Belarus sẽ lập lực lượng dân quân hơn 100.000 người

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus ước tính lực lượng dân quân thành lập theo lệnh của Tổng thống Lukashenko sẽ có 100.000 - 150.000 tình nguyện viên.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 20/2 thông báo ông ra lệnh thành lập lực lượng phòng thủ lãnh thổ mới để mọi người biết sử dụng vũ khí, sẵn sàng đáp trả hành vi xâm lược và giữ gìn trật tự trị an thời bình.

"Tôi nhiều lần nói rằng mọi người, không chỉ nam giới, ít nhất phải biết cầm súng để bảo vệ gia đình, mái ấm, ruộng vườn và Tổ quốc nếu cần", ông Lukashenko phát biểu trước Hội đồng An ninh Belarus. "Trong trường hợp hành vi gây hấn diễn ra, chúng ta sẽ phản ứng nhanh chóng, quyết liệt và phù hợp".

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin ước tính lực lượng dân quân mới thành lập sẽ có khoảng 100.000 - 150.000 thành viên, con số có thể cao hơn do nhiều người tình nguyện tham gia.

   

Quân nhân Belarus trên thiết giáp BTR-82A trong diễn tập ngày 27/1. Ảnh: BQP Belarus.

"Chúng tôi đang theo dõi diễn tiến của xung đột tại Ukraine và nhận thấy cần lực lượng như vậy bên cạnh hệ thống đảm bảo năng lực phòng thủ của Belarus", Bộ trưởng Khrenin nói. "Nhiệm vụ trước mắt và quan trọng nhất của lực lượng dân quân là bảo vệ nhà cửa, tài sản, cũng như phối hợp với cảnh sát".

Belarus có khoảng 48.000 quân nhân chuyên nghiệp và 12.000 lính biên phòng, theo thống kê năm 2022 của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS). Tổng thống Lukashenko cho biết lực lượng dân quân mới được thành lập có thể đóng vai trò dự bị và chuyển thành phong trào du kích trong trường hợp xảy ra chiến tranh.

Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Belarus Alexander Volfovich nói lực lượng dân quân mới thành lập là loại hình đơn vị mới, có nhiệm vụ bảo vệ đất nước nếu cần. Ông Volfovich nhấn mạnh Belarus không đe dọa bất cứ ai, song đã sẵn sàng và đang thực hiện mọi biện pháp bảo vệ biên giới phía tây và phía nam nước này.

Vị trí của Ba Lan. Đồ họa: BBC.

Belarus là đồng minh của Nga và từng cho phép nước này sử dụng lãnh thổ để tiến công Ukraine hồi đầu năm 2022. Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và một số quốc gia phương Tây áp lệnh trừng phạt nhằm vào Belarus vì ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga.

 Theo VNEXPRESS
  

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !