Belarus sẽ lập lực lượng dân quân hơn 100.000 người

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus ước tính lực lượng dân quân thành lập theo lệnh của Tổng thống Lukashenko sẽ có 100.000 - 150.000 tình nguyện viên.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 20/2 thông báo ông ra lệnh thành lập lực lượng phòng thủ lãnh thổ mới để mọi người biết sử dụng vũ khí, sẵn sàng đáp trả hành vi xâm lược và giữ gìn trật tự trị an thời bình.

"Tôi nhiều lần nói rằng mọi người, không chỉ nam giới, ít nhất phải biết cầm súng để bảo vệ gia đình, mái ấm, ruộng vườn và Tổ quốc nếu cần", ông Lukashenko phát biểu trước Hội đồng An ninh Belarus. "Trong trường hợp hành vi gây hấn diễn ra, chúng ta sẽ phản ứng nhanh chóng, quyết liệt và phù hợp".

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin ước tính lực lượng dân quân mới thành lập sẽ có khoảng 100.000 - 150.000 thành viên, con số có thể cao hơn do nhiều người tình nguyện tham gia.

   

Quân nhân Belarus trên thiết giáp BTR-82A trong diễn tập ngày 27/1. Ảnh: BQP Belarus.

"Chúng tôi đang theo dõi diễn tiến của xung đột tại Ukraine và nhận thấy cần lực lượng như vậy bên cạnh hệ thống đảm bảo năng lực phòng thủ của Belarus", Bộ trưởng Khrenin nói. "Nhiệm vụ trước mắt và quan trọng nhất của lực lượng dân quân là bảo vệ nhà cửa, tài sản, cũng như phối hợp với cảnh sát".

Belarus có khoảng 48.000 quân nhân chuyên nghiệp và 12.000 lính biên phòng, theo thống kê năm 2022 của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS). Tổng thống Lukashenko cho biết lực lượng dân quân mới được thành lập có thể đóng vai trò dự bị và chuyển thành phong trào du kích trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Belarus Alexander Volfovich nói lực lượng dân quân mới thành lập là loại hình đơn vị mới, có nhiệm vụ bảo vệ đất nước nếu cần. Ông Volfovich nhấn mạnh Belarus không đe dọa bất cứ ai, song đã sẵn sàng và đang thực hiện mọi biện pháp bảo vệ biên giới phía tây và phía nam nước này.

Vị trí của Ba Lan. Đồ họa: BBC.

Belarus là đồng minh của Nga và từng cho phép nước này sử dụng lãnh thổ để tiến công Ukraine hồi đầu năm 2022. Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và một số quốc gia phương Tây áp lệnh trừng phạt nhằm vào Belarus vì ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga.

 Theo VNEXPRESS
  

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !