Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế kiểm tra lại điều kiện mở ngành Y của ĐH KD&CN

Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi Bộ Y tế và ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội liên quan việc kiểm tra lại các điều kiện mở ngành và tuyển sinh ngành Y đa khoa và Dược của trường này.

Trong công văn số 6323/BGDĐT-GDĐH do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga ký chuyển ngày 2/12 có nêu, để quyết định cho ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh hai ngành Y đa khoa và Dược học, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp Bộ Y tế kiểm tra việc thực hiện những yêu cầu của đoàn thẩm định liên Bộ GD&ĐT và Y tế (tại biên bản thẩm định liên bộ ngày 5/10/2015). Thời gian kiểm tra dự kiến ngày 7 đến 11/12/2015.

Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế kiểm tra lại điều kiện mở ngành Y của ĐH KD&CN - ảnh 1

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đang bắt đầu mở ngành y.

Cũng trong ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga có ký chuyển một công văn khác liên quan đến trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nhưng gửi Bộ Y tế. Trong công văn số 6324/BGDĐT- GDĐH do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký chuyển có nêu rõ: đề nghị Bộ Y tế cử 2 cán bộ chuyên môn về Y, Dược tham gia kiểm tra việc thực hiện yêu cầu của đoàn thẩm định liên bộ. Kết quả của đoàn kiểm tra sẽ là căn cứ để quyết định cho việc tuyển sinh của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

Trước đó, ngày 19/11/2015, Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký quyết định cho phép ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đào tạo trình độ đại học hệ chính quy, ngành Y đa khoa (mã số 52720101) và Dược học (mã số 52720410).

Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế kiểm tra lại điều kiện mở ngành Y của ĐH KD&CN - ảnh 2

Cơ sở của trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN đã sẵn sàng chào đón sinh viên.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, ĐH Kinh doanh và Công nghệ xin mở những ngành học này từ 2 năm trước, khi đó chưa có quyết định tạm dừng cấp phép mở ngành Y, Dược. Ngoài ra, trường đáp ứng "trên chuẩn chung" nên được phép tuyển sinh.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Lợi - Phó cục trưởng Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) trả lời báo chí rằng, thời điểm Bộ này trực tiếp thẩm định tháng 10/2015, trường vẫn phải khắc phục một số tồn tại mới đủ điều kiện đào tạo. Sau đó, trường chưa có phản hồi thì Bộ GD&ĐT đã cấp phép.

Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế kiểm tra lại điều kiện mở ngành Y của ĐH KD&CN - ảnh 3

Các trang thiết bị nhằm phục vụ sinh viên theo học ngành Y đa khoa.

Trong khi đó, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: "Căn cứ cấp phép là Thông tư 08 và sự vênh nhau giữa hai bộ do hiểu nhầm. Bộ Y tế đang có thảo luận nâng điều kiện lên mức cao hơn so với Thông tư 08 để đào tạo ngành này. Nhưng, vấn đề chưa được thống nhất, chưa có văn bản mới nên Bộ Giáo dục vẫn căn cứ theo Thông tư hiện hành".

Việc Trường Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được cấp phép mở ngành đào tạo Y đa khoa và Dược học đã vấp phải sự phản đối quyết liệt các bác sĩ và người dân. Lo lắng về đầu vào, cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo kém sẽ tạo ra một đội ngũ bác sĩ không đủ năng lực để khám chữa bệnh.  

Giáo sư Phạm Gia Khải – Ban chăm sóc và Bảo vệ sức khỏe Trung ương - Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia cho biết, khi nghe tin trường Đại học Công nghệ và Kinh doanh Hà Nội được phép đào tạo ngành y, ông choáng vángvà cảm thấy có chút bị xúc phạm. Nhưng sau đó suy nghĩ kỹ, ông thấy điều đó bình thường vì ở nước ta không có gì không thể xảy ra. 

Tiến Dũng

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !