Bán trái cây cùng bầu Đức, tỷ phú Trần Bá Dương sắp hưởng “trái ngọt”

Sau gần hai năm rót tiền giải cứu Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Tập đoàn Ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương đang chuẩn bị cho ngày hưởng “trái ngọt”.

 

{keywords}
Hai tỷ phú Đoàn Nguyên Đức (trái), Chủ tịch HĐQT HAGL Agrico và Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco.

Nhằm phục vụ cho lĩnh vực vận tải nông nghiệp và đẩy mạnh xuất khẩu hàng trái cây, nông sản ra thị trường thế giới, Thaco đã đưa vào hoạt động kho lạnh trái cây tại cảng Chu Lai (Quảng Nam).

Kho lạnh có diện tích 4.800 m2, sức chứa 2.400 tấn và được chia thành 4 kho nhỏ gồm: 2 kho chuối có tổng công suất 1.686 tấn, chiếm 82% tổng diện tích kho lạnh; 1 kho xoài công suất 248 tấn, chiếm 7% diện tích kho lạnh; và 1 kho thanh long công suất 420 tấn, chiếm 11% diện tích kho lạnh.

Việc đầu tư hệ thống kho lạnh đã góp phần đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics nông nghiệp và hoàn thiện chuỗi giá trị xuyên suốt trong lĩnh vực nông nghiệp của THACO, đồng thời khẳng định cam kết gắn bó lâu dài của Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương trong việc đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể là mảng trái cây xuất khẩu.

{keywords}
Xe tải chuyên dụng vận chuyển trái cây tại kho lạnh của Thaco nằm ở cảng Chu Lai. Những chiếc xe này được dán logo của Thadi (công ty con của Thaco) và HAGL Agrico.

Trước đó, năm 2018 Thaco đã trả trước mua cổ phần của CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) số tiền 10.617 tỷ đồng, bao gồm trả trước cho HAGL 2.500 tỷ đồng theo thỏa thuận mua bán cổ phần để Thaco tiếp quản dự án bất động sản tại Myanmar; trả trước cho CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) khoảng 4.300 tỷ đồng để mua cổ phần theo thỏa thuận và ứng trước mua lại CTCP Đầu tư và Phát triển cao su Đông Dương. Khoản đầu tư này đã giúp cho bầu Đức trong việc tái cấu trúc HAGL và HAGL HNG.

Mới đây nhất, ngày 19/5/2020, các cổ đông liên quan đến nhóm Thaco tiếp tục mua vào cổ phiếu HNG của HAGL Agrico. Cụ thể, cá nhân ông Trần Bá Dương mua vào 3,88 triệu cổ phiếu, nâng tỷ lệ sở hữu từ mức 4,23% lên 4,58% (tương đương gần 51 triệu cổ phần).

Công ty Sản xuất và Thương mại Trân Oanh cũng mua vào 630.000 cổ phiếu HNG, tăng sở hữu từ mức 4,9% lên 4,96%, tương ứng gần 55 triệu cổ phần.

Thaco cũng mua vào 14,96 triệu cổ phần, qua đó tăng tỷ lệ nắm giữ tại HAGL Agrico lên 27,63% vốn.

Như vậy, nhóm cổ đông Thaco hiện nắm giữ 37,17% vốn tại HAGL Agrico, tương ứng hơn 412 triệu cổ phần.

Hiền Anh

 

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.