Bảo vệ con trên mạng, hãy lắng nghe, đừng tịch thu điện thoại

Hãy nhớ là không nên tịch thu điện thoại, máy tính bảng của con, có thể dẫn tới phản hồi ngược…thay vào đó bố mẹ nên là bạn thân lắng nghe con nói...

Đây là chia sẻ của BS  Nguyễn Trọng An, nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em tại buổi truyền thông “Phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” diễn ra vào sáng 11/6 do Trung tâm nghiên cứu và Phát triển môi trường sức khoẻ (CHERAD) tổ chức.

Theo BS Nguyễn Trọng An, mạng xã hội luôn hấp dẫn với giới trẻ bởi chứa đựng kho tàng kiến thức rất rộng và đa dạng, giúp cho trẻ tiếp cận khoa học rất nhanh, linh hoạt và được chủ động lựa chọn phù hợp.

Đồng thời MXH cũng kết nối bạn bè, chia sẻ kinh nghiệm rất mau lẹ. Đối với trẻ nhỏ có vô vàn nội dung hấp dẫn, đa dạng, mọi sự mới mẻ và bí ẩn đều nhìn thấy được, nghe thấy được mặc dù chưa biết chữ.

Tuy nhiên MXH tiềm ẩn rất nhiều rủi do đối với con trẻ nếu chúng ta không kiểm soát được.

{keywords}
BS Nguyễn Trọng An (hàng trái) đang trình bày bài chia sẻ bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng 

Đầu tiên theo BS Nguyễn Trọng An đó là tác động tới sức khoẻ trẻ. Ông cho rằng sức khỏe của con người là sự thoải mái và hài hòa về thể chất, tinh thần và xã hội.

Về thể chất: với ánh sáng yếu của màn hình điện thoại, Ipad, với thời gian trẻ dán chặt mắt vào màn hình, đã có nhiều em nhỏ bị cận thị, bị loạn thị, bị gù vẹo đốt sống cổ và sống lưng, bị đau đầu và nhức mắt, đã có nhiều trẻ học theo và làm theo những hướng dẫn nguy hại của mạng xã hội như thắt cổ vẫn thở được, ăn động vật sống.

Về  sức khỏe tinh thần: trẻ nguy cơ bị rối nhiễu tâm trí hoặc bị nghiện game, nghiện facebook.

Về sức khoẻ xã hội: có nhiều em bé ra đường lơ ngơ như gà công nghiệp, nói năng cộc lốc không ra câu cú, sa lầy vào tình cảm ảo, xa rời tình cảm thật. Thậm chí nhiều trẻ trở thành người vi phạm pháp luật và gây rối loạn xã hội sau khi học theo mạng chế tạo chất cháy nổ, sử dụng hung khí, chất gây nghiện hoặc khiêu dâm/tình dục do ảnh hưởng từ mạng xã hội..”, BS Nguyễn Trọng An cho hay.

Do đó, để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, BS Nguyễn Trọng An mong muốn các chương trình truyền thông của Nhà nước hãy khôi phục lại các chương trình văn hóa văn nghệ cho thiếu nhi, đầu tư vào nội dung văn hóa giải trí cho trẻ em phù hợp với lứa tuối để thu hút trẻ em nhiều hơn.

“Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng thực thi tốt công vụ thì các bậc cha mẹ là hãy luôn là bạn thân thiết của con, nên thường xuyên chuyện trò với con để qua đó biết được con đang quan tâm đên vấn đề gì ở trên mạng mà có định hướng đúng và xử lý kịp thời”, BS Nguyễn Trọng An cho hay.

Cụ thể, ông cũng đưa ra 3 giải pháp cụ thể để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng:

- Hỗ trợ kỹ năng bảo vệ trẻ cho các bậc cha mẹ và thầy cô giáo. Đặc biệt nên thường xuyên chuyện trò với con để qua đó biết được con đang quan tâm đên vấn đề gì ở trên mạng mà có định hướng đúng và xử lý kịp thời. 

Với trẻ nhỏ dưới 7 tuổi thì cha mẹ hãy chuyện trò và hướng dẫn con em mình về mối nguy hại tiềm ẩn trong các video, Tiktok, Youtube và khuyên bảo trẻ nếu có lo ngại hoặc phát hiện gì lạ cần thông báo ngay với người lớn.

Nếu trẻ ở độ tuổi trên 14 tuổi thì hãy hướng dẫn trẻ khi trẻ lựa chọn, sử dụng các kênh giải trí sao cho lành mạnh và an toàn.

Hãy nhớ là không nên tịch thu điện thoại, máy tính bảng của con, có thể dẫn tới phản hồi ngược. Đối với những gia đình thiếu điều kiện thời gian thì cần thiết phải kiểm soát danh mục hoặc khóa Kênh Youtube trên Ti vi thông minh.

- Tăng cường sự kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường - gia đình - xã hội. Nhà trường trong việc quản lý giáo dục trẻ em:  Môi trường gia đình có tác động tích cực đến việc hình thành nhân cách, do đó cha mẹ phải là tấm gương tốt để con cái noi theo.

Tăng cường công tác tư vấn, tham vấn học đường và phát huy vai trò của công tác Đoàn, Đội trong hệ thống nhà trường và cộng đồng dân cư.

Ngành văn hoá, du lịch, thể thao thanh/kiểm tra, kiểm tra các cơ sở dịch vụ văn hoá, du lịch ,vũ trường, bar, quán internet, quán karaoke, các ấn phẩm, băng, đĩa.

-  Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông tư vấn, vận động, giáo dục đến tận gia đình, cộng đồng nằm nâng cao nhận thức của người dân về phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em; tư vấn tại trung tâm công tác xã hội, văn phòng tư vấn, điểm công tác xã hội; Phổ biến, huấn luyện cha mẹ và những người chăm sóc trẻ em về kiến thức, kỹ năng phòng ngừa và loại bỏ lạm dụng và bạo lực trong giáo dục trẻ em, đặc biệt trong gia đình và trường học. Cộng đồng không vô cảm trước những nguy cơ trẻ em bị xâm hại, bạo lực…

N. Huyền 

Những cụm từ quan trọng như 'liều doping' với tinh thần của con trẻ

Chuyên gia tâm lý học lâm sàng Sherri Campbell đưa ra lời khuyên về các cụm từ hữu ích của cha mẹ giúp con cái phát triển tinh thần khỏe mạnh.

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !