Bờ Hồ nhộn nhịp trước ngày phố đi bộ hoạt động trở lại

Sau hơn 2 tuần kể từ khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, mặc dù phố đi bộ chưa hoạt động lại nhưng tối cuối tuần (10/5), khu vực xung quanh Bờ Hồ vẫn khá nhộn nhịp, nhiều người đưa trẻ nhỏ tới hóng mát, vui chơi.

{keywords}
Khoảng sân rộng rãi ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ được nhiều người lựa chọn làm địa điểm đưa trẻ em tới vui chơi, hóng gió tối cuối tuần.

Từ ngày 3/2/2020, UBND quận Hoàn Kiếm tạm dừng tổ chức các hoạt động tại không gian đi bộ để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế các hoạt động tập trung đông người. Tới ngày 23/4 vừa qua, TP Hà Nội đã bắt đầu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội ở một số khu vực. Tuy nhiên, đến nay phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và phố cổ vẫn chưa có thông báo ngày hoạt động trở lại.

Theo ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm, quận đang dự kiến báo cáo Thành phố Hà Nội ngày 15/5 sẽ cho mở lại hoạt động của phố đi bộ tại khu vực phố cổ trước, đến ngày 29/5 sẽ tiếp tục mở tại các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Về công tác đảm bảo an ninh trật tự khi phố đi bộ hoạt động trở lại, quận đang cho xây dựng phương án. Các biện pháp đều đang được quận chuẩn bị theo mốc thời gian dự kiến báo cáo thành phố. Hiện nay, các hàng quán đã mở lại hoạt động, nhiều người đã bắt đầu đổ về khu vực xunh quanh hồ Hoàn Kiếm vào các buổi tối, quận vẫn quán triệt các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, nhắc nhở người bán hàng và cả khách hàng, người dân tới vui chơi thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn.

{keywords}
Điểm gửi xe trên vỉa hè phố Đinh Lễ chật kín.

Những ngày gần đây, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng đầu tiên của mùa hè, nhiều người chọn hồ Gươm là điểm đến vào tối cuối tuần để tận hưởng không khí trong lành, thoáng mát.

Cùng bạn đi dạo, hóng mát ở Bờ Hồ, chị Nguyễn Thị Đoan (26 tuổi, quận Đống Đa) chia sẻ: “Lâu lắm rồi, từ đợt tạm dừng phố đi bộ, tối nay tôi mới cùng bạn đến đây. Tôi thấy đông quá, nhiều bãi giữ xe quanh đây hết chỗ luôn, mãi mới tìm được chỗ để gửi xe. Lên phố đi bộ thời điểm này tôi cũng chưa hoàn toàn yên tâm, cũng có chút lo sợ dịch bệnh vì chỗ nào cũng thấy khá đông người. Để tự bảo vệ mình, tôi và bạn phải tự giác  đeo khẩu trang suốt, không dám bỏ ra”.

{keywords}
Nhiều người tự giác đeo khẩu trang phòng dịch khi tới dạo chơi hồ Gươm để phòng dịch bệnh.

Trước đây, không gian phố đi bộ có rất nhiều hoạt động trên đường vào tối cuối tuần. Những ngày này, trên đường chỉ có một số nhóm nhỏ các bạn trẻ tập trung chơi đùa hoặc tập Earobic.

{keywords}
Một nhóm bạn tụ tập chơi trò chơi ở khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.

Theo quan sát của phóng viên, ngoài khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, nơi tập trung đông người nhất trên hồ Gươm chính là các cửa hàng kem.

{keywords}
Nhà hàng kem Thủy Tạ nổi tiếng trên hồ Gươm rất hút khách tối chủ nhật (10/5).
{keywords}
Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tập trung rất đông người, quên mất cả việc giữ khoảng cách an toàn.

Bạn Đặng Hoàng Hà (21 tuổi, quận Cầu Giấy) háo hức khi trở lại hồ Gươm sau một thời gian dài: “Hơn 3 tháng rồi tôi mới lại đến đây. Mấy hôm nay Hà Nội nóng quá, tối cuối tuần tôi lên đây rộng rãi cho mát, dù hơi đông nhưng cũng vui. Tôi thấy nhiều người khá lơ là trong việc phòng dịch, có nhiều người không đeo khẩu trang, đứng gần nhau. Bản thân tôi thì phải xác định là đi chơi nhưng vẫn giữ an toàn. Tôi vẫn đeo khẩu trang và mang theo cả nước rửa tay khô nữa”.

Cho tới khi phố đi bộ Hà Nội chính thức hoạt động trở lại, thiết nghĩ, mọi người đi chơi ở nơi đông người như khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm hay phố cổ vẫn cần chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Nguyễn Linh

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Đang cập nhật dữ liệu !