Bé trai 9 tuổi trộm tiền nhưng lại được mẹ khen: Câu chuyện 'KỲ QUẶC' thu hút sự chú ý của hàng ngàn phụ huynh

Cách xử lý tình huống của mẹ cậu bé được cư dân mạng khen ngợi.

Tiểu Bảo (Trung Quốc) năm nay 9 tuổi, có một người bạn rất tốt trong lớp. Tuy nhiên sau đó, bạn của Tiểu Bảo chuyển đến trường khác, cậu bé rất buồn nên đã lấy trộm 200 tệ (hơn 700 ngàn đồng) của bạn để mua một món quà chia tay.

Tối hôm đó, mẹ của Tiểu Bảo phát hiện trong ví bị thiếu mất tiền, nhưng chưa kịp hỏi con trai, Tiểu Bảo đã rón rén vào phòng kể cho mẹ nghe chuyện xảy ra và xin lỗi mẹ vì đã tự tiện lấy tiền mà không xin phép.

Bé trai 9 tuổi trộm 700 ngàn đồng nhưng lại được mẹ khen: Câu chuyện

Người mẹ không những không chỉ trích con mà còn khen cậu là một đứa trẻ coi trọng tình bạn và biết nhận lỗi. Tuy nhiên, cô đã dành thời gian sau đó để giải thích rằng dù lý do chính đáng tới đâu thì việc lấy tiền người khác vẫn là sai, thậm chí phạm pháp. Đồng thời nhấn mạnh, khi con cần tiền, nếu đó là lý do chấp nhận được, mẹ sẽ cố gắng giúp con. Tiểu Bảo rất xấu hổ khi nghe những gì mẹ nói và biết rằng việc lấy tiền riêng của mẹ là không được phép.

Cách xử lý tình huống của mẹ Tiểu Bảo được cư dân mạng khen ngợi. Bởi trên thực tế, không phải ai cũng đủ bình tĩnh trước việc con lấy trộm tiền. Rõ ràng, với sự khéo léo tinh tế của mẹ, sau này dù gặp bất cứ chuyện gì, dù là trong học tập hay cuộc sống, Tiểu Bảo sẽ tâm sự, không lừa dối cha mẹ, sẽ trưởng thành rất tốt.

Tại sao con cái trộm cắp tài sản của người khác?

Nói về lý do trẻ trộm tiền, Jerome F. Brodlie, tiến sĩ tâm lý học trẻ em và vị thanh niên tại Đại học Columbia, Mỹ cho biết, hành vi trộm cắp có thể do trẻ bị thiếu thốn về mặt kinh tế. Chẳng hạn khi đến trường, bạn bè xung quanh đều mua đồ ăn vặt trong khi trẻ thì không có tiền mua. Và trẻ lấy trộm tiền của bố mẹ để thỏa mãn nhu cầu chi tiêu.

Khi trẻ trộm tiền hay lấy đồ của người khác, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên do. Trong khi nói chuyện, bố mẹ cố gắng kìm chế cảm xúc, đừng quát tháo hay đánh con để răn đe. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân dẫn đến việc trộm tiền của trẻ:

Bé trai 9 tuổi trộm 700 ngàn đồng nhưng lại được mẹ khen: Câu chuyện

Trẻ tò tò

Trẻ càng nhỏ, tính tò mò càng mạnh, đặc biệt là một số điều mới lạ, trẻ sẽ rất thích thú. Khi trẻ nhìn thấy đồ chơi, đồ vật mới ở người khác, với mong muốn khám phá, trẻ sẽ lấy đồ vật đó làm của mình. Nếu cha mẹ không kiềm chế hành vi của trẻ, trẻ sẽ nghĩ cách làm này là đúng và sau này sẽ tái diễn.

Khám phá sức mạnh của tiền bạc

Sau khi đến một độ tuổi nào đó, trẻ sẽ thấy tiền có thể mua được những thứ mình thích nên sẽ rất khao khát, nhưng không có cách nào để làm ra tiền, nếu hỏi cha mẹ thì sẽ bị từ chối, vì vậy có hành vi trộm cắp. Cha mẹ khi phát hiện con mình trộm tiền thì phải hết sức lưu ý, khái niệm tiền và đồ vật là hoàn toàn khác nhau, nếu trẻ ăn trộm tiền nghĩa là trẻ đã có ý thức chủ quan rồi, nếu cha mẹ không kiểm soát, hành vi của đứa trẻ sẽ tăng lên.

Cha mẹ nên làm gì khi phát hiện con mình trộm tiền, tài sản?

Bố mẹ cần giải thích và chỉ rõ cho trẻ biết ngay cả khi cần thì cũng không được lấy tiền của bố mẹ mà chưa được cho phép. 

Không cho con giữ lại đồ

Dù trẻ lấy được gì từ người khác thì cha mẹ cũng không nên giữ lại, đừng để trẻ có được niềm vui tai hại như vậy. Cha mẹ nên nói rõ với con rằng hành vi này là không đúng và cần phải hoàn trả bất kỳ món đồ nào. Nếu trẻ không thể hiểu được hành vi của cha mẹ, bạn có thể yêu cầu trẻ suy nghĩ theo một vị trí khác, chẳng hạn để đứa trẻ có thể trải qua cảm giác đồ đạc của mình bị người khác lấy trộm.

Không dán nhãn

Cha mẹ bàng hoàng, lo lắng khi phát hiện con mình lấy trộm tài sản của người khác, tâm trạng này khiến họ dễ mắng con to tiếng, nhưng có trẻ sẽ không biết hành vi này là sai trái. Đặc biệt là trẻ còn ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ chưa có ý thức về đồ vật, khi nhìn thấy đồ vật chúng sẽ chiếm hữu những gì mà chúng thích.

Một số cha mẹ sẽ gán cho con cái họ là "kẻ trộm", điều này rất bất lợi cho sự phát triển nội tâm của con, chúng không biết đến khái niệm trộm cắp.

Xin lỗi nhanh chóng

Đa số cha mẹ chỉ mắng mỏ, đánh đập con khi phát hiện con lấy trộm đồ của người khác, không đó lại không phải là cách "trừng trị" thực sự, để lần sau trẻ không nhớ và mắc lỗi tương tự. Vì vậy, cha mẹ hãy để con mình đối mặt với lỗi lầm, tự trả lại tài sản cho chủ, chủ động xin lỗi bên kia. Chỉ khi đứa trẻ phải trả giá và gánh chịu hậu quả thì những điều như vậy mới không tái diễn.

Bé trai 9 tuổi trộm 700 ngàn đồng nhưng lại được mẹ khen: Câu chuyện

Một số trẻ không có ý thức về tiền bạc, chúng chỉ biết rằng nếu xin tiền bố mẹ thì chúng sẽ có. Trẻ em không biết tiền là gì và nó đến từ đâu? Cha mẹ hãy dần hướng dẫn và nói với con cái rằng tiền bạc được đánh đổi bằng mồ hôi xương máu, đó là thu nhập từ sức lao động của cha mẹ.

Nếu có cơ hội, hãy để bọn trẻ trải nghiệm quá trình kiếm tiền. Ví dụ, mẹ và trẻ chuyển đổi vai trò, để trẻ làm việc nhà, mẹ "trả công" cho trẻ để trẻ trải nghiệm tiền bạc vất vả giành được và quý trọng tiền bạc.

Theo Nhịp sống Việt

Con trai lớp 3 nhà tiến sĩ viết văn tả 'mùi của mẹ' khiến nhiều người thích thú

Chị Nguyễn Thị Thu - tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại học Tsukuba (Nhật Bản), đã chia sẻ bài văn của con trai học lớp 3 lên Facebook nhận được sự yêu thích từ nhiều người.

Học tại nhà không người hướng dẫn, cha mẹ tước quyền đến trường của con

Chuyên gia cho rằng, nếu bố mẹ vẫn đi làm và bắt trẻ ở nhà tự học theo giáo trình là không công bằng với trẻ. Nếu trẻ học ở nhà không có người hướng dẫn, cha mẹ đang tước quyền đến trường của con.

Sự thật 'người lạ mặt bắt cóc trẻ em' tại các trường học

Trước nghi vấn kẻ lạ mặt tiếp cận học sinh ở nhiều trường học tại TP Vinh, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định: "Không có chuyện bắt cóc trẻ em' như thông tin trên mạng xã hội.

Trẻ dùng thiết bị điện tử mấy tiếng mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng xấu?

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, trẻ 2 tuổi sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian nhất định mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.

Phụ huynh lo lắng trước thông tin 'người lạ mặt nghi bắt cóc trẻ em'

Nhiều phụ huynh đang chia sẻ thông tin, thời gian gần đây, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện 2 thanh niên lạ mặt đi xe máy, tiếp cận học sinh ở nhiều trường học với ý đồ xấu.

Lý do khiến chỉ số IQ của trẻ em đang sụt giảm đáng kể

Một nghiên cứu của Đức cho thấy căng thẳng, lo lắng và phong tỏa xã hội đợt dịch Covid-19 khiến trẻ em phát triển trí tuệ dưới mức tiêu chuẩn thông thường.

Học tại nhà, cha mẹ là giảng viên vẫn khó thay thế việc trẻ đến trường

Chuyên gia cho rằng, mô hình homeschool nên được quy định chính thức tại Việt Nam với các điều kiện như phụ huynh phải đủ năng lực thực hiện, học sinh cần tham gia vào kỳ thi định kỳ bắt buộc và đảm bảo kết quả nhất định mới được tiếp tục duy trì...

Tầm quan trọng của sách trong việc hình thành nhân cách trẻ

Là người nghiên cứu về giáo dục và làm khuyến đọc, diễn giả Nguyễn Quốc Vương mong muốn mỗi gia đình Việt Nam đều có không gian đọc sách dù giàu hay nghèo.

Bức xúc cảnh giáo viên đè ngửa, nhồi nhét cơm vào miệng trẻ

Một bé 4 tuổi ở Bắc Ninh bị đè ngửa, nhồi nhét cơm khi cho ăn tại một cơ sở giữ trẻ khiếm khuyết không phép.

Tỷ lệ tuyển sinh vào lớp 10 công lập thấp kỷ lục, phụ huynh Hà Nội 'ngồi trên lửa'

Với chỉ 55,7% học sinh Hà Nội được vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh không khỏi lo lắng về sự cạnh tranh khốc liệt đang bày ra trước mắt ở mùa tuyển sinh năm 2023.

Đang cập nhật dữ liệu !