thấy con hát rap với những câu như: "Ông bà già tao lo hết. Đưa anh em sang Dubai chơi ông bà già tao lo…”. Khi chị hỏi con học những câu từ đó ở đâu thì cậu bé hồn nhiên bảo nghe được bên nhà bạn.

Tôi phải lên mạng xem lại bài này như thế nào thì thật choáng váng khi thấy lời bài hát cổ xuý những đứa trẻ nhà giàu tiêu xài tiền của bố mẹ với màn khoe nhà, khoe xe, khoe đồ hiệu. Ngoài ca từ, MV ca nhạc này còn ghi lại hình ảnh những cô gái ăn mặc thiếu vải uốn éo trên du thuyền sang chảnh. Tôi giật mình vì những ngôn từ kiểu này lọt vào tai bọn trẻ”, chị Hoa cho biết.

Chị Hoa cho rằng, không chỉ dừng lại ở việc hát theo, những ca từ hay video ca nhạc còn tác động đến suy nghĩ, nhận thức và tâm trạng của trẻ. Bởi vì các em có xu hướng học theo thần tượng mà chưa phân biệt được đúng sai, tốt xấu.

Hình ảnh được cắt từ MV ca nhạc "Ông bà già tao lo hết". 

Trước đó, một MV của ca sĩ Sơn Tùng M-TP cũng bị phản đối, cấm lưu hành tại Việt Nam vì có hình ảnh tự tử. Việc làm này là cần thiết trong bối cảnh cách đó ít lâu nhiều học sinh bị áp lực học hành đã tìm cách nhảy lầu.

Theo các chuyên gia, một đứa trẻ hạnh phúc không bao giờ có suy nghĩ tiêu cực, buông thả nhưng ngay khi các em xem những MV như thế có thể sẽ dần hình thành tư tưởng ở trong đầu và tới lúc bản thân gặp tình huống tưởng như bế tắc sẽ bột phát thực hiện theo.

Lo ngại là vậy nhưng nhiều phụ huynh thừa nhận không thể kiểm soát, không biết con em mình nghe gì, xem gì khi chỉ với chiếc điện thoại trên tay, các em có thể "đi khắp thế giới", tiếp xúc với vô vàn loại thông tin, hình ảnh khác nhau.

Vậy ảnh hướng của những MV ca nhạc phản cảm, nội dung dung tục, cổ xuý lối sống thực dụng... sẽ ảnh hưởng như thế nào với trẻ em? Cơ quan quản lý nên có phương án như thế nào để kiểm soát chặt tình trạng này?

Ngày nay trẻ em tiếp cận với môi trường internet rất phổ biến. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với Infonet về vấn đề này, PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, trẻ em luôn cần một môi trường văn hóa lành mạnh để phát triển nhân cách theo hướng tích cực. Một đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong môi trường tốt sẽ có xu hướng phát triển những tính cách tốt đẹp, từ đó hứa hẹn sẽ trở thành những công dân đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và ngược lại.

Chính vì thế, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến việc xây dựng môi trường văn hóa để từ đó giúp phát triển nhân cách, đạo đức cho mọi người, đặc biệt là trẻ em, lứa tuổi đang rất cần sự định hướng từ gia đình, nhà trường và xã hội.

PGS. TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội

“Những MV ca nhạc phản cảm, nội dung dung tục, cổ xuý lối sống thực dụng là những sản phẩm độc hại, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường văn hóa. Tôi rất tâm đắc với câu nói rằng "Hãy cẩn trọng với suy nghĩ của bạn vì suy nghĩ sẽ sinh ra lời nói. Hãy cẩn trọng với lời nói của bạn vì lời nói sẽ sinh ra hành vi. Hãy cẩn trọng với hành vi của bạn vì hành vi sẽ tạo ra tính cách. Hãy cận trọng với tính cách của bạn vì tính cách sẽ sinh ra số phận".

Xét trong mối quan hệ như vậy, nếu chúng ta không loại bỏ những MV này ra khỏi sự tiếp xúc của trẻ em, chúng sẽ rất dễ chịu ảnh hưởng về nhận thức, rồi hành vi, tính cách và tương lai lâu dài của trẻ và cả đất nước nữa. Đó là những điều không ai trong số chúng ta mong muốn. Và đó cũng là lý do chúng ta không chấp nhận các MV ca nhạc phản cảm này tồn tại”, PGS. TS Bùi Hoài Sơn nhìn nhận.

Theo ông Bùi Hoài Sơn, bố mẹ cũng cần có nhiều thời gian bên con hơn để biết con đang chơi, đang nghe hay đang xem gì từ mạng internet, từ đó kịp thời giám sát, điều chỉnh. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên hướng con tham gia nhiều hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời giúp con có đời sống phong phú mà không bị lệ thuộc quá nhiều vào internet.

N. Huyền 

Song hành chuyển đổi số trong giáo dục là trang bị "vắc xin số" cho học sinh, giáo viên

“Tôi cho rằng thời gian tới, giáo dục phải hướng tới trang bị cho trẻ kỹ năng an toàn trên không gian mạng”, PGS.TS Trần Thành Nam nói.

Cha mẹ đăng ảnh, kết quả học tập của con trẻ lên mạng xã hội cần đúng luật

Nếu con dưới 7 tuổi thì việc bố mẹ đăng thông tin thuộc nhóm bí mật đời sống riêng tư của con lên mạng xã hội sẽ không phạm luật. Còn đưa hình ảnh trẻ em từ 7 tuổi trở lên lên mạng xã hội phải có sự đồng ý của trẻ.

Cách giúp con thức dậy tràn đầy niềm vui vào mỗi buổi sáng

Một ngày mới bắt đầu với nhiều tâm trạng khác nhau, có người mệt mỏi, ủ rũ nhưng cũng có người cảm thấy sảng khoái và hứng khởi để bắt đầu mọi thứ.

Khởi động chiến dịch Vaccine Số 2022, phát video bảo vệ trẻ em trên TikTok

Những video phản ánh về nạn quấy rối, bắt nạt trên mạng cùng với nội dung giáo dục nâng cao an toàn cho trẻ em sẽ được phát trên TikTok.

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng

Mỗi năm, Trung tâm công tác xã hội Đà Nẵng đã tiếp nhận và tư vấn khoảng 30 trường hợp trẻ em bị xâm hại trên mạng.

Hàng chục nghìn học sinh Đà Nẵng được hướng dẫn kỹ năng phòng tránh xâm hại trên mạng

Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, trong những năm qua, các quận huyện tại Đà Nẵng đã vào cuộc tích cực, triển khai hàng loạt các buổi tập huấn, tuyên truyền, ngoại khoá… cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đà Nẵng: Tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đà Nẵng, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng là một hình thức xâm hại nguy hiểm như các hình thức xâm hại khác. Vì thế việc cấp thiết là phải có giải pháp bảo vệ trẻ trên không gian mạng.

Cách bảo vệ trẻ em trên mạng của một trường tiểu học ở Hà Nội

Để giúp học sinh sử dụng internet an toàn, Trường Tiểu học An Thượng B thường xuyên gửi các video tuyên truyền an toàn trên không gian mạng vào các nhóm lớp để phụ huynh cùng theo dõi và có biện pháp quản lý con.

Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng thế nào?

"Hai con học tiểu học và THCS của tôi rất hay lên mạng để xem các video phục vụ học tập, giải trí. Tôi lo con mất an toàn trên mạng. Tôi muốn biết Luật An ninh mạng bảo vệ trẻ em trên không gian mạng như thế nào?", bạn đọc Thanh Hùng (Hà Nội).

Đối tượng rủ bé gái về nhà chơi rồi giở trò đồi bại, từ mối nguy quen qua mạng xã hội

Theo luật sư, việc chưa giao cấu, quan hệ tình dục được với cháu A. là nằm ngoài ý muốn của Nam. Dù chưa thực hiện được hành vi nhưng đối tượng Nam vẫn có thể bị phạt tù từ 7-15 năm, với thủ đoạn của y.

Đang cập nhật dữ liệu !