Bến Tre triển khai đề án sinh kế thoát nghèo bền vững

TP. Bến Tre xác định rõ Một trong những giải pháp giảm nghèo hiệu quả là thực hiện Đề án sinh kế thoát nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Cuối năm 2016, toàn TP. Bến Tre có 625 hộ nghèo, 379 hộ cận nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều. Sau khi có kết quả tổng điều tra hộ nghèo, thành phố quyết tâm bằng nhiều giải pháp thực hiện giảm nghèo bền vững.

Thành phố đã triển khai Đề án sinh kế thoát nghèo đến tận tổ nhân dân tự quản, nhất là tất cả các hộ nghèo, hộ cận nghèo biết để tham gia đăng ký. Qua đó, có 344 hộ nghèo, cận nghèo đăng ký tham gia Đề án sinh kế thoát nghèo giai đoạn 2016 - 2020.

344 hộ tham gia Đề án được chia thành hai nhóm, gồm nhóm hộ nghèo, cận nghèo có đất sản xuất, có lao động tham gia phát triển sinh kế (80 hộ); nhóm hộ nghèo, cận nghèo không có đất sản xuất, có lao động tham gia phát triển sinh kế (264 hộ).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trên thực tế, những chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo như hỗ trợ nhà ở, bảo hiểm y tế, hỗ trợ tiền điện, vay vốn ưu đãi, giới thiệu giải quyết việc làm,… đã góp phần giúp hộ nghèo, cận nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, thành phố còn thực hiện các hoạt động hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo tham gia Đề án phát triển sinh kế thoát nghèo như hỗ trợ dê cái, hỗ trợ vốn, cây con giống và phương tiện sinh kế, với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.

Qua thực hiện Đề án sinh kế từ năm 2016 đến nay, trong 344 hộ đăng ký tham gia có 125 hộ đã thoát nghèo, thoát cận nghèo, đảm bảo thoát nghèo bền vững 31 hộ, thoát cận nghèo bền vững 62 hộ.

Thời gian tới, TP. Bến Tre tiếp tục thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo của Nhà nước theo quy định, vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo; đồng thời tiếp tục tổ chức họp mặt, đối thoại người nghèo, tuyên truyền về lợi ích và hiệu quả của việc tham gia Đề án để các hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký tham gia phù hợp với từng điều kiện thực tế của hộ nghèo.

Tại một hội thảo về phát triển sinh kế hộ nghèo, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016–2020 do UBND tỉnh Bến Tre tổ chức cách đây ít lâu, vai trò của công tác xã hội đối với người nghèo đã đặc biệt được đề cao.

Theo PGS.TS. Bùi Thị Xuân Mai, Trường Đại học Lao động Xã hội Hà Nội, mục đích của công tác xã hội với người nghèo nhằm giúp đỡ cá nhân, gia đình và cộng đồng nghèo nâng cao năng lực để thoát nghèo bền vững, giúp họ có khả năng giải quyết các vấn đề khiến họ rơi vào hoàn cảnh nghèo khó như thất học, thiếu việc làm, thiếu vốn. Mặc khác, công tác xã hội với người nghèo còn thúc đẩy các điều kiện xã hội để cá nhân, gia đình nghèo tiếp cận được các chính sách, nguồn lực xã hội, đáp ứng nhu cầu cơ bản của họ.

Công tác xã hội với người nghèo là hoạt động trợ giúp chuyên nghiệp đối với các cá nhân, gia đình và cộng đồng nghèo nhằm nâng cao năng lực và chức năng xã hội của những người nghèo, đồng thời thúc đẩy các chính sách liên quan tới nghèo đói, huy động các nguồn lực và dịch vụ nhằm giúp cá nhân, gia đình và cộng đồng nghèo giải quyết vấn đề nghèo đói và đảm bảo an sinh xã hội cho người nghèo.

Được biết, Việt Nam được Ngân hàng Thế giới đánh giá là một trong những nước có nhiều thành tựu trong lĩnh vực giảm nghèo. Việt Nam đã và đang áp dụng nhiều mô hình xoá đói giảm nghèo bao gồm nhiều dịch vụ công tác xã hội.

Tuy nhiên, vai trò của công tác xã hội chưa được khẳng định trong công tác giảm nghèo. Người nghèo chưa được tiếp cận với dịch vụ tham vấn trực tiếp, dịch vụ vận động tham gia xây dựng chính sách, dịch vụ biện hộ cho người nghèo hay hỗ trợ họ kết nối và huy động nhiều nguồn lực bên trong và bên ngoài vào quá trình giải quyết vấn đề.

Có ý kiến đề xuất Bến Tre có thể cân nhắc thực hiện lồng ghép công tác xã hội và có quy định về vai trò của nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội tham gia vào công cuộc giảm nghèo. Có thể mô hình "Một làng, một sản phẩm" của Nhật Bản là một ví dụ để các làng, cộng đồng người dân Bến Tre tạo thương hiệu và nâng cao thu nhập và đời sống.

Công tác xã hội sẽ là nhịp cầu nối người dân nghèo với cán bộ để cán bộ hiểu và sát cánh cùng người dân và chính quyền giảm nghèo bền vững.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !