Bắt buộc phải lắp camera tại tất cả các điểm giữ trẻ

Sau vụ bạo hành dã man trẻ tại Lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh (Q.12), lãnh đạo TP.HCM yêu cầu cấp thiết phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho trẻ.

Trong buổi họp khẩn của UBND TP.HCM, lý giải vì sao việc lắp đặt camera tại các lớp, nhóm trẻ vẫn chưa được thực hiện, bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó Giám đốc Sở GDĐT cho biết, ngành giáo dục không có quy định cụ thể về việc lắp camera tại trường, lớp. Để tạo sự an tâm cho phụ huynh, có một trường đã lắp camera trong lớp, tuy nhiên cũng có một số trường mầm non công lập không lắp vì cho rằng như vậy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý học sinh cũng như giáo viên. Tuy nhiên, sau vụ việc này, Sở sẽ tính toán cho lắp camera trong lớp để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Từ năm 2010, Sở GDĐT TP.HCM đã có ý định lắp thí điểm camera tại tất cả các phòng học, tuy nhiên, ý định này bị chính những giáo viên, hiệu trưởng trường mầm non công lập phản đối. Nhiều người cho rằng việc lắp camera gây áp lực cho giáo viên và dẫn chứng đã có một số giáo viên xin nghỉ việc vì không chịu được áp lực của phụ huynh khi liên tục gọi điện đến cô giáo hỏi về con mình. Chính vì thế, việc lắp camera đến nay vẫn chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng xã hội hóa của từng cơ sở chứ chưa có quy định bắt buộc.

Sau vụ các bạo mẫu dọa dẫm, bạo hành trẻ ở điểm giữ trẻ Phương Anh (TP.HCM) năm 2013 được phanh phui, vấn đề cần thiết phải lắp camera quan sát trong lớp một lần nữa được đặt ra nhưng cũng nhanh chóng bị bỏ qua bởi sự im lặng của các cơ quan chức năng.

Rất nhiều người đã lên tiếng về việc cần thiết phải có thiết bị giám sát trẻ tại các cơ sở nuôi giữ trẻ.

Anh Phạm Hùng (quận Gò Vấp) cho biết: “Nếu như yêu cầu các điểm trong giữ trẻ phải thỏa mãn điều kiện phải lắp đặt camera IP và hệ thống camera phải liên tục hoạt động trong thời gian giữ trẻ thì sự việc đã tương tự đã không xảy ra. Ở đây tôi nhấn mạnh camera phải liên tục hoạt động trong thời gian giữ trẻ vì rất nhiểu, rất nhiều trường công lập đã được trang bị camera giám sát nhưng nhà trường cố tình tắt đi để phụ huynh không truy cập được với lý do mạng chậm, camera hỏng. Thiết nghĩ Bộ Giáo dục phải có chế tài về việc này, phải đưa quy định lắp camera vào điều lệ thành lập trường, nhóm lớp. Nếu cơ sở đó không thực hiện thì phải có các chế tài xử lý nghiêm khắc”.

Cùng quan điểm trên, chị Thủy Tiên (quận 8) nhấn mạnh: “Bắt buộc các cơ sở trông giữ trẻ phải lắp đặt camera để cha mẹ các cháu theo dõi là biện pháp ngăn ngừa tốt nhất nạn bao hành của các bảo mẫu”

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu yêu cầu, camera gắn ở đâu trong lớp, gắn như thế nào, ngành giáo dục và ngành công an phải tính toán. Tuy nhiên, trước mắt tất cả các nhóm lớp, lớp, trường mầm non ở thành phố phải được gắn camera quan sát. Đặc biệt, khi camera được lắp, hệ thống phải được kết nối với phụ huynh để họ theo dõi được con em sinh hoạt ở lớp như thế nào.

"Việc này không thể chậm trễ hơn nữa, vì cứ kéo dài thì nguy cơ trẻ khi đến lớp bị bảo mẫu, giáo viên đánh đập, hành hạ còn có thể tồn tại, xảy ra", Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, để xảy ra vụ việc trên, trách nhiệm chính thuộc về chính quyền địa phương và ngành giáo dục.

Sở GDĐT TP.HCM cũng đã có chỉ đạo các cơ quan liên quan lập tức ra quyết định giải thể cơ sở mầm non Mầm Xanh cũng như đề nghị các đơn vị phối hợp công an điều tra làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý nghiêm, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, nhóm trẻ gia đình; tăng cường kiểm tra các cơ sở mầm non ngoài công lập, đặc biệt là các nhóm, lớp độc lập tư thục.

Bạch Dương

Người Việt đầu tiên học tại phân viện của Đại học Oxford

Sau khi tốt nghiệp thủ khoa bậc cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Sheffield Hallam (Anh), Chu Công Sơn trở thành người Việt đầu tiên trong hơn 250 năm theo học tại Harris Manchester College thuộc Đại học Oxford.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Đừng để sinh viên giỏi xuất sắc trường này bằng trung bình trường khác

"Nếu một sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc của trường này nhưng năng lực làm việc không bằng một sinh viên khá hay trung bình của trường khác, đơn vị tuyển dụng sẽ đánh giá ra sao, hệ lụy của chuyện này thế nào?" - một hiệu trưởng nêu vấn đề.

Nhiều sinh viên tốt nghiệp giỏi, xuất sắc: Trường đã "nhẹ tay"?

Theo các nhà quản lý giáo dục, có nhiều yếu tố dẫn tới tình trạng ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp xếp loại giỏi và xuất sắc, trong đó không loại trừ lý do nhà trường "nhẹ tay" để làm đẹp hồ sơ.

Ngọc Trinh khoe vẻ sexy, Quốc Trường than là ông chủ vẫn tự tay sửa điện

Ngọc Trinh lấy lại phong độ, khoe vẻ sexy sau thời gian tập luyện chăm chỉ. Diễn viên Quốc Trường than là ông chủ vẫn phải sửa điện.

Học sinh Việt Nam hiếm hoi giành học bổng 100% từ đại học top đầu Australia

Nguyễn Đắc Lê Bách, học sinh lớp 12 Chuyên Tin, trường THPT Hà Nội - Amsterdam, vừa giành được học bổng 100% từ ĐH Sydney, Australia.

Nữ sinh Hà Nội xinh đẹp trúng tuyển đại học hàng đầu châu Á

Nộp hồ sơ vào đại học của Singapore, nơi vốn đề cao các thành tích học thuật nhưng Hà Linh tự nhận điểm số của mình không quá xuất sắc. Vì thế, nữ sinh cố gắng thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách thể hiện các ưu điểm ở con người mình.

'Hình phạt của cô giáo thay đổi cả cuộc đời tôi'

Thay vì đình chỉ học tạm thời hay yêu cầu những học sinh phạm lỗi viết bản kiểm điểm, cô giáo đã phạt bằng cách yêu cầu tôi tưới cây mỗi ngày.

Cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' ngày càng đẹp và sexy

Quỳnh Kool - cô giáo Nguyệt 'Chúng ta của 8 năm sau' được khen ngày càng xinh đẹp, vóc dáng chuẩn và eo thon hơn trước.

Bi hài cho con học năng khiếu ngày hè: 2 năm chơi được 'nhõn' 2 bản nhạc

Kỳ nghỉ hè luôn là quãng thời gian yêu thích đối với học sinh. Tuy nhiên, làm thế nào để các con có một kỳ nghỉ hè bổ ích, đúng nghĩa sau một năm học căng thẳng vẫn là điều băn khoăn của không ít phụ huynh.

Đang cập nhật dữ liệu !