Báo Nga: Quân đội Mỹ ở châu Á bị Trung Quốc bắt làm "con tin"

Các lực lượng quân sự Mỹ đóng quân tại vùng Đông Á có thể trở thành con tin của quân đội Trung Quốc nếu không may chiến tranh bùng nổ trong khu vực, theo Sputnik.

Sau khi lực lượng lục quân và lính thủy đánh bộ Mỹ bắt đầu rút lui khỏi Iraq và Afghanistan, Lầu Năm góc đã tiến hành cắt giảm chi tiêu ngân sách cho các lực lượng lục quân. Theo Sputnik, quyết định này nhằm dồn sự đầu tư cả về nhân lực và tài chính để phát triển lực lượng không quân và hải quân ở Đông Á. Mục đích là nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến tiềm năng với quân đội Trung Quốc. 

Báo Nga: Quân đội Mỹ ở châu Á bị Trung Quốc bắt làm

Lực lượng lính thủyđánh bộ Mỹ - Hàn Quốctham gia một cuộc tập trận chung.

Ngoài ra, Mỹ còn điều động thêm binh sĩ tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương nếu như Bắc Kinh tiếp tục bành trướng và tranh chấp chủ quyền lãnh thổ với các quốc gia láng giềng trên Biển Đông và biển Hoa Đông. 

Cũng theo Sputnik, việc các lực lượng lục quân của Mỹ được điều động tới những hòn đảo nằm xung quanh lãnh thổ Trung Quốc là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là cách thể hiện cam kết hỗ trợ an ninh của Mỹ trước các đồng minh châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines khi Washington điều động thêm các đơn vị quân sự và hải quân tới khu vực này. Thậm chí, các lực lượng lục quân Mỹ sẽ được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ nếu như quan hệ giữa Bắc Kinh – Washington leo thang căng thẳng. 

Tuy nhiên, theo Sputnik, nếu không may chiến tranh Trung - Mỹ bùng nổ, đầu tiên, quân đội Trung Quốc sẽ tìm cách tiêu diệt lực lượng không quân và hải quân Mỹ trong khu vực nhằm ngăn chặn Washington điều quân tiếp viện. 

Một khi hành động của Trung Quốc thành công, các lực lượng lục quân của Mỹ sẽ nhanh chóng bị bắt làm con tin. Không được tiếp ứng kịp thời, lục quân Mỹ sẽ chỉ còn con đường duy nhất là cố gắng phòng thủ trước các đợt phản công của quân đội Trung Quốc. 

Sputnik nhấn mạnh kế hoạch triển khai thêm lực lượng bộ binh Mỹ tới Đông Á sẽ không thể ngăn Trung Quốc ngừng bành trướng trong khu vực mà thậm chí còn là động lực để Bắc Kinh phô diễn sức mạnh quân sự. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.


MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !