Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường
Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm từng bước đẩy lùi thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.
Bắc Ninh tăng cường tuyên truyền, kiểm soát sản phẩm thực phẩm trên thị trường (ảnh minh hoạ) |
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát các sản phẩm thực phẩm lưu thông trên thị trường, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã phối hợp với cơ quan truyền thông, các huyện, thị xã, thành phố… tuyên truyền, cung cấp thông tin đến tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm các chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; vận động người dân tham gia tố giác các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn; tuyên truyền, tổ chức cho các cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến dịch vụ ăn uống ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông qua hoạt động này, cơ quan chức năng kỳ vọng nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc phải do sử dụng thực phẩm không an toàn.
Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đặc biệt, kiểm tra các hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng tăng cường vi chất dinh dưỡng.
Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh cũng yêu cầu các đội tập trung kiểm tra hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa; việc thực hiện các quy định về tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, công bố hợp quy; nhãn hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Trong 5 năm qua, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh đã tổ chức ký cam kết với trên 1.000 cơ sở; tiến hành kiểm tra, kiểm soát, xử lý 663 vụ trong lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền phạt hành chính hơn 1.9 tỷ đồng; trị giá hàng tịch thu ước tính gần 662 triệu đồng.
Trước thực trạng hiện nay, việc thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn còn lưu thông trên thị trường. Tình trạng kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm trái pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý.
Với mục tiêu đảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm. Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện tốt một số giải pháp như: tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm để người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh về thực phẩm biết, hiểu rõ các chính sách, pháp luật, kiến thức về an toàn thực phẩm; qua đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm, ý thức của cộng đồng trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, đơn vị này cũng tổ chức ký quy chế phối hợp với các tỉnh lân cận trong công tác kiểm tra, kiểm soát, truy suất nguồn gốc các loại thực phẩm đưa vào tiêu thụ trên địa bàn tỉnh.
Song song với đó, Cục Quản lý thị trường Bắc Ninh cũng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh, phân phối, lưu thông thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm trên thị trường; phòng chống thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đặc biệt,các đơn vị chức năng cũng tăng cường kiểm tra các hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử; kiểm soát chặt chẽ việc ghi nhãn, nguồn gốc xuất xứ hàng hoá; giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về sử dụng hoá chất, phụ gia trong chế biến, sản xuất thực phẩm; kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, nhập khẩu kinh doanh thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
H. Anh
Vì sao học sinh ăn cánh gà rán lại ngộ độc?
Vi khuẩn gây ngộ độc hàng loạt salmonella bị tiêu diệt ở nhiệt độ nào?
Salmonella nhiễm vào thực phẩm như thế nào?
Nghiện món vạn người mê, cụ bà bị kén sán ken đặc khắp cơ thể
Hà Nội tăng cường kiểm tra, tuyên truyền phòng chống thuốc giả
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo cách chọn bánh trung thu an toàn
Chống thuốc và thực phẩm chức năng giả, cần sự đồng hành của người tiêu dùng
Mỳ xốt tôm chua cay bị Đài Loan trả lại để tiêu huỷ, chất Ethylene Oxide độc hại ra sao?
Mua mỹ phẩm ở chợ, bệnh nhân nhập viện cầu cứu bác sĩ
Theo các bác sĩ da liễu nhiều người tin tưởng lời quảng cáo mua mỹ phẩm về dùng dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.
Thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương đã ra thông báo về Chương trình thu hồi sản phẩm kem Haagen dazs vị Vani của Công ty TNHH Thực phẩm Ân Nam.