Bảo hiểm thất nghiệp lo chi trả nhầm đối tượng

Hiện tượng quá tải tại điểm đăng ký bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vì số người đăng ký tăng mạnh nhưng trong đó số người lợi dụng BHTN để trục lợi cũng không phải là ít.

Bảo hiểm thất nghiệp lo chi trả nhầm đối tượng

Bảo hiểm thất nghiệp lo chi trả nhầm đối tượng

Con số cụ thể được ông Nguyễn Cao Thắng, Trưởng phòng bảo hiểm thất nghiệp TP.HCM cho biết, ba tháng đầu năm có 36.132 người đăng ký thất nghiệp. So với năm 2011, con số này đã tăng lên 57%, trong đó có 22.633 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong khi đó thông tin từ Bảo hiểm xã hội TP.HCM thì chỉ tính riêng trong tháng 3 năm nay cơ quan này đã chi trả trợ cấp thấy nghiệp cho hơn 8.300 người.

Con số doanh nghiệp phá sản và dừng hoạt động tính từ đầu năm đã gia tăng đột biến thì số người thất nghiệp đương nhiên sẽ tăng theo nên các điểm đăng ký và chi trả luôn quá tải người làm thủ tục.

Ông Trần Dũng Hà, Trưởng phòng chế độ bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho hay: “Điều đáng lo nhất là các cơ quan chức năng không có biện pháp xác minh các trường hợp nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thất nghiệp thực sự hay không? Trong khi đó khái niệm về thất nghiệp vẫn chưa được các cơ quan cũng như doanh nghiệp xác định rõ ràng. Những người thuộc diện dôi dư nhà máy không sắp xếp được mới là người thất nghiệp, chứ còn hiện nay người nghỉ việc, rồi lao động bị kỷ luật cũng đi nhận bảo hiểm thất nghiệp là không phù hợp. Điều gây khó cho doanh nghiệp, dẫn tới tâm lý tự tìm cách thôi việc, “nhảy việc” của người lao động”.

Quỹ BHTN vừa được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khẳng định vẫn trong tình trạng an toàn, không có khả năng bị vỡ. Tuy vậy nếu không kiểm soát được tình trạng trục lợi BHTN như hiện nay số tiền thất thoát là rất lớn và gây thiệt thòi cho những người lao động bị rủi ro thực sự.

Hiện cơ quan chức năng chưa có biện pháp xác minh các hồ sơ có thực sự thất nghiệp hay đã xin được việc rồi. Nếu có thay đổi hoặc sửa đổi về chính sách BHTN cần có quy định rõ ràng hơn như người lao động do doanh nghiệp không sắp xếp được công việc mới được xác định thực sự thất nghiệp; các lý do chấm dứt hợp đồng khác như bị kỷ luật, đơn phương chấm dứt hợp đồng... thì không nên giải quyết.

Việt Dũng

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !