Bảo vệ trường học nghi làm học sinh lớp 6 có bầu: Mức án nào cho ''yêu râu xanh''

“Hành vi xâm hại tình dục trẻ em là hành vi vi phạm nghiêm trọng, đối tượng vi phạm sẽ phải đối diện hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình”.

Thông tin từ Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) vào ngày 17/9, cho biết, cơ quan điều tra đang tạm giữ bảo vệ của một trường mầm non trên địa bàn vì nghi có hành vi xâm hại tình dục bé gái học lớp 6 khiến cháu bé mang thai.

Trước đó, người nhà nạn nhân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng huyện Quế Phong tố cáo hành vi của ông P.H. (SN 1952), bảo vệ một trường mầm non trên địa bàn. Theo lời cháu bé, do nhà gần trường, cháu thường sang đó chơi những lúc được nghỉ học và đã bị nhân viên bảo vệ trường xâm hại.

Nhận được thông tin, cơ quan chức năng huyện Quế Phong nhanh chóng xác minh và đã bắt khẩn cấp ông T.H.  Tại cơ quan điều tra, ông H. đã thú nhận hành vi của mình đối với bé gái.

Hình ảnh siêu âm thể hiện bé gái lớp 6 đã mang thai 6 tuần 5 ngày.

Trao đổi với PV Infonet về vụ án nêu trên, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng VPLS Tinh Thông Luật chia sẻ: “Pháp luật Việt Nam ghi nhận người dưới 16 tuổi là trẻ em, là đối tượng yếu thế trong xã hội và cần phải có sự bảo vệ đặc biệt trên cơ sở các quy định của pháp luật về Quyền trẻ em.

Đây không phải là vụ đầu tiên người cao tuổi quan hệ tình dục với trẻ em. Trong thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm xâm hại tình dục cho thấy rất nhiều trường hợp đối tượng thực hiện hành vi xâm hại tình dục là người cao tuổi và nạn nhân là trẻ em hoặc người mắc bệnh tâm thần.

Đây là vấn đề xã hội cần phải có những nghiên cứu, nhìn nhận, đánh giá để có những giải pháp phòng ngừa hiệu quả.  Có thể thấy đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Do đó, cơ quan điều tra xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tiến hành điều tra là có căn cứ”.

Luật sư phân tích: “Quan hệ tình dục với người chưa đủ 13 tuổi cho dù là có tự nguyện vẫn được xác định là hành vi hiếp dâm trẻ em bởi độ tuổi này chưa có nhận thức đầy đủ về bản thân, chưa có khả năng bảo vệ bản thân. 

Hành vi này rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm, đến sức khỏe của trẻ em và ảnh hưởng lâu dài đến đời sống, tương lai của trẻ em, đối tượng vi phạm sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm khắc của pháp luật”.

Đồng quan điểm với luật sư Diệp Năng Bình,  Ts. Ls. Đặng Văn Cường - Uỷ viên Ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khẳng định: ''Hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi mà tự nguyện thì đây cũng là hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi và đó là hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự''.

Luật sư phân tích: ''Trong vụ án này, kết quả siêu âm cho thấy cháu bé đã có thai hơn một tháng tuổi. Đây là chứng cứ pháp lý quan trọng cho thấy cháu bé đã bị quan hệ tình dục đến mức có thai và có thể còn là quan hệ tình dục nhiều lần.

Việc mang thai ở độ tuổi này là rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của cháu bé. Kể cả trường hợp phá thai hay để sinh ra đứa trẻ thì đều là những tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, tâm lý, sức khỏe và tương lai của cháu bé này. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ tiến hành làm rõ sự việc để có căn cứ xử lý đối với đối tượng đã giao cấu với cháu bé.

Để có căn cứ giải quyết vụ án hình sự này thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ độ tuổi của cháu bé và độ tuổi của đối tượng gây án tại thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục lần đầu tiên, và làm rõ là có bao nhiêu lần quan hệ tình dục. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi quan hệ tình dục đó diễn ra ở đâu, như thế nào, có tự nguyện hay không để làm căn cứ xác định tội danh, làm cơ sở quyết định mức hình phạt cũng như là để thực hiện các giải pháp phòng ngừa tội phạm.

Thông thường thì với cháu bé mới bước vào lớp 6 thì chưa đủ 13 tuổi. Tuy nhiên, để có căn cứ pháp lý xác định độ tuổi cụ thể, chính xác thì phải căn cứ vào giấy khai sinh của cháu bé. Trường hợp cháu bé chưa đủ 13 tuổi mà đã quan hệ tình dục với người từ đủ 18 tuổi thì đây là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Người thực hiện hành vi quan hệ tình dục với cháu bé chưa đủ 13 tuổi dù tự nguyện hay cưỡng bức thì cũng sẽ bị xử lý về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi''.

Cũng theo phân tích của Ts.Ls Đặng Văn Cường, thông tin ban đầu cho thấy, tại thời điểm nghi phạm quan hệ tình dục với cháu bé thì cháu bé này chưa đủ 13 tuổi và hậu quả khiến cháu bé có thai thì dù hành vi quan hệ tình dục là tự nguyện hay cưỡng bức, đối tượng gây án vẫn sẽ phải đối mặt với khung hình phạt tội ''Hiếp dâm người dưới 16 tuổi'' quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 142 Bộ luật hình sự là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Thông thường đối với những vụ việc như thế này, đối tượng sẽ bị áp dụng thêm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội nhiều lần (phạm tội từ 02 lần trở lên).

Trong vụ án này, nghi phạm đã 70 tuổi nên được xác định là người già, đây sẽ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự. Khi xét xử vụ án này, tòa án sẽ căn cứ vào tính chất mức độ của hành vi phạm tội, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết tăng nặng, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để quyết định mức án phù hợp.

''Hành vi xâm hại tình dục trẻ em là hành vi vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội và vi phạm pháp luật, đối tượng vi phạm sẽ phải chịu mức chế tài nghiêm khắc của pháp luật, trong đó có thể có mức hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình'', luật sư một lần nữa khẳng định lại quan điểm.

Trước đó, người nhà nạn nhân đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng huyện Quế Phong tố cáo hành vi của ông P.H. (SN 1952), bảo vệ một trường mầm non trên địa bàn.

Theo người nhà nạn nhân, sau một thời gian thấy con gái có nhiều biểu hiện bất thường, gia đình đưa cháu đi khám và phát hiện cháu đã mang thai hơn một tháng. Khi người nhà hỏi, cháu cho biết bị bảo vệ trường mầm non gần nhà xâm hại.

Theo lời cháu bé, do nhà gần trường, cháu thường sang đó chơi những lúc được nghỉ học và đã bị nhân viên bảo vệ trường xâm hại.

Nhận được thông tin, cơ quan chức năng huyện Quế Phong nhanh chóng xác minh và đã bắt khẩn cấp ông T.H.  Tại cơ quan điều tra, ông H. đã thú nhận hành vi của mình đối với bé gái.

N. Huyền - Tân Trường

Cầu Vàng - sức hút của một biểu tượng du lịch

Cầu Vàng tại Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) vừa tròn 5 năm tuổi. 5 năm trôi qua, công trình không chỉ duy trì được sức hấp dẫn mà còn trở thành một biểu tượng sáng tạo của du lịch Việt Nam.

Những trải nghiệm chất lừ không nên bỏ qua tại Đà Nẵng dịp 2/9

Với vô vàn trải nghiệm mới mẻ, đặc biệt là show trình diễn ánh sáng 3D mapping siêu thực độc đáo tại Sun World Ba Na Hills, kỳ nghỉ lễ 2/9 này, Đà Nẵng vẫn nằm trong top điểm đến lý tưởng.

Quy tụ dàn sao khủng, FWD Music Fest 2023 sẽ ‘cực cháy’

Ngày 9/9, FWD Music Fest 2023 sẽ trở lại bùng nổ, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 10 năm thành lập Tập đoàn FWD - 10 năm mang đến sự bảo vệ và truyền cảm hứng “sống đầy” tích cực đến 10 triệu khách hàng tại 10 thị trường trên khắp châu Á.

5 trải nghiệm tâm linh độc đáo ở núi Bà Đen

Đảnh lễ trước báu vật của Phật giáo - xá lợi Phật Thích Ca - là một trong 5 trải nghiệm tâm linh thu hút du khách đến núi Bà Đen. Trong 7 tháng qua, nơi đây đã đón 3,7 du khách.

Nghe cuộc gọi giả danh công an, tiền tỷ của giáo viên, giáo sư 'ra đi' phút chốc

Giáo viên tiểu học lập tài khoản theo yêu cầu của kẻ giả danh công an, để rồi mất hơn 3 tỷ đồng. Vị giáo sư 83 tuổi cũng để mất 750 triệu.

Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh khẩn cấp tại Dubai để cấp cứu hành khách

Chuyến bay số hiệu VN50 của Vietnam Airlines khởi hành từ sân bay Heathrow (Anh) tới TP. HCM phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Dubai sau hơn 7 tiếng bay để cấp cứu hành khách.

Trâu ‘điên’ chạy khỏi lò mổ húc 5 người bị thương ở Bình Phước

Một con trâu đang chuẩn bị đưa đi mổ thịt thì bất ngờ sổng chuồng, tháo chạy trên đường rồi húc 5 người bị thương.

Cháy nhà ở Hòa Bình, 6 người thương vong

Vụ cháy xảy ra vào thời điểm rạng sáng tại ngôi nhà ở TP Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) khiến 2 người tử vong, 4 người bị thương.

Phát hiện gần 150 cây thông bị đốn hạ trong rừng, thân còn ứa nhựa

Hơn 140 cây thông hàng chục năm tuổi, với đường kính 13-45cm trong rừng ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị chặt hạ, nằm la liệt.

Lợn chết trương phình bị vứt la liệt đầu nguồn sông ở Hà Tĩnh

Nhiều con lợn chết được phát hiện nổi lềnh bềnh trên sông Ngàn Phố, đoạn qua xã Sơn Ninh (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Do nắng nóng, xác lợn đã phân huỷ, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nguồn nước, khiến người dân bức xúc.

Đang cập nhật dữ liệu !