Biển Đông vẫn là mối quan tâm ưu tiên của Mỹ?

Theo một tờ báo Trung Quốc hải ngoại, những cuộc hội đàm Mỹ - Trung vừa qua tại Bắc Kinh cho thấy Biển Đông vẫn là ưu tiên hàng đầu của Washington về vấn đề Trung Quốc.

Theo tờ Duowei Times, Ngoại trưởng  Mỹ John Kerry tới Trung Quốc hôm 14/2 và hội đàm riêng rẽ với Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Trong suốt cuộc họp kéo dài 70 phút với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Kerry đã thảo luận về các vấn đề căng thẳng như vấn đề Triều Tiên. Sau cuộc họp đó, ông Kerry tiết lộ với truyền thông rằng Trung Quốc sẵn sàng gây thêm sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này.

Biển Đông vẫn là mối quan tâm ưu tiên của Mỹ? - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hôm 14/2.

Tuy nhiên, mối quan tâm chính của Washington không phải là Triều Tiên do Mỹ - Trung đều đã đạt được sự đồng thuận về vấn đề này. Theo tờ Duowei mục tiêu chính của Ngoại trưởng Kerry trong chuyến thăm Trung Quốc lần này là thể hiện lập trường của Mỹ về cuộc tranh chấp hiện nay giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Tờ Duowei cho rằng trong lúc Tổng thống Barack Obama muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Washington không muốn có bất kỳ cuộc xung đột nào xảy ra trong khu vực làm bất ổn tình hình.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, ông Kerry nói rằng Mỹ hi vọng vấn đề Biển Đông sẽ được “minh bạch hóa” để giảm nguy cơ “tính toán sai lầm”. Ông Kerry cũng cho hay ông tin rằng Trung Quốc sẵn sàng tiến tới một bộ qui tắc ứng xử sau khi họp bàn với thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

“Một bộ qui tắc ứng xử sẽ giúp giảm căng thẳng do tranh chấp chủ quyền và hàng hải. Bên cạnh đó, một điều rất quan trọng là tất cả mọi người cùng xây dựng các công cụ quản lý khủng hoảng và ngăn chặn bất kỳ quốc gia nào trong khu vực có những hành động đơn phương hay có tính chất cưỡng bức để khẳng định tuyên bố chủ quyền”, ông Kerry nói.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về kế hoạch thiết lập “Vùng phòng không” trên Biển Đông của Trung Quốc và ông Kerry khẳng định Washington coi đây là một ý tưởng tồi.

“Chúng tôi đã nó rõ rằng một ý tưởng đơn phương, không báo trước và không có sự bàn bạc như vậy có thể gây hại tới một số người nhất định trong khu vực và sự ổn định của khu vực”, ông Kerry khẳng định.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay Bắc Kinh nhất trí rằng nên giải quyết các cuộc tranh chấp Biển Đông thông qua luật pháp quốc tế nhưng cảnh cáo Washington vì làm phức tạp tình hình.

“Hoa Kỳ không phải là bên tham gia tranh chấp ở Biển Đông và nên giữ đúng cam kết trung lập về vấn đề chủ quyền đồng thời nên thận trọng với lời nói và hành động của mình”, bà Hoa nói.

Lê Dung

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !