Bé trai 9 tuổi trộm tiền nhưng lại được mẹ khen: Câu chuyện 'KỲ QUẶC' thu hút sự chú ý của hàng ngàn phụ huynh

Cách xử lý tình huống của mẹ cậu bé được cư dân mạng khen ngợi.

Tiểu Bảo (Trung Quốc) năm nay 9 tuổi, có một người bạn rất tốt trong lớp. Tuy nhiên sau đó, bạn của Tiểu Bảo chuyển đến trường khác, cậu bé rất buồn nên đã lấy trộm 200 tệ (hơn 700 ngàn đồng) của bạn để mua một món quà chia tay.

Tối hôm đó, mẹ của Tiểu Bảo phát hiện trong ví bị thiếu mất tiền, nhưng chưa kịp hỏi con trai, Tiểu Bảo đã rón rén vào phòng kể cho mẹ nghe chuyện xảy ra và xin lỗi mẹ vì đã tự tiện lấy tiền mà không xin phép.

Bé trai 9 tuổi trộm 700 ngàn đồng nhưng lại được mẹ khen: Câu chuyện

Người mẹ không những không chỉ trích con mà còn khen cậu là một đứa trẻ coi trọng tình bạn và biết nhận lỗi. Tuy nhiên, cô đã dành thời gian sau đó để giải thích rằng dù lý do chính đáng tới đâu thì việc lấy tiền người khác vẫn là sai, thậm chí phạm pháp. Đồng thời nhấn mạnh, khi con cần tiền, nếu đó là lý do chấp nhận được, mẹ sẽ cố gắng giúp con. Tiểu Bảo rất xấu hổ khi nghe những gì mẹ nói và biết rằng việc lấy tiền riêng của mẹ là không được phép.

Cách xử lý tình huống của mẹ Tiểu Bảo được cư dân mạng khen ngợi. Bởi trên thực tế, không phải ai cũng đủ bình tĩnh trước việc con lấy trộm tiền. Rõ ràng, với sự khéo léo tinh tế của mẹ, sau này dù gặp bất cứ chuyện gì, dù là trong học tập hay cuộc sống, Tiểu Bảo sẽ tâm sự, không lừa dối cha mẹ, sẽ trưởng thành rất tốt.

Tại sao con cái trộm cắp tài sản của người khác?

Nói về lý do trẻ trộm tiền, Jerome F. Brodlie, tiến sĩ tâm lý học trẻ em và vị thanh niên tại Đại học Columbia, Mỹ cho biết, hành vi trộm cắp có thể do trẻ bị thiếu thốn về mặt kinh tế. Chẳng hạn khi đến trường, bạn bè xung quanh đều mua đồ ăn vặt trong khi trẻ thì không có tiền mua. Và trẻ lấy trộm tiền của bố mẹ để thỏa mãn nhu cầu chi tiêu.

Khi trẻ trộm tiền hay lấy đồ của người khác, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên do. Trong khi nói chuyện, bố mẹ cố gắng kìm chế cảm xúc, đừng quát tháo hay đánh con để răn đe. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân dẫn đến việc trộm tiền của trẻ:

Bé trai 9 tuổi trộm 700 ngàn đồng nhưng lại được mẹ khen: Câu chuyện

Trẻ tò tò

Trẻ càng nhỏ, tính tò mò càng mạnh, đặc biệt là một số điều mới lạ, trẻ sẽ rất thích thú. Khi trẻ nhìn thấy đồ chơi, đồ vật mới ở người khác, với mong muốn khám phá, trẻ sẽ lấy đồ vật đó làm của mình. Nếu cha mẹ không kiềm chế hành vi của trẻ, trẻ sẽ nghĩ cách làm này là đúng và sau này sẽ tái diễn.

Khám phá sức mạnh của tiền bạc

Sau khi đến một độ tuổi nào đó, trẻ sẽ thấy tiền có thể mua được những thứ mình thích nên sẽ rất khao khát, nhưng không có cách nào để làm ra tiền, nếu hỏi cha mẹ thì sẽ bị từ chối, vì vậy có hành vi trộm cắp. Cha mẹ khi phát hiện con mình trộm tiền thì phải hết sức lưu ý, khái niệm tiền và đồ vật là hoàn toàn khác nhau, nếu trẻ ăn trộm tiền nghĩa là trẻ đã có ý thức chủ quan rồi, nếu cha mẹ không kiểm soát, hành vi của đứa trẻ sẽ tăng lên.

Cha mẹ nên làm gì khi phát hiện con mình trộm tiền, tài sản?

Bố mẹ cần giải thích và chỉ rõ cho trẻ biết ngay cả khi cần thì cũng không được lấy tiền của bố mẹ mà chưa được cho phép. 

Không cho con giữ lại đồ

Dù trẻ lấy được gì từ người khác thì cha mẹ cũng không nên giữ lại, đừng để trẻ có được niềm vui tai hại như vậy. Cha mẹ nên nói rõ với con rằng hành vi này là không đúng và cần phải hoàn trả bất kỳ món đồ nào. Nếu trẻ không thể hiểu được hành vi của cha mẹ, bạn có thể yêu cầu trẻ suy nghĩ theo một vị trí khác, chẳng hạn để đứa trẻ có thể trải qua cảm giác đồ đạc của mình bị người khác lấy trộm.

Không dán nhãn

Cha mẹ bàng hoàng, lo lắng khi phát hiện con mình lấy trộm tài sản của người khác, tâm trạng này khiến họ dễ mắng con to tiếng, nhưng có trẻ sẽ không biết hành vi này là sai trái. Đặc biệt là trẻ còn ở độ tuổi mẫu giáo, trẻ chưa có ý thức về đồ vật, khi nhìn thấy đồ vật chúng sẽ chiếm hữu những gì mà chúng thích.

Một số cha mẹ sẽ gán cho con cái họ là "kẻ trộm", điều này rất bất lợi cho sự phát triển nội tâm của con, chúng không biết đến khái niệm trộm cắp.

Xin lỗi nhanh chóng

Đa số cha mẹ chỉ mắng mỏ, đánh đập con khi phát hiện con lấy trộm đồ của người khác, không đó lại không phải là cách "trừng trị" thực sự, để lần sau trẻ không nhớ và mắc lỗi tương tự. Vì vậy, cha mẹ hãy để con mình đối mặt với lỗi lầm, tự trả lại tài sản cho chủ, chủ động xin lỗi bên kia. Chỉ khi đứa trẻ phải trả giá và gánh chịu hậu quả thì những điều như vậy mới không tái diễn.

Bé trai 9 tuổi trộm 700 ngàn đồng nhưng lại được mẹ khen: Câu chuyện

Một số trẻ không có ý thức về tiền bạc, chúng chỉ biết rằng nếu xin tiền bố mẹ thì chúng sẽ có. Trẻ em không biết tiền là gì và nó đến từ đâu? Cha mẹ hãy dần hướng dẫn và nói với con cái rằng tiền bạc được đánh đổi bằng mồ hôi xương máu, đó là thu nhập từ sức lao động của cha mẹ.

Nếu có cơ hội, hãy để bọn trẻ trải nghiệm quá trình kiếm tiền. Ví dụ, mẹ và trẻ chuyển đổi vai trò, để trẻ làm việc nhà, mẹ "trả công" cho trẻ để trẻ trải nghiệm tiền bạc vất vả giành được và quý trọng tiền bạc.

Theo Nhịp sống Việt

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

Cảnh báo trẻ em bị “phơi nhiễm” thông tin quảng cáo thuốc lá điện tử từ mạng xã hội

Tại các nền tảng mạng xã hội mà giới trẻ hay dùng như TikTok, Facebook, Zalo, việc quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gần như tự do và ít bị kiểm soát. Điều đó báo động thực trạng trẻ em có thể tiếp cận, mua các sản phẩm gây hại này.

Giải mã ‘Quy tắc 3 phút đầu tiên’ để tạo đà tốt nhất cho con phát triển

"Quy tắc 3 phút đầu tiên" là một kỹ thuật tâm lý rất đơn giản giúp cha mẹ thiết lập mối quan hệ tin cậy với con.

Bé trai suýt chết vì mang sợi dây lòng thòng vào thang máy, phụ huynh rút bài học đắt giá Icon

Mạng xã hội đang chia sẻ rần rần đoạn clip khiến người xem "đứng tim" khi một bé trai suýt bị thiệt mạng vì mang sợi dây dài lòng thòng khi đi vào thang máy.

Thầy giáo online nổi tiếng chia sẻ cách bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Sự buông lỏng quản lý, thiếu đồng hành từ cha mẹ cũng như nhà trường sẽ càng đẩy đứa trẻ vào vòng xoáy thế giới ảo, bị cuốn theo những lượt thích, chia sẻ và bình luận...

Tuyệt chiêu hiệu quả để ‘đối phó’ với những đứa trẻ bướng bỉnh

Để đối phó với những đứa trẻ bướng bỉnh, bạn chỉ cần lắng nghe chúng, hiểu chúng và áp dụng 11 phương pháp dưới đây.

Khi cha mẹ và con cái như 'nước với lửa’, phải làm gì để dung hòa?

Bạn cần phải biết những bí kíp hiệu quả dưới đây để khắc phục tình trạng cha mẹ và con cái thường xuyên xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn.

Tự ý đăng ảnh cháu bé 5 tuổi lên mạng xã hội, quản lý Fanpage bị phạt 5 triệu đồng

Do tự ý đăng tải hình ảnh của cháu bé 5 tuổi là nạn nhân trong vụ án giết người ở Quảng Nam, một quản lý Fanpage bị xử phạt 5 triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !