Bảo tàng giữa đại ngàn Cúc Phương

Hàng chục nghìn mẫu vật hệ sinh thái về động vật, thực vật, côn trùng, các loài thú, chim... được lưu giữ, trưng bày tại bảo tàng Cúc Phương.
Bảo tàng Cúc Phương, nằm trong khuôn viên Vườn quốc gia Cúc Phương đóng trên địa bàn xã Cúc Phương, huyện Nho Quan (Ninh Bình).
Khu vực tầng một, gây ấn tượng với du khách là tháp bướm với hơn 350 mẫu vật từ bướm kết thành những con bướm khổng lồ. Đây được xem là đặc trưng của bảo tàng.
Bảo tàng là nơi lưu giữ và bảo quản mẫu của hệ động vật vô cùng phong phú và đa dạng với 450 mẫu thú, chim, bò sát và ếch nhái... tất cả đều là những loài sinh sống tại VQG Cúc Phương.
Trong đó có nhiều mẫu vật là loài thú ăn thịt nhỏ, quý hiếm như mèo rừng
Nơi đây cũng lưu giữ mẫu vật các loài thú lớn như hổ bengal, gấu ngựa...
Sau gần 50 năm hình thành và phát triển, bảo tàng Cúc Phương đang lưu giữ khoảng 13.000 mẫu tiêu bản thực vật và nấm; 450 mẫu thú, chim, bò sát và ếch nhái; 4.000 mẫu côn trùng; 300 mẫu khoáng vật, hóa thạch và hiện vật khảo cổ.
Các mẫu vật được bảo quản an toàn trong các tủ kính 
Nhiều mẫu vật tê tê java một trong những loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ cũng được lưu trữ tại đây.
Các nhà khoa học cũng tìm thấy hóa thạch bò sát răng phiến trên một vách đá ở xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Đây là loài bò sát biển sống ở kỷ Trias cách đây khoảng 230 triệu năm.
Ở Cúc Phương có 16 loài ốc (chủ yếu là ốc đá) khác nhau đang sinh sống
Nhóm côn trùng như châu chấu, chuồn chuồn, các loài bọ, ve... có khoảng 2.000 dạng côn trùng sinh sống ở Cúc Phương. 
Riêng bướm ở đây có khoảng gần 400 loài
Điều đặc biệt tại bảo tàng Cúc Phương đang lưu giữ bộ xương hóa thạch của người tiền sử Việt Nam đang nằm ôm gối cách đây khoảng hơn 7.500 năm. Bộ xương vẫn còn giữ nguyên vẹn.
Bảo tàng Cúc Phương cũng là địa điểm nghiên cứu, tham khảo mẫu vật quan trọng cho học sinh, sinh viên, các chuyên gia về bảo tồn động thực vật thăm quan và học tập.
VQG Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận của 3 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình. Cúc Phương cũng là VQG đầu tiên của Việt Nam và là trung tâm du lịch, nơi đây vừa được tổ chức World Travel Awards, tổ chức trao giải thưởng được xem là Oscars của ngành du lịch thế giới, bầu chọn và vinh danh là VQG hàng đầu châu Á trong 4 năm liên tiếp (2019-2022).
Trải qua 60 năm thành lập và phát triển, Tập thể người lao động tại VQG Cúc Phương vừa được Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Trần Nghị

Đền Trần đông nghẹt người lễ bái trước giờ khai ấn

Trước lễ khai ấn đền Trần vài giờ, hàng nghìn du khách đã đổ về lễ bái sớm khiến toàn bộ khuôn viên khu di tích nổi tiếng của Nam Định chật kín.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Nghìn người vây kín chân núi hò reo cổ vũ màn tranh tài trên sới vật

Các đô vật huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) thi thố sức mạnh trong sự hò reo cổ vũ của hàng nghìn người dân.

Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc

Sáng ngày 3/2, Hà Nội chìm trong sương mù và mưa nhỏ, phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Không thể can thiệp xin tha vi phạm nồng độ cồn, 'thổi dính là sạch ví'

Khi không thể can thiệp xin tha vi phạm nồng độ cồn, người tham gia giao thông sẽ phải chấp hành nghiêm, điều này có tác động rất tích cực đến việc giảm tai nạn giao thông.

Hội Lim chưa khai mạc, cảnh mời trầu xin tiền như trò hát xẩm đã xuất hiện

Hình ảnh "Tôn Ngộ Không" xuất hiện vừa múa vừa hát quan họ khiến hàng trăm du khách tò mò đến xem. Trong số đó, nhiều người sẵn sàng bỏ từ 20.000-100.000 đồng lì xì cho người lạ mặt để lấy may đầu năm.

Cười phì khi thầy bói phán khách về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng

Trong sân đền Sái (Đông Anh, Hà Nội), hàng chục thầy bói trải chiếu ngồi dịch quẻ, đoán vận mệnh tương lai. Có vị khách phì cười khi bị phán phải về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng vì quá đào hoa.

Xe tải đâm vào nhà dân ở Sơn La làm 2 người thương vong

Vụ tai nạn xảy ra tại Km201+980Km, Quốc lộ 6, địa phận xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La) làm 2 người thương vong.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu mở lại, không bán vé vào xem

Năm nay lễ hội chọi trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại sau 3 năm tạm hoãn vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ban tổ chức cho biết sẽ không bán vé vào xem.

Xuất xứ kỳ lạ của chùa ‘ba cô’ trầm mặc trên tầng cao chung cư cũ

Nếu trước đây chùa là nơi tu tập của 3 anh em ruột thì bây giờ nơi đây tiếp tục trở thành chốn tu hành của 3 chị em trong một gia đình.

Đang cập nhật dữ liệu !