Bác sĩ tim mạch ám ảnh bệnh nhân hậu Covid-19 nằm trên sàn, vệ sinh không kiểm soát

Chỉ trong vòng 3 ngày bác sĩ chứng kiến 2 bệnh nhân trẻ mới khỏi Covid được 2 tuần, một người thoát chết còn một người thì tử vong.

"Đã một tiếng trôi qua nhưng hình ảnh và tiếng gào khóc của người vợ bệnh nhân và đứa con vẻ mặt ngây thơ nằm ôm lấy thi thể bố mà không hề biết bố mình đã ra đi mãi mãi. Hình ảnh ấy ám ảnh tâm trí tôi".

Đó là dòng trạng thái chia sẻ của Bác sỹ Đào Huy Hiếu, thành viên nhóm Bác sỹ Quân y tham gia hỗ trợ tại nhà cho F0, người từng có thời gian hơn 2 tháng tham gia hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trước ca bệnh mà anh tham gia cấp cứu vào chiều muộn ngày 7/4.

Sự việc xảy với diễn biến rất nhanh, dù BS Huy Hiếu nỗ lực cấp cứu nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Bác sỹ Hiếu bày tỏ, chỉ trong vòng 3 ngày tôi đã chứng kiến 2 trường hợp bệnh nhân rất trẻ tuổi, đều chung tiền sử bệnh là mới khỏi Covid được 2 tuần. Bệnh nhân trước 25 tuổi may mắn hơn thoát chết nhờ đi khám.

“Nhưng bệnh nhân hôm qua sinh năm 1984 thì xấu số hơn mọi nỗ lực của nhân viên y tế đã không thể cứu được”, bác sĩ trẻ này trùng giọng.

{keywords}
Ảnh minh hoạ 

Theo đó, khoảng 19g45 ngày 7/4, khi bác sỹ Hiếu vừa dứt trận đá bóng ở sân thì một cuộc điện thoại thất thanh của chị hàng xóm “A lô em đang ở đâu đấy?. Khu mình có người nặng lắm, em về ngay nhé”.

Lúc ấy, mồ hôi ướt đẫm bác sỹ Hiếu cùng một đồng nghiệp hay đá bóng với nhau đã lao về trong vòng khoảng 7 phút. Vào nhà bệnh nhân, chứng kiến bệnh nhân nằm trên sàn nhà và đã tiểu ra quần.

Bác sỹ Hiếu kiểm tra mạch cảnh không bắt được. Lúc này bệnh nhân đã hoàn toàn mất ý thức, ngừng thở, đồng tử giãn tối đa.

Lập tức các kỹ thuật hồi sinh tim phổi: Ép tim và thổi ngạt được thực hiện. Đồng thời bác sỹ Hiếu quay sang giải thích gia đình là bệnh nhân đã tử vong.

Khoảng 2 phút sau thì xe cấp cứu 115 cũng đến. Bệnh nhân được đặt nội khí quản và bóp bóng ngay, cùng đó là dùng Adrenalin ngay lập tức.

“Biết rằng những cố gắng hầu như là vô vọng nhưng nghe tiếng gào khóc của vợ bệnh nhân và ánh mắt đứa con thơ, cả kíp không đành lòng buông xuôi. 45 phút trôi qua bệnh nhân vẫn không có mạch, cả kíp biết rằng cơ hội hầu như đã chấm dứt", bác sỹ Hiếu trải lòng.

Theo bác sĩ Hiếu, trường hợp bệnh nhân này đã khỏi Covid-19 được 2 tuần, căn cứ vào các triệu chứng như trên khả năng người bệnh bị huyết khối (đông máu) do nhiễm Covid-19.

Huyết khối có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí mạch nào nhưng diễn biến nhanh và đột ngột thì hay gặp ở phổi và tim.

Khi huyết khối ở phổi nếu không phát hiện sớm và xử trí, cục máu đông có thể gây hoại tử mô phổi dẫn đến suy hô hấp và tử vong.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh, đối với biến chứng bệnh tim mạch hậu Covid-19 có thể xảy ra trên cả những người có sẵn bệnh nền và người khỏe mạnh, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Theo các nghiên cứu y khoa cho thấy, có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây ra cục máu đông, trong đó, có nguyên nhân liên quan đến bệnh lý như: Xơ vữa động mạch, rung tâm nhĩ, tiểu đường, ung thư, hút thuốc nhiều...

Đông máu có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi nhưng những đối tượng có yếu tố nguy cơ cao như đã nêu trên có thể làm tăng tỷ lệ rủi ro.

Từ trường hợp đáng tiếc trên, bác sỹ Hiếu khuyến cáo, trong y học cùng một mặt bệnh nhưng mỗi người khác nhau sẽ khác nhau và không ai giống ai. Người ta khỏi không chắc mình đã khỏi. Người ta không sao thì cũng chưa chắc mình không sao.

"Mong mọi người đừng chủ quan với Covid-19. Chúng ta không bi quan nhưng đừng chủ quan, nhất là với những người có các triệu chứng kéo dài như ho, khó thở, nhịp tim nhanh", bác sỹ Hiếu nói.

N. Huyền 

Móng tay biến dạng cảnh báo nhiều loại bệnh

Bất thường ở móng tay có thể do chấn thương nhưng cũng là dấu hiệu sức khỏe đang bị đe dọa.

Tác dụng, tác hại của ăn dưa cà hằng ngày

Dưa cà được muối chua có thể giảm nguy cơ tổn thương tim mạch nhưng lại gây hại cho dạ dày, gan, thận nếu ăn quá nhiều.

Bộ Y tế cảnh báo sữa tiểu đường, viên ngừa tăng huyết áp quảng cáo sai sự thật

Bộ Y tế ngày 25/3 cảnh báo 2 thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare đang được quảng cáo sai sự thật trên một số trang mạng, người dân không nên căn cứ vào đây để mua và dùng sản phẩm.

Căn bệnh cướp đi mạng sống của 1,6 triệu người mỗi năm

Người mắc bệnh lao thường khó phát hiện do triệu chứng diễn ra âm thầm, làm tăng nguy cơ lây lan cho người thân, cộng đồng.

Bệnh viện vẫn lo bị 'bẫy giá' khi đấu thầu thiết bị, vật tư y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thoát cảnh máy tiền tỷ đắp chiếu sau các văn bản gỡ khó của Chính phủ. Tuy nhiên, nỗi lo về "bẫy" giá trong đấu thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế vẫn còn khiến các bác sĩ băn khoăn.

Hơn 120 người bị bọ chét đốt gây sẩn ngứa khắp người

Hàng trăm người dân ở xã Thạch Khê (Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị côn trùng đốt gây sẩn ngứa. Ban đầu, nốt sẩn chỉ xuất hiện ở vùng da hở như tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể.

Hàng chục học sinh ở một trường tại TP.HCM đồng loạt nghỉ ốm

Khoảng 20 học sinh của trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10, TP.HCM) đồng loạt xuất hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi.

Một cơ sở khám chữa bệnh không phép ở Đồng Nai bị xử phạt lần 2

Một cơ sở khám chữa bệnh ở Đồng Nai bị phạt 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động.

Chế độ ăn kiêng của Đại học Harvard giúp sống lâu khỏe mạnh

Rau quả chiếm một nửa lượng thức ăn trong đĩa, phần còn lại dành cho ngũ cốc và protein lành mạnh.

Ai không nên ăn dâu tây?

Dâu tây là loại quả mọng, có màu đỏ tươi đẹp mắt, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ nhưng vẫn có những người không nên ăn.

Đang cập nhật dữ liệu !