Báo chí - Truyền thông phải vào cuộc bảo vệ trẻ em trên mạng

Báo chí – truyền thông cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ trẻ em.

Đó là nhận định của ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) tại hội nghị nhằm giúp các phóng viên, biên tập viên tiếp nhận thông tin liên quan đến công tác bảo vệ an toàn cho trẻ em trên môi trường mạng mới đây.

Theo ông Lợi, hiện trạng vấn đề bảo vệ trẻ em và một số quy định hiện hành về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; xu hướng công nghệ nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền để bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng đượcc ả xã hội quan tâm. Chính vì vậy, báo chí – truyền thông cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ trẻ em.

Báo chí – truyền thông cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để bảo vệ trẻ em. Ảnh: Nam Phương

Cũng theo ông Lợi, Internet là một phần tất yếu của cuộc sống hiện đại. Với Internet, trẻ em có thể truy cập, tìm kiếm những điều bổ ích. Song hành cùng những tiện ích lành mạnh là những tác động xấu, ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ. Để an toàn trên môi trường mạng, trẻ em cần được trang bị những kiến thức, kỹ năng nhận biết cần và đủ để không lạc lối. Trong những kĩ năng nhận biết đó, thông tin-tri thức từ báo chí chính là kênh chính thống quan trọng.

“Để thực hiện tuyên truyền hiệu quả và không vi phạm quyền của trẻ em, báo chí cần được trang bị nhiều hơn nữa về kiến thức và chia sẻ các giá trị đạo đức cụ thể trong truyền thông để bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng,” ông Đặng Khắc Lợi nói thêm. Cùng quan điểm này, nhiều nhà báo cũng có những sáng kiến rất thú vị được chia sẻ tại hội thảo.

Theo nhà báo Thái Phong, các cơ quan báo chí cần xây dựng các nội dung lành mạnh phù hợp đạo đức, thuần phong mỹ tục của Việt Nam và các tiêu chuẩn cộng đồng. Các phóng viên vũng cần kiểm tra và xác minh thông tin trước khi truyền thông, bảo đảm bí mật đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em theo quy định của pháp luật; giám sát và phản biện độc lập về việc thực hiện các cam kết bảo vệ trẻ em trên không gian mạng của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Nam Phương

Vợ chồng 8 năm được chọn thực hiện nghi thức 'tình phộc'

Năm nay là năm thứ 8 vợ chồng anh Chử Đức Chiến (45 tuổi) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (33 tuổi) được người dân trong làng tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức “tình phộc”.

Phát hiện chồng ngoại tình với bạn thân vì tờ tiền trong túi áo

Tôi luôn ám ảnh câu hỏi tại sao anh có thể nhẫn tâm với vợ, người hết lòng yêu thương chiều chuộng anh?

Chàng trai không tay có vợ đẹp con xinh, vui vầy Tết nội Tết ngoại

Sau 5 năm yêu nhau, chàng trai không tay Hồ Hữu Hạnh tổ chức lễ cưới, đón vợ đẹp con xinh về chung nhà.

Cách hóa giải vận hạn năm 2023 cho người tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà gợi ý cách hóa giải vận xui năm 2023 cho người tuổi Thân, Dậu, Tuất, Hợi ở các phương diện: sức khỏe, tiền bạc, công việc, tình cảm.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Vài điều suy nghĩ về Tết cổ truyền dân tộc

Chúng ta đã ăn xong cái Tết kéo dài nhiều ngày, nhưng tôi vẫn muốn nói lại một số điều đang níu kéo, cản trở các bà, các mẹ của chúng ta trong dịp Tết.

Chuyện tình 'chị em' xuyên biên giới và đám cưới vàng viên mãn

Người phụ nữ Mỹ phải lòng chàng trai Hà Lan ít hơn mình nhiều tuổi trong một chuyến đi đến châu Âu. Năm mươi năm sau, họ vẫn bên nhau hạnh phúc.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Đang cập nhật dữ liệu !