Bộ Công Thương đang giám sát chặt giá sữa

Chiều 3/3, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công Thương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Nguyễn Phương Nam khẳng định nếu có hành vi thông đồng giữa các doanh nghiệp trong việc tăng giá sữa Cục sẽ đề nghị điều tra.

Trả lời phóng viên về việc có hay không việc các doanh nghiệp thông đồng, cấu kết đồng loạt tăng giá, ông Nam cho rằng: Trong 2 năm qua, Cục theo dõi rất sát về khả năng tăng giá sữa của các doanh nghiệp, bởi sữa là mặt hàng cần phải bình ổn giá. Mặc dù thị trường sữa ở Việt Nam hiện nay cạnh tranh hết sức khốc liệt, nhưng chưa có dấu hiệu của hành vi phản cạnh tranh.

Bộ Công Thương đang giám sát chặt giá sữa - ảnh 1

Ông Nam khẳng định: “Cục Quản lý cạnh tranh đang phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan để tập hợp các dữ liệu, nếu phát hiện thấy có các hành vi này Cục sẽ đề nghị điều tra sơ bộ (trong 30 ngày).

Trong quá trình điều tra phát hiện có hành vi phản cạnh tranh sẽ chính thức đệ trình quyết định điều tra chính thức (trong 180 ngày). Cục đã, đang và sẽ tiếp tục theo dõi, phối hợp với các bộ, ngành chức năng để quản lý vấn đề này, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, không phải đến khi có dư luận Bộ Công Thương mới điều tra về việc này, mà Bộ đã theo dõi và quản lý vấn đề này từ rất lâu rồi, không chỉ với mặt hàng sữa, mà còn nhiều mặt hàng khác.

Về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng thấp nhất trong nhiều năm qua, trong đó có yếu tố sức mua giảm, ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước khẳng định: Nếu nhận định sức mua tăng hay giảm thì phải thể hiện bằng tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng xã hội.

So với tháng 1/2013, tổng mức lưu chuyển hàng hoá chỉ tăng 2,26%, thì tháng 1/2014 mức tăng 7,2% là gấp 3 lần. Nếu cộng dồn luỹ kế 2 tháng đầu năm 2014 tăng 6,23%, trong khi cùng kỳ năm 2013 chỉ tăng 2,27%.

“Đây là mức tăng không như kỳ vọng. Chúng ta quen tăng trưởng 2 con số rồi. GDP phải tăng 7-12%, sức mua tổng mức lưu chuyển phải tăng 20-40%, rồi lưu chuyển hàng hoá sau khi loại trừ phải tăng 10-15%. Phải đặt vào bối cảnh chúng ta đang tái cơ cấu nền kinh tế, mặc dù so với các nước trong thời kỳ suy thoái kinh tế, thì đây là những con số lý tưởng. Theo chúng tôi, sức mua Tết năm nay có tăng”, ông Quyền nói.

Cũng theo ông Quyền, chúng ta quen với việc trước và sau Tết giá cả hàng hóa tăng. Sau đó, giá cả có giảm thì cũng không đáng kể và sẽ thiết lập mặt bằng mới. Nhưng năm nay, mặt bằng giá mới không được thiết lập, điều đó cho thấy lạm phát không còn nữa do Chính phủ đã kiểm soát tốt.

Điều này liên quan đến các chính sách kiểm soát tài chính, tiền tệ, đặc biệt là chương trình bình ổn giá. Và đây là nguyên nhân sức mua tăng, nhưng giá cả không tăng.

P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !