Bão Tembin giật sóng cao 10m, cưỡng chế nếu người dân không chịu lên bờ

Từ chiều tối (25/12), khu vực ven biển các tỉnh Nam Bình Thuận, Vũng Tàu, TP.HCM, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre… có gió mạnh trên cấp 6. Vùng trọng tâm bão tối mai (25/12) sẽ có gió cấp 10.

Sáng nay 24/12, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó bão Tembin. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng chủ trì cuộc họp.

Rạng sáng 26/12 bão đổ bộ vào đất liền

Đây là cơn bão cuối mùa, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng, cường độ ngày càng mạnh lên và có thể tương đương bão Linda năm 1997 và cơn bão Durian năm 2006, với rủi ro thiên tai cấp 4 (cường độ lớn nhất xảy ra trong khu vực).

Hồi 07 giờ ngày 24/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,5 độ Vĩ Bắc; 114,7 độ Kinh Đông, cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 16 Tembin

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (25km/h). Đến 07 giờ ngày 25/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 8,5 độ Vĩ Bắc; 109,3 độ Kinh Đông, cách Côn Đảo 300km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15sóng biển cao từ 8-10 mét.

Khoảng rạng sáng ngày 26/12/2017, bão đổ bộ trực tiếp vào khu vực từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau, vào thời kỳ triều cao (3,0m÷3,2m).

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: 10h đêm qua (23/12), bão đã đi vào phía nam đảo Pa-la-oan (Philippines)  và vào biển Đông. Với cơn bão 16 này đã “xác lập” kỷ lục số lượng bão trên biển Đông.

Bão đang mạnh cấp 12 (115-135 km/h), giật cấp 15 và có xu thế mạnh thêm.

So với dự báo ngày 23/12, bão đang lệch hơn về phía nam, nhưng các vùng ảnh hưởng vẫn giữ nguyên, đó là các tỉnh từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau.

Bão đạt cấp 13 khi đến quần đảo Trường Sa Lớn sau đó giảm cấp nhưng tốc độ giảm không nhanh. Bão sẽ giữ cấp 10-11 khi đổ bộ vào Nam bộ. Rủ ro thiên tai cấp 4.

Từ chiều tối (25/12), khu vực ven biển các tỉnh Nam Bình Thuận, Vũng Tàu, TP.HCM, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bến Tre… có gió mạnh trên cấp 6. Vùng trọng tâm bão Bạc Liêu, Cà Mau...tối mai (25/12) sẽ có gió cấp 10.

Bên cạnh đó, ông Cường lưu ý thêm tâm bão đang dịch chuyển thấp hơn, nên vùng phía tây Nam bộ nằm trong vùng ảnh hưởng. Khu vực này có gió mạnh cấp 9, giật cấp 11 sau khi bão vào đất liền.

Ông Cường cho biết, bão Tembin mạnh cấp 13 trên quần đảo Trường Sa, gây sóng lớn trên 10m, ngoài khơi các tỉnh Nam Bộ có sóng cao 6-8m, nước dâng gần 1m. 

Lượng mưa cả đợt 100-200mm. Tuy nhiên, hoàn lưu xa của cơn bão kết hợp không khí lạnh ngày 26/12 nên gây mưa lớn từ Quảng Nam tới Phú Yên, Khánh Hòa.

Cho học sinh nghỉ học thứ Hai, thứ Ba

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết: Bão Tembin qua Philippines đã làm chết và mất tích 133 người, đây là con số rất lớn. Chính vì thế chúng ta cần có những hành động quyết liệt, đến mức độ cưỡng chế khu vực dân cư và tàu thuyền. Việc di dân ở các cù lao, cửa biển, dân ở ngoài đê biển phải cho sơ tán trước 6h tối nay (24/12). Còn khu vực bên trong sơ tán trước 12h trưa mai (25/12). Để yên tâm người dân yên tâm sơ tán cần có lực lượng công an, dân quân tự vệ để đảm bảo an ninh trật tự.

Việc cấm biển đã thực hiện xong nhưng còn một số tàu thuyền vẫn chưa liên lạc được, như Cà Mau còn 3 tàu. Ông Hoài cũng đề nghị cần cho học sinh nghỉ học thứ Hai (25/12) và thứ Ba (26/12).

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Theo báo cáo, hiện còn 64.000ha lúa tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long đang trong giai đoạn chín chưa thu hoạch, có thể bị thiệt hại khi bão đổ bộ. Đặc biệt là nuôi trồng thủy sản (đây là vùng trọng điểm tôm và cá tra) nên có nguy cơ thiệt hại lớn.

Các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang đang rà soát và đã lên phương án di dời, sơ tán đến nơi an toàn đối với trường hợp bão cấp 9 là 271.151 người, trên cấp 9 là 472.765 người.

Bến Tre dự kiến cho học sinh nghỉ học từ ngày 25/12 đến 26/12; Tỉnh Tiền Giang đã chỉ đạo sở GD&ĐT có kế hoạch cho học sinh nghỉ học trước 24 giờ so với thời điểm dự báo bão ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh. Các tỉnh khác đang rà soát tùy tình hình diễn biến bão sẽ có kế hoạch cho học sinh nghỉ học sau.

Cưỡng chế người dân nếu không chịu lên bờ

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh, xu thế, diễn biến bão tương đối mới. Bão có xu hướng lệch phía nam, tác động sang miền Tây Việt Nam.

Xu thế lệch nam này tác động đến các vùng dễ bị tổn thương. Các đảo như Phú Quốc, Nam Du là những đảo đông dân cư. Ở miền Tây, nguy cơ sạt lở cao, hoạt động nuôi trồng, đánh bắt nhiều.

Hơn nữa, hoạt động tàu bè sinh hoạt ở trên sông, đi lại, du  lịch ở khu vực này rất lớn, nhà cửa ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long rất yếu. Chính vì thế, Thứ trưởng lưu ý cần kiểm soát kỹ vấn đề này, bão sẽ vào sâu, cần đánh giá kỹ hơn và có phương án di dân lên bờ.

“Đợt này không chỉ có tàu thuyền trên biển mà phải chú ý đến các cửa sông, đi sâu vào bên trong vì tàu thuyền của người dân sinh sống, buôn bán rất nhiều”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo, cần tìm mọi cách để liên lạc với tàu thuyền trên biển. Mưa do hoàn lưu bão, từ nay đến 28/12, các vùng phía bắc của bão vào cần chú ý hồ chứa để đảm bảo an toàn.

“Chúng ta cần có nỗ lực lớn, không để thiệt hại tính mạng người dân, truyền tải thông tin đến địa phương, người dân. Không chỉ chỉ đạo mà cần kiểm soát tình hình đến từng xã, chuyển biến đến từng người dân. Đợt này dứt khoát phải buộc người dân lên bờ, nếu không buộc phải cưỡng chế. Tôi rất lo ngại vùng cửa sông, tàu thuyền hoạt động sinh hoạt rất nhiều. Cần cưỡng chế tất cả các hoạt động tàu thuyền trên biển và các sông”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Diệu Thùy

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !