Bố đã làm việc vất vả sao nhà mình vẫn nghèo?

Đối diện với những câu hỏi về vật chất như thế này, bố mẹ nên trả lời như thế nào mới là hợp lý. Nói mình nghèo hay nhận mình giàu?

Trước đây, tôi luôn nghe nói rằng tất cả mọi người được sinh ra bình đẳng, ai rồi cũng sẽ mắc bệnh, già và chết đi, không có ngoại lệ. Nhưng khi lớn lên, tôi nhận ra bình đẳng đó chỉ nói đến quyền được sống và chúng ta không thể sống chỉ vì mục đích sinh tồn.

Trên đời có một thứ rất quan trọng: Tiền. Ngay cả trẻ em cũng biết sự thật này. Trẻ em ngày nay rất sớm biết ý nghĩa cụ thể của tiền và có thể hiểu được địa vị xã hội của nó khi còn rất nhỏ.

Câu hỏi đặt ra là, làm sao để sự phát triển tâm lý của trẻ không bị ảnh hưởng bởi môi trường vật chất bên ngoài?

Một bà mẹ đã chia sẻ câu chuyện về gia đình mình trên một diễn đàn.

Chị kể, trong một bữa ăn tối, cậu con trai 5 tuổi bất ngờ chỉ vào những vết chai sần trên tay bố và hỏi: “Bố đã làm việc vất vả vậy mà sao nhà mình vẫn nghèo?” Nghe đến đây, người bố sững sờ.

con nha giau Giadinhonline

Ảnh minh họa.

Nếu là một gia đình bình thường, đứa nhỏ nhất định sẽ bị mắng vì câu nói này. Nhưng người mẹ đã không làm như vậy, chị trả lời con: “Vậy con có biết ai là người tiêu tiền nhiều nhất trong gia đình không?”

Đứa trẻ suy nghĩ một lúc rồi lắc đầu.

"Bố mẹ không tiêu nhiều tiền, chỉ có con là tiêu nhiều thôi. Con thấy đồ chơi, đồ ăn vặt, sách vở ở nhà đều mua cho con. Bố làm việc chăm chỉ chỉ để kiếm tiền cho con có được những thứ đó”- Người mẹ nói một cách bình tĩnh.

Đứa trẻ xấu hổ không dám nhìn mẹ. Người mẹ nói tiếp: "Thực ra, gia đình bạn học của con cũng giống như chúng ta. Sau vài năm chăm chỉ của bố con, chúng ta sẽ sớm giống như họ, sống trong một ngôi nhà rộng hơn. Con có điều gì muốn nói với bố không?”.

Trước ánh mắt động viên của mẹ, đứa trẻ chạy đến ôm hôn bố.

Thực tế, tôi cũng đã từng gặp trường hợp như vậy, khi đứa cháu học lớp 1 nói chuyện với bạn bè về thu nhập hàng năm của bố mẹ, tôi đã rất sốc. Ở tuổi đó, chúng tôi chỉ nói với nhau về điểm số bài kiểm tra, về những món ăn vặt,…

Trẻ em ngày nay dù ở lứa tuổi nào cũng hiểu hết mọi chuyện, chính vì nghĩ nhiều nên càng bị ảnh hưởng nhiều. Nếu không nhận được sự hướng dẫn chính xác từ bố mẹ, theo thời gian, trẻ rất dễ đi chệch hướng.

Điều kiện kinh tế không khá giả làm sao để bé không mặc cảm, biết cầu tiến?

Nói rõ với con rằng bố mẹ đang làm việc rất chăm chỉ

Người mẹ trong câu chuyện rất thông minh, cô đã trực tiếp sử dụng câu hỏi "ai tiêu nhiều tiền nhất trong gia đình" để giúp trẻ làm rõ cha mẹ đang làm việc chăm chỉ vì ai, để trẻ nghĩ hóa ra bố mẹ đã vất vả như vậy, tất cả đều vì mình.

Từ góc độ này, bất kể cha mẹ nói gì tiếp theo, đứa trẻ có thể lắng nghe mà không tỏ ra mất kiên nhẫn.

con nha giau Giadinhonline

Ảnh minh họa.

Nói với con rằng nghèo bây giờ không có nghĩa là nghèo trong tương lai

Bằng cách làm ví dụ và so sánh, hãy nói với trẻ rằng gia đình chúng có thể không giàu có ở thời điểm hiện tại, nhưng tương lai thì không chắc chắn. Bạn có thể so sánh điều kiện gia đình trong quá khứ và hiện tại.

Khen ngợi trẻ nhiều hơn và nêu gương tốt

Cha mẹ là người thầy quan trọng nhất của con cái, điều này không bao giờ thay đổi được, muốn con cái tích cực và có động lực thì bản thân cha mẹ phải làm gương cho con bắt trước.

Đồng thời, cha mẹ phải chú ý khen ngợi con cái và ghi nhận để con phát huy tinh thần, suy cho cùng, trong mắt con cái, cha mẹ chính là người mà chúng ngưỡng mộ nhất.

Nghèo không đáng sợ, cứ nghĩ rằng mình nghèo mà không cố gắng mới đáng sợ.

Làm cha mẹ, không có nghĩa là chúng ta cần phải che giấu hoàn cảnh thực của gia đình, "làm màu" giả vờ rằng gia đình mình giàu hoặc nghèo. Hãy sống thật với con, để trẻ hiểu cha mẹ đã cố gắng hết sức để chúng có được cuộc sống như vậy.

Ý tưởng dạy con về người nghèo và người giàu không phải để con mang cảm giác gánh nặng gia đình mà chỉ là giúp con tự lập khi lớn lên và biết rằng chỉ có lao động mới giúp mình có được cuộc sống tốt đẹp.

Nếu gia đình bạn nghèo, bạn cứ thẳng thắn nói thật với các con để tạo động lực cho con rằng làm việc chăm chỉ sẽ giúp con và gia đình mình thay đổi được tương lai, mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn.

Nếu gia đình bạn giàu, câu trả lời của bạn cũng nên hướng con tới giá trị của lao động để con không có tính ỷ lại, tự lập và chăm chỉ lao động, tự mình tạo dựng tương lai.

Bà mẹ nổi tiếng dạy con cực khéo: Vừa qua con đạt điểm tuyệt đối, thứ hạng cao nhất lớp

Bà mẹ nổi tiếng dạy con cực khéo: Vừa qua con đạt điểm tuyệt đối, thứ hạng cao nhất lớp

Nữ diễn viên nhiều lần được khán giả ngợi khen bởi có cách nuôi dạy con khoa học.

Theo giadinhonline.vn

Con trai lớp 3 nhà tiến sĩ viết văn tả 'mùi của mẹ' khiến nhiều người thích thú

Chị Nguyễn Thị Thu - tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Tsukuba (Nhật Bản), đã chia sẻ bài văn của con trai học lớp 3 lên Facebook nhận được sự yêu thích từ nhiều người.

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !