Bộ GTVT quyết thu phí bảo trì từ 1/6

Trước kiến nghị của Hiệp hội vận tải Hà Nội về việc lùi thời hạn thu phí, Bộ GTVT vừa có văn bản khẳng định vẫn tiến hành thu phí bảo trì đường bộ từ 1/6 như Chính phủ đã phê duyệt.

Bộ GTVT quyết thu phí bảo trì từ 1/6

Trước đó Hiệp hội vận tải Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GTVT, Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan kiến nghị về việc lùi thời hạn thu phí bảo trì đường bộ sang năm 2013 để các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị.

Tuy nhiên phía Bộ GTVT không chấp thuận đề xuất trên của Hiệp hội vận tải Hà Nội. Bộ này dẫn dụ, Luật giao thông đường bộ từ năm 2009 đã xây dựng dự thảo Nghị định Quỹ bảo trì đường bộ. Sau đó đã tổ chức lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và trình Chính phủ về Nghị định này.

Bộ GTVT `bác` đề nghị lùi hạn thu phí bảo trì

Qũy bảo trì đường bộ vẫn thực hiện từ 1/6. Ảnh LD

Đối với việc thu phí, Bộ GTVT cho biết, hiện nay Nhà nước mới chỉ thu phí sử dụng đường bộ qua trạm thu phí đường bộ theo thông tư số 90/2004/TT-BTC quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng đường bộ.

Ngày 13/3/2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 18/2012/NĐ-CP về Quỹ bảo trì đường bộ. Việc xây dựng và ban hành Nghị định Quỹ bảo trì đường bộ được thực hiện theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Theo Bộ GTVT, chủ trương này được triển khai theo đúng trình tự. Vì thế sẽ không gây bất ngờ như Hiệp hội Vận tải Hà Nội đã nêu.

Nghị định của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ cũng nêu rõ sẽ có hiệu lực kể từ 1/6/2012. Nghị định đã quy định phương thức thu phí sử dụng đường bộ hàng năm trên đầu phương tiện giao thông đường bộ.

Bộ Tài chính sẽ ban hành mức thu phí sử dụng đường bộ hàng năm trên đầu phương tiện đối với xe ô tô. Đối với mức thu phí hàng năm của xe mô tô, Bộ Tài chính sẽ xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương có liên quan trước khi ban hành.

Bộ GTVT cũng nêu rõ, khi triển khai thu phí bảo trì đường bộ, các trạm thu phí đường bộ nộp ngân sách nhà nước sẽ được xóa bỏ. Đối với các trạm đang chuyển quyền thu phí sẽ dừng khi hết hạn hợp đồng. Các trạm thu phí dưới hình thức BOT sẽ giữ nguyên để thu hút vốn đầu tư.

Đối với hai loại phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân và phí ô tô vào trung tâm thành phố giờ cao điểm, Bộ GTVT khẳng định mới chỉ ở giai đoạn đề xuất bổ sung vào danh mục phí, lệ phí.

Trong đề án Bộ GTVT cũng chưa đề xuất thời gian thu hai loại phí này. Việc thu vào thời điểm nào phải xem xét cụ thể cho phù hợp với tình hình kinh tế của đất nước. Hai phí này nếu được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận bổ sung vào danh mục phí, lệ phí cũng cần phải tiến hành các bước theo quy định hiện hành.

Riêng đối với loại hình vận tải hành khách bằng taxi, Bộ GTVT cho rằng, đây là một loại hình vận tải hành khách công cộng có lịch trình, giống như các loại hình kinh doanh vận tải bằng xe ô tô khác. Vì thế taxi không nằm trong danh mục được ưu tiên như loại hình kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt.

Trước đó Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã thẳng thắn nhận lỗi vì đã không thông báo rõ ràng, cụ thể, kịp thời chủ trương trên, gây hiểm lầm, bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân.

Nguyễn Dũng

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !