Bài đồng dao thiếu nhi chỉ toàn CAM với CHANH, tưởng vô thưởng vô phạt ai ngờ người lớn đọc xong sợ chết khiếp: Chống chỉ định nghe lúc 0h

Đây là một trong những bài đồng dao khởi đầu ngây thơ và vui vẻ, rồi đột nhiên trở nên ghê rợn.

Oranges and Lemons là một bài hát rất nổi tiếng quen thuộc với hầu hết mọi người không chỉ ở Anh mà còn trên thế giới, trong đó có trẻ em Việt Nam. Đây là trò chơi tương tự như London Bridge Is Falling Down. Hai đứa trẻ được chọn là cam và chanh nắm tay nhau nâng lên thành hình vòm và đọc bài đồng dao, những đứa trẻ khác rồng rắn đi qua đó, khi bài đồng dao kết thúc thì vòng tay sập xuống.

Ở phần cuối của bài hát, giọng điệu sẽ càng lúc càng nhanh và đầy đe dọa. Trò chơi sẽ kết thúc với một đứa trẻ nào đó bị mắc kẹt giữa hai cánh tay nối liền của hai đứa trẻ khác. Nhiều người tin rằng bài đồng dao của trẻ em này bắt nguồn từ một hình thức khiêu vũ được gọi là Square Dance. 

Bài đồng dao thiếu nhi chỉ toàn CAM với CHANH, tưởng vô thưởng vô phạt ai ngờ người lớn đọc xong sợ chết khiếp: Chống chỉ định nghe lúc 0h - Ảnh 1.

Lần đầu tiên được xuất bản chính thức vào năm 1744, lời bài hát đưa bạn vào một cuộc hành trình quanh co qua các nhà thờ lịch sử khác nhau và chuông của London thế kỷ 18, bao gồm St. Clements, St. Martins, Old Bailey, Shoreditch, Stepney và Bow. 

Đây là một trong những bài đồng dao khởi đầu ngây thơ và vui vẻ, rồi đột nhiên trở nên ghê rợn. "Cam và chanh" có vẻ vô hại, nhưng nó thực sự có một hàm ý lịch sử đáng lo ngại.

Oranges and Lemons

Oranges and lemons. Cam và chanh.

Say the bells of St. Clement's. Hãy nói tiếng chuông của Thánh Clement.

You owe me five farthings. Bạn nợ tôi năm lần đánh rắm.

Say the bells of St. Martin's. Hãy nói tiếng chuông của Thánh Martin.

When will you pay me? Khi nào bạn sẽ trả cho tôi?

Say the bells of Old Bailey. Hãy nói tiếng chuông của Old Bailey.

When I grow rich. Khi nào tôi giàu có.

Say the bells of Shoreditch. Hãy nói tiếng chuông của Shoreditch.

When will that be? Đó sẽ là khi nào?

Say the bells of Stepney. Hãy nói tiếng chuông của Stepney.

I'm sure I don't know. Tôi không biết chắc chắn.

Says the great bell at Bow. Hãy nói tiếng chuông của Bow.

Here comes a candle to light you to bed. Đây có một ngọn nến để thắp sáng bạn đi ngủ.

Here comes a chopper to chop off your head. Đây có một cái dao chặt để chặt đầu bạn.

Chop, chop, chop

The last man's dead! Người cuối cùng đã chết!

Có rất nhiều lý thuyết về ý nghĩa của các từ trong Oranges and Lemons. Nhiều nhận định cho rằng, kịch bản kết thúc của trò chơi này mô tả việc chặt đầu của những tên tội phạm bị kết án và những con nợ. Các nhà thờ trong bài đồng dao này đều được cho là ở Thành phố Luân Đôn: Nhà thờ St. Martin gần nơi những người cho vay tiền từng sống; Shoreditch là nơi có một nhà thờ từng tọa lạc trong quá khứ; Old Bailey ở gần nhà tù nơi các con nợ đã được gửi đến; Bow có lẽ là St. Mary-le-Bow - cái tên xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1469.

Oranges and Lemons là một bài hát rất nổi tiếng quen thuộc với hầu hết mọi người không chỉ ở Anh mà còn trên thế giới.

Nhà văn Clive Dowler đã viết: "Những chiếc chuông được nghe nếu bạn là một tù nhân trong tháp London đang chờ bị hành quyết. Hai dòng cuối cùng đề cập đến thực tế rằng nó là phòng giam giữ những kẻ bị kết án, những người đã được lên kế hoạch hành quyết vào sáng hôm sau". Điều đáng sợ là bốn dòng cuối cùng của bài đồng dao được thêm vào bởi những đứa trẻ chứng kiến cảnh khủng khiếp của các vụ hành quyết công khai phổ biến trong thời gian này.

Một cách diễn giải khác của bài đồng dao, mặc dù không quá đen tối như cách hiểu đầu tiên nhưng vẫn được cho không phù hợp với trẻ em. Theo cách giải thích này, toàn bộ bài hát đề cập đến một người phụ nữ trong đêm tân hôn. Việc chặt đầu ở cuối bài đồng dao trong bản này được coi là sự mất trinh của người vợ.

 

Dùng cách này trẻ mải chơi đến mấy cũng tự giác về nhà

Dùng cách này trẻ mải chơi đến mấy cũng tự giác về nhà

Việc trẻ mải chơi không muốn rời khu vui chơi, năn nỉ bạn cho chơi thêm vài phút nữa là chuyện bình thường. Cha mẹ hoàn toàn có thể khiến việc để con rời đi dễ dàng.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Đề nghị xử lý chủ shop đăng ảnh, clip rõ mặt bé gái 5 tuổi lấy chiếc vòng lên Facebook

Vì lấy 1 chiếc vòng tay cao su có giá trị thấp, một cháu bé 5 tuổi ở Đắk Lắk đã bị chủ shop quần áo chụp ảnh, quay clip rồi đăng tải rõ mặt lên mạng xã hội. Hành động của chủ shop đang bị cộng đồng mạng chỉ trích.

Trẻ nghiện game, mạng xã hội dễ mắc các tật khúc xạ mắt trầm trọng

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp các em học sinh, sinh viên mắc các tật khúc xạ về mắt, một trong những nguyên nhân cơ bản là do sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều, quá lâu.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Childfun Việt Nam: Nỗ lực bảo vệ trẻ em trước 'mạng ảo, tổn thương thật'

Chuyên gia an toàn trên mạng của tổ chức Childfun Việt Nam nhận định: "Chúng ta có thể nhìn thấy rất rõ tổn thương của trẻ em trên môi trường mạng cũng là những tổn thương thực tế, như vậy mạng là ảo nhưng tổn thương là thật".

Nhiều hoạt động hướng tới bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Trong thời đại ngày nay, công nghệ thông tin phát triển như vũ bão và mạng internet đã xâm nhập vào mọi mặt hoạt động đời sống xã hội, trong đó có tác động lớn tới trẻ em.

Hơn 7.400 giáo viên tiểu học có kiến thức hướng dẫn trẻ em dùng mạng an toàn

Ngày 25/11, dự án giáo dục “Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google” đã hoàn thành sau hơn 1 năm triển khai tại Việt Nam.

Giải pháp để bố mẹ quản lý nhưng không làm mất quyền tự do của con trên mạng?

Phụ huynh có thể dùng những ứng dụng công nghệ để biết về hoạt động, thông tin của con khi tham gia trên môi trường mạng.

YouTube có chính sách rõ ràng bảo vệ trẻ em khỏi nội dung độc hại

Ông Ajay Vidyasagar - Giám đốc điều hành khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Youtube cho biết quý 3/2022 YouTube xóa hơn 2 triệu video trên toàn cầu vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em.

Những con số báo động về nguy cơ trẻ em mất an toàn trên không gian mạng

Những số liệu khảo sát cụ thể cho thấy hiện nay trẻ em Việt Nam đang dành rất nhiều thời gian cho Internet và đối diện những nguy cơ mất an toàn trên không gian mạng.

Cảnh báo trẻ em bị “phơi nhiễm” thông tin quảng cáo thuốc lá điện tử từ mạng xã hội

Tại các nền tảng mạng xã hội mà giới trẻ hay dùng như TikTok, Facebook, Zalo, việc quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng gần như tự do và ít bị kiểm soát. Điều đó báo động thực trạng trẻ em có thể tiếp cận, mua các sản phẩm gây hại này.

Đang cập nhật dữ liệu !