Dùng cách này trẻ mải chơi đến mấy cũng tự giác về nhà

Việc trẻ mải chơi không muốn rời khu vui chơi, năn nỉ bạn cho chơi thêm vài phút nữa là chuyện bình thường. Cha mẹ hoàn toàn có thể khiến việc để con rời đi dễ dàng.

Cho con một sự lựa chọn

Thay vì chỉ đơn giản nói rằng con phải ngừng vui chơi để về nhà, điều đó rõ ràng không phải là điều chúng muốn, hãy cố gắng diễn đạt lại câu nói đó bằng cách cho chúng  lựa chọn. Câu hỏi ngụ ý rằng bạn phải rời đi, nhưng con bạn có thể cảm thấy mạnh mẽ hơn khi bạn nói như thể chúng là người đưa ra quyết định ở đây.

tre vui choi Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa. 

Chọn một cách thú vị để rời đi

Không có gì đặc biệt khi rời khỏi sân chơi, trường mẫu giáo hoặc nhà, nhưng nó thậm chí có thể gây nhàm chán hoặc căng thẳng cho con. Vì vậy, bạn có thể biến thời gian này thành một hoạt động vui vẻ mà con bạn sẽ thích thú, điều đó sẽ giúp chúng thực hiện dễ dàng hơn khi bạn nói như vậy.

Ví dụ, bạn có thể chọn cách chúng sẽ đi như thích nhảy như ếch hoặc khua tay múa chân như người ngoài hành tinh - giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của trẻ.

Yêu cầu sự giúp đỡ của con

Trẻ em thích giúp đỡ, chúng thích cảm thấy mình được đảm nhiệm một nhiệm vụ quan trọng nào đó. Vì vậy, hãy tận dụng điều này để mang lại lợi ích cho cả bạn và con.

Yêu cầu con giúp bạn một thứ gì đó trong xe khi đến giờ đi hoặc giao nhiệm vụ cho con trên đường về nhà. Điều này có thể khiến tâm trí con mất đi sự thật rằng niềm vui mà con đang có đã kết thúc. Điều này cũng sẽ dạy cho con biết rằng con có khả năng tự mình làm một việc quan trọng.

tre vui choi Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa. 

Làm gương cho con

Khi sắp đến giờ ra về và bạn thấy con mình rất vui khi thực hiện một hoạt động nào đó, hãy tham gia vào hoạt động này. Sau khoảng 10 phút, hãy ngừng làm việc đó và nói rằng đã đến lúc phải đi.

Điều này có thể giúp con bạn dễ dàng hơn vì chúng sẽ thấy rằng bạn cũng đang làm điều tương tự như chúng và bây giờ cả hai đều phải đi.

 
tre vui choi Giadinhonline (1)

Ảnh minh họa. 

Hỏi con “Điều cuối cùng con muốn làm trước khi chúng ta rời đi là gì?”

Lý do câu hỏi này có thể hiệu quả là vì trước hết, nó cho con bạn biết đã đến lúc phải rời đi. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là họ không cần phải rời đi ngay lập tức, điều này tốt hơn là phải rời đi đột ngột, có thể sẽ làm gián đoạn hoạt động nào đó.

Thứ hai, câu hỏi này cũng đặt con bạn có trách nhiệm đưa ra một quyết định cuối cùng, điều này có thể giúp chúng cảm thấy kiểm soát được tình hình.

Tạo một nghi thức rời đi

Các nghi thức giúp chúng ta gắn bó tốt hơn với một thói quen và chuyển đổi dễ dàng hơn giữa các loại hoạt động khác nhau, chẳng hạn như khi bạn có nghi thức thư giãn vào ban đêm trước khi đi ngủ. Điều gì đó như thế này cũng có thể hữu ích cho con bạn.

Ví dụ, khi bạn đón con từ trường mẫu giáo, bạn luôn có thể mang theo đồ uống và đồ ăn nhẹ cho chúng. Hoặc nếu đã đến lúc phải rời khỏi sân chơi, bạn có thể yêu cầu con mình chụp ảnh địa điểm yêu thích của chúng ở đó mỗi lần.

Nói với con những gì con nên mong đợi

Rời khỏi một nơi vui chơi có thể trở nên bớt nhàm chán hơn nếu sau đó có điều gì đó thú vị chờ đợi con. Vì vậy, khi bạn nói với con mình đã đến lúc phải đi, hãy đề cập đến một hoạt động thú vị mà chúng có thể làm khi về nhà, điều này có thể giúp chúng phân tâm.

Sử dụng một đối tượng chuyển tiếp

Đôi khi “nơi” mà con bạn không muốn rời đi, chẳng hạn như khi bạn đưa chúng đến trường mẫu giáo. Con của bạn có thể bị lo lắng về sự chia ly, điều này đặc biệt phổ biến nếu chúng mới bắt đầu đi học mẫu giáo và chúng không quen với việc ở lâu mà không có bạn.

Vì vậy, bạn có thể cho chúng một thứ gì đó sẽ khiến chúng nhớ đến bạn suốt cả ngày, chẳng hạn như một bức tranh về bạn hoặc một món đồ chơi.

'Tan chảy' đọc lá thư xin lỗi bố mẹ của cô bé lớp 3

'Tan chảy' đọc lá thư xin lỗi bố mẹ của cô bé lớp 3

Con gái đúng là bình rượu mơ của bố, dễ thương và đáng yêu thế này ai nỡ mắng cơ chứ!

Theo giadinhonline.vn

Chủ đề :

cách dạy con

 
List comment
 
 
Con gái 10 tuổi bỗng hét lên 'không muốn bố đụng vào người', lý do đằng sau khiến bà mẹ hoảng hốt
icon

Với những tình huống có phần nhạy cảm, cách xử lý của phụ huynh đóng vai trò vô cùng quan trọng.

 
 
Bảo Thy đã hạ sinh quý tử đầu lòng cho ông xã đại gia, tiết lộ luôn dung mạo và thông tin của bé!
icon

Tròn 2 năm ngày cưới, Bảo Thy đã chia sẻ tin vui với người hâm mộ.

 
 
Đứa trẻ quấy rối đường dây nóng cả tháng trời, cảnh sát truy đến tận trường và bất ngờ đưa ra một thứ
icon

Sự việc xảy ra liên tục cả tháng trời khiến các nhân viên trực điện thoại và các cảnh sát trong đội chữa cháy Nam Xương cảm thấy rất bức xúc. Họ quyết định phải xử lý vụ việc tận gốc rễ.

 
 
'Hot mom' Tiktok chia sẻ 3 điều dạy con ứng xử văn minh, tự vệ trước kẻ xấu nơi công cộng
icon

Một người mẹ sử dụng phương pháp 'nuôi dạy con nhẹ nhàng' giúp con trai cư xử lịch sự văn minh, an toàn nơi công cộng.

 
 
Siêu mẫu Việt lấy chồng hoàng gia, cuộc sống viên mãn sau 10 năm nhưng quan điểm dạy con chung - con riêng mới đáng ngưỡng mộ
icon

Nhìn lại 10 năm từ ngày 'bỏ cuộc chơi' để theo chồng, cuộc sống của siêu mẫu đình đàm một thời với 4 người con có thể tóm gọn trong hai từ: Viên mãn.

 
 
Bé trai bị 'bỏ rơi' tại bệnh viện gần tháng trời, mẹ ruột mãi mới tới còn thản nhiên nói 1 câu khiến dân tình 'cạn lời'
icon

Nhiều lần bị thúc giục tới bệnh viện đón con trai ruột về nhà sau hàng chục ngày trời bỏ rơi đứa trẻ, bà mẹ này thản nhiên nói ra 1 câu khiến cho nhiều người phải nghẹn họng.

 
Cha dùng chính con gái vào cuộc thí nghiệm gần 30 năm, kết cục khiến dư luận sửng sốt
icon

Để chứng minh quan điểm của mình, nhà tâm lý học đã không ngần ngại dùng chính những đứa con của mình để thực hiện một cuộc thí nghiệm trong gần 30 năm.

 
'Thót tim' cháu bé băng sang đường trước đầu ô tô, may có 'siêu nhân' xuất hiện kịp thời
icon

Đoạn clip khiến cộng đồng mạng 'đứng tim' khi thấy cháu bé chạy băng ngang sang đường ngay trước đầu xe ô tô.

 
Con gái tan học bị người lạ gọi đúng họ tên đòi đón đi, ông bố vội cảnh báo về sai lầm của 90% phụ huynh
icon

Sau phút giây thót tim, ông bố trẻ lên mạng xã hội cảnh báo cho các phụ huynh nguy cơ với con cái mình.

 
Sốc khi con gái vừa đỗ trường chuyên đưa giấy siêu âm thai sắp sinh
icon

Niềm vui con thi đỗ vào lớp 10 trường chuyên không được bao lâu thì gia đình chị Nguyễn Đặng A.T. đứng trước bài toán đó là con gái 15 tuổi sắp sinh.