Bất thường trong vụ cấp sổ đỏ trên đất rừng cho nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Đắk Nông

Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện cấp hàng loạt bìa đỏ trên đất rừng cho ông Nguyễn Thanh Sơn, UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) nhanh chóng thu hồi lại. Tuy nhiên sau đó lại cấp lại một cách bất thường.

 

Mới đây, thanh tra tỉnh Đắk Nông đã có báo cáo về việc khắc phục hậu quả cho tỉnh Đắk Nông trong vụ cấp đất trái quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT) và bà Từ Thị Khanh (vợ ông Sơn).

{keywords}
Khu đất 15ha của gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn tại xã Trường Xuân

Theo phía thanh tra tỉnh Đắk Nông, sau khi cơ quan chức năng phát hiện cấp hàng loạt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN) trái quy định cho gia đình ông Sơn với diện tích lên đến hàng chục hecta trái quy định UBND huyện Đắk Song đã nhanh chóng thu hồi lại 10 GCN và hủy 3 GCN.

Tuy nhiên, điều bất thường là vào cuối năm 2019, ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (hiện là Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đắk Nông) đã ký 1 công văn chỉ đạo Phòng TN&MT hướng dẫn ông Nguyễn Thanh Sơn thực hiện các thủ tục đề nghị cấp GCN, cho thuê đất tại xã Trường Xuân dù chưa có ý kiến của Sở TN&MT cũng như UBND tỉnh Đắk Nông.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ ông Thanh, ông Nguyễn Ngọc Thân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song đã nhanh chóng ký quyết định cấp 3 GCN cho ông Sơn với diện tích gần 9,5 ha. Đáng chú ý trong số đất được cấp này có một phần đất cây rừng tái sinh.

Việc cấp đất này được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông kết luận là có sai phạm và cả ông Nguyễn Xuân Thanh, ông Nguyễn Ngọc Thân đều phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra còn có một số cán bộ khác của UBND xã Trường Xuân gồm; ông Lê Văn Tú, công chức địa chính; Nguyễn Nhật Trình, Phó Chủ tịch xã và Trung tâm phát triển quỹ đất cùng một số tổ, chức cá nhân khác.

Vụ cấp đất thần tốc cho ông Sơn được xem là có bất thường đã khiến dư luận địa phương hết sức bức xúc vì, trước đó hàng loạt cán bộ của huyện này đã bị kỷ luật cũng liên quan đến việc cấp hàng chục sổ đỏ trái quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn trên đất rừng. 

Ngoài ra ông Sơn còn bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo vì đã  không trung thực trong việc khai báo, lập thủ tục nhận 41,5ha đất theo chính sách 135 trái quy định, sai đối tượng.

Song song với việc kỷ luật ông Sơn, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu địa phương thu hồi các sổ đỏ đã cấp cho gia đình ông Sơn và xử lý các tài sản trên đất. Tuy nhiên hiện nay việc thu hồi đất đang gặp nhiều rắc rối vì ông Sơn đang có đơn khởi kiện ra tòa.

Trao đổi với Infonet về quan điểm sẽ xử lý thế nào đối với số đất được cấp trái quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, ông Lê Văn Trọng – Chủ tịch UBND huyện Đắk Song khẳng định sẽ làm theo chỉ đạo của tỉnh Đắk Nông nếu thu hồi là phải thu hồi nhưng phải đúng quy trình, quy định.

Cũng liên quan đến cấp đất cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, vừa qua Tỉnh ủy Đắk Nông đã chỉ đạo cho công an tỉnh này phục hồi giải quyết kiến nghị khởi tố ông Phạm Đăng Quang, nguyên Phó Chủ tịch huyện Đắk Glong vì cấp hàng chục hecta đất án ngữ mặt tiền Quốc lộ 28 trái quy định cho gia đình ông Sơn và hàng trăm hộ gia đình khác trên địa bàn huyện này.

Chủ tịch Đắk Nông khẳng định sẽ thu hồi các diện tích đất giao trái quy định

Chủ tịch Đắk Nông khẳng định sẽ thu hồi các diện tích đất giao trái quy định

Những diện tích đất giao trái quy định, giao không đúng đối tượng sẽ phải thu hồi trong năm 2021. Đó là ý kiến của ông Nguyễn Đình Trung – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khi trao đổi với Infonet vào chiều 8/1.

Hải Dương

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Chuyện chưa kể về 'cây tử thần' trăm tuổi vừa bị cháy ở TP.HCM

Cây củ chi đại thụ, quý hiếm nhất của vùng Củ Chi vừa bị cháy khiến người dân vô cùng tiếc nuối.

Dịch vụ xếp hàng đăng kiểm thuê tăng giá gấp đôi, chủ xe muốn mà không dám

Phí thuê trông xe để chờ tới lượt đăng kiểm từ 500 nghìn tới 2 triệu đồng/ngày. Thời gian chờ kéo dài nhiều ngày khiến không ít chủ xe đắn đo khi "xuống tiền" thuê.

Hai người nước ngoài đứng trên đường phố Đà Nẵng xin 'cứu giúp'

Sáng 8/3, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết đang yêu cầu các quận, huyện theo dõi, tìm hiểu thông tin hai người nước ngoài cầm tấm biển “xin tiền” trên đường phố Đà Nẵng.

Không có chuyện 'đinh tặc' xuất hiện tại chùa Tam Chúc

Sự việc du khách nhặt được hàng loạt đinh vít tại bãi đỗ xe chùa Tam Chúc không phải do nạn 'đinh tặc'.

Mạnh dạn làm 'chuột bạch' tại salon tóc ghế nhựa

Để được miễn phí, nhiều đấng mày râu sẵn sàng gửi gắm bộ tóc của mình cho những thợ cạo học việc thực hành cắt ở vỉa hè Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !