Bạo lực gia đình: Công an cũng khuyên tạm lánh

Bố mẹ, gia đình phải cho con cái sự yên ấm chứ không phải là bạo lực. Chính vì thế, đến nay, nhiều phụ nữ đã kiên cường chống lại quan niệm gia đình phải có cả cha và mẹ khi có bạo lực gia đình xảy ra.
Tại Diễn đàn "Chấm dứt bạo lực gia đình, dễ hay khó", các chuyên gia về bạo lực gia đình tập trung mổ xẻ nguyên nhân cũng như vấn đề nan giải trong việc phòng chống bạo lực gia đình.

Công an cũng khuyên đi tạm lánh

Có mặt tại diễn đàn, bà Nguyễn Thị H. trú tại Bắc Ninh, là nạn nhân của bạo lực gia đình gần 20 năm. Bà H. kể về cuộc đời mình trong nước mắt. 34 tuổi bà mới lấy chồng. Khi về nhà chồng bà thường xuyên bị chồng đánh. Thậm chí, ông ta đánh bà ngất đi. Bà đi báo công an, họ cũng chỉ khuyên nạn nhân rằng nên tạm lánh chứ chờ công an đến có khi thiệt mạng. 
Bạo lực gia đình: Công an cũng khuyên tạm lánh - ảnh 1
Nạn nhân bạo lực gia đình và các chuyên gia cùng chia sẻ tại Diễn đàn Chấm dứt bạo lực gia đình dễ hay khó?
Nhìn nhận từ vấn nạn bạo lực gia đình, nhiều thực tế là con gái lớn không dám yêu ai vì ám ảnh của bạo lực gia đình, về người đàn ông, về cha mình.

Bà H. chứng kiến có gia đình năm người con trai, bố thường xuyên bạo hành mẹ. Khi lớn lên xây dựng gia đình, những đứa con cũng trở thành kẻ gây bạo lực gia đình. Hay có trường hợp con cái vi phạm pháp luật, giết cả cha mình chỉ vì cha thường xuyên đánh mẹ. Đó chính là hậu quả đau đớn của bạo lực gia đình. 

Đứng trước thực tế đó, bà H. đã mạnh dạn tìm đến ngôi nhà bình yên xin cầu cứu. Bà kể rằng vào những ngày đầu, bà đến trung tâm nghe tư vấn về bạo lực gia đình. Ở đây bà được nghe những câu chuyện về bạo lực, được giới thiệu luật phòng chống bạo lực gia đình. Bà biết rằng mình cần mạnh mẽ. Quan niệm con cái cần một gia đình đủ cha mẹ giờ đã không phù hợp. 

Từ bỏ quan niệm cũ, bà tự tìm cách chấm dứt bạo lực gia đình bằng ly hôn. Hiện nay, bà không còn sống chung với chồng, ám ảnh về những trận đòn roi không còn. Đôi khi, ông ta đến quấy rối, gây sự nhưng bà đủ "sức mạnh" để chống lại bạo hành. Nhờ vậy, bà và ba người con có cuộc sống ổn định hơn. Con cái bà được đi học đàng hoàng hơn.

Chị Hoàng Thị Y. một nạn nhân của Ngôi nhà bình yên đến từ Hà Nội cho biết, phụ nữ sống vì gia đình, vì con cái nhiều hơn, nên khi quyết định từ bỏ gia đình chị rất cân nhắc. Nhưng nay đã khác, chị biết đó chỉ là sự ngộ nhận. Bố mẹ, gia đình phải cho con cái sự yên ấm chứ không phải là bạo lực. 

Đến nay, nhiều phụ nữ đã kiên cường chống lại quan niệm gia đình phải có cả cha và mẹ.

Chấm dứt bạo lực gia đình dễ hay khó?

Tham dự buổi diễn đàn, ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đưa ra quan điểm của mình. Ông Arthur nói điều quan trọng ở đây là mối liên hệ mật thiết khi trẻ em trai chứng kiến bạo lực sẽ gây ra bạo lực về sau. 
Bạo lực gia đình: Công an cũng khuyên tạm lánh - ảnh 2
Nhiều người xem bạo lực gia đình là chuyện riêng của mỗi gia đình, chính vì vậy đang xảy ra nhiều điểm bất hợp lý khi giải quyết vấn nạn này

Báo cáo số liệu của Liên hợp quốc cho thấy 87% số phụ nữ không báo cáo vấn đề bạo lực trong gia đình mình, 58% phụ nữ chịu tác động của bạo lực tình dục. Gia đình vốn là nơi an toàn nhưng lại là nơi không an toàn cho người phụ nữ. Ông Arthur khẳng định: “Tôi cho rằng, chấm dứt bạo lực rất dễ. Chỉ cần nam giới cam kết không bạo lực đối với phụ nữ thì sẽ không còn bạo lực gia đình nữa”. 

Để chấm dứt bạo lực gia đình dễ hay khó, bà Cao Thị Hồng Vân, giám đốc trung tâm Phụ nữ và Phát triển chuyên gia về bạo hành giới nhìn nhận: "Tôi đã có nhiều năm làm về công tác này. Câu dễ hay khó đầy thách thức nhưng tôi tin làm được. Chúng ta trao đổi rất nhiều vấn đề khó như: phụ nữ không nói ra, sợ bị kết tội. Những câu hỏi trong thâm tâm là “phải thế nào thì mới bị đánh chứ”, “không có lửa làm sao có khói”. Chính tôi chứng kiến có những cán bộ hội phụ nữ còn khuyên ngăn người vợ “một điều nhịn thì chin điều lành” chứ không phải khuyên ngăn người gây bạo hành.

Hiện nay, luật đã có nhưng hầu hết ở địa phương bạo lực gia đình là chuyện của riêng gia đình, ít ai muốn xen vào. Đây chính là cái khó để cùng hòa giải đi đến việc chấm dứt bạo lực gia đình. Tôi nghĩ rằng chỉ cần coi bạo lực gia đình là vấn đề của cộng đồng, chứ không của riêng nhà ai nữa”.

Bà Vân cho biết từ trước đến nay, có điều rất lạ: Nạn nhân bạo lực lại là người đi tạm lánh, ra khỏi nhà. Và khi người mẹ ra đi lại dắt theo con cái.  Trong khi đáng lý ra, người phải ra đi là người gây bạo lực chứ không phải người bị bạo lực.

Còn chuyên gia Nguyễn Thị Phượng - chuyên gia tư vấn của Ngôi nhà bình yên lại cho rằng chấm dứt bạo hành gia đình đó là vấn đề không đơn giản.

Chị Phượng cho biết, bạo lực gia đình đã có luật. Ở góc độ nguyên nhân của bạo lực gia đình là bất bình đẳng giới, trọng nam khinh nữ. Luật bạo hành giới ra đời đã đưa ra rất nhiều cơ hội và quyền cho người phụ nữ nhưng để thực hiện là khó. Bởi không phải ai bị bạo lực gia đình cũng đi kể lại. Có lẽ, đã đến lúc chúng ta đừng giữ im lặng thì chúng ta sẽ thành công trong phòng chống bạo lực gia đình. 

Phương Thúy

Khán giả 'xoắn não' vì màn kết hợp mới của Hồng Diễm và Phương Oanh, Thu Quỳnh

Trong phim 'VFC ngoại truyện' sắp phát sóng, khán giả 'xoắn não' vì các nhân vật trong 'Quỳnh búp bê', 'Hương vị tình thân', 'Trạm cứu hộ trái tim' với Hồng Diễm, Phương Oanh, Thu Quỳnh cùng xuất hiện.

Nhận cuộc gọi từ quê, tôi bần thần nhớ ngoại, tiếc những ngày mải mê kiếm tiền

Mỗi lần về quê dịp 30/4, ngoại thường nấu cho mấy đứa cháu món canh cá lóc nấu chua chuẩn vị Nam bộ. Giờ hình ảnh ngoại lui cui trong chái bếp đã thành quá khứ.

Chuyện thoát 'cơn bĩ cực' nhờ được vay 100 triệu đồng của người bán rau

Chị bán rau ở chợ Văn Thánh (TP.HCM) chia sẻ, dù hợp đồng vay 100 triệu là 10 năm, nhưng sau 3-4 tháng đầu tư có thu nhập, chị sẽ cố gắng trả nợ trong 5 năm và xin ra khỏi hộ nghèo, nhường suất cho những người không may mắn khác.

3 con gái lấy chồng xa, mẹ nuôi đàn gà chỉ mong con cháu về nghỉ lễ

Mới sớm, mẹ đã gọi điện hỏi xem dịp lễ này con có về quê ngoại. Chưa kịp trả lời đã thấy mẹ sụt sùi, giọng nghẹn lại, con cũng cứ thế nước mắt tuôn rơi.

Nữ DJ miền Tây mặc áo dài chơi nhạc gây sốt, kể góc khuất "sống về đêm"

DJ Tina Thảo thường được chú ý bởi hình ảnh mặc áo dài, áo bà ba trong những buổi diễn sôi động. Cô gái gốc Cà Mau cho biết đây là cách cô tạo dấu ấn riêng, bất chấp những tranh cãi.

Câu nói xót xa của cô gái sau hành trình thoát khỏi kẻ buôn người

Hầu hết các nạn nhân của mua bán người, sau khi được giải cứu, đều khá ổn về mặt tâm lý trong vòng 1-3 tháng đầu. Nhưng sau khoảng thời gian này, một số vấn đề ở họ bắt đầu nảy sinh.

Nữ tiến sĩ kể chuyện bị quấy rối và cách vượt lên nỗi đau, giúp người cùng cảnh

Bà Hồng bị quấy rối từ rất sớm. Trong hầu hết những tình huống bị quấy rối, chỉ có một mình bà đối diện với kẻ thực hiện hành vi.

Cao Thái Hà tuổi 34 vui sống độc thân, yêu hết mình nhưng thích tự do

Đi qua nhiều thăng trầm, Cao Thái Hà tận hưởng cuộc sống tích cực, lạc quan. Nữ diễn viên thích yêu nhưng không đặt giới hạn tuổi tác cho việc kết hôn.

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Đang cập nhật dữ liệu !