Bắc Giang: Trò chuyện với "cụ" sinh viên già nhất Việt Nam

Ở cái tuổi xế chiều, người cựu chiến binh vẫn chăm chỉ đến lớp học về luật để thỏa mãn nhu cầu học hỏi của bản thân, và có thể trợ giúp cho mọi người khi cần tư vấn về luật.
Bởi, người cựu chiến binh này quan niệm nếu không am hiểu về luật, trong cuộc sống đời thường, hoặc chẳng may bị vi phạm sẽ bị “thiệt” rất nhiều.

Người cựu chiến binh “tàn nhưng không phế” đó là ông Nguyễn Văn Thành (75 tuổi), nguyên là KSV, Trưởng phòng VKSND tỉnh Hà Bắc cũ, trú tại phường Mỹ Độ, TP.Bắc Giang, đang là sinh viên ngành luật Viện Đại học Mở Hà Nội.

Khi đến phường Mỹ Độ, hỏi đường đến nhà cựu chiến binh Thành dường như ai cũng biết, người dân nơi đây thường gọi một cái tên trìu mến, ông Thành “luật sư”, và tận tình chỉ đường vào nhà ông.
Bắc Giang: Trò chuyện với

Ông luật sư của phường. Ảnh: Đình Hường

Đến nhà cựu chiến binh Thành, tôi khá ấn tượng với chiếc biển treo trước cửa với dòng chữ “Tư vấn miễn phí về việc: Giải đáp Pháp Luật”.

Hãy chia sẻ với Infonet.vn những điều đẹp đẽ, những tấm gương bình thường mà cao quý bạn vô tình hay thường xuyên bắt gặp đâu đó thường ngày, những câu chuyện cảm động để cùng chúng tôi tiếp tục "bền bỉ đánh thức chuyện tử tế" trong mỗi giây cuộc sống.

Câu chuyện được chọn đăng sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của TS.

Bài vở xin gửi về: toasoan@infonet.vn


Dẫn chúng tôi vào căn phòng của ông, ngập tràn các loại sách về pháp luật. Ông Thành tâm sự về quãng thời gian chiến đấu của mình: Năm 1963, tôi nhập ngũ đi chiến đấu ở huyện Phú Bình, Thái Nguyên. Sau đó, tiếp tục hành quân vào miền trung. Trong lúc tham gia chiến đấu ở chiến trường Hướng Hóa – Quảng Trị, tôi đã bị thương ở đầu khá nặng. Năm 1974 tôi được xuất ngũ, chuyển vào công tác tại Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Bắc cũ, tại đây tôi giữ chức vụ Trưởng phòng.

Khi về hưu, ông đã quyết định thi vào ngành luật kinh tế vào thàng 8/2009 do viện ĐH Mở tổ chức, ông đã trúng tuyển.

Ở cái tuổi xế chiều, ông Thành quan niệm “thương binh tàn nhưng không phế, nên còn sức khỏe có thể giúp được mọi người thì cứ phải vận động trí óc và sức lực của mình để giúp và vừa giúp cho mình nâng cao trí tuệ, để sống vui, sống khỏe và sống có ích.

Ông Thành chia sẻ: do hoàn cảnh ngày xưa còn khó khăn, nên ông đã không có điều kiện để học. Mọi người khi biết ông là cựu chiến binh, đã từng công tác trong viện kiểm sát nên đã đến hỏi ông giải đáp những vấn đề liên quan đến pháp luật…

Tuy nhiên, những sự việc xảy ra trong cuộc sống hiện tại, nhà nước đã có nhiều quyết định, nghị định để bổ sung cho phù hợp, mà những kiến thức cũ khi áp dụng thực tế bây giờ thì chưa đúng. Cho nên ông đã đi học để lấy thêm tri thức mới để giúp người dân. Nhiều khi trái gió trở giời, các vết thương tái phát hành hạ thể xác ông, nhưng ông vẫn luôn đến lớp đều đặn, ông bảo “đến lớp học để lấy kiến thức…”.
Bắc Giang: Trò chuyện với

Trước cửa nhà cựu chiến binh Thành, treo biển “Tư vấn miễn phí về việc: Giải đáp pháp luật”.

Đi học, để thêm hiểu biết và còn để hỗ trợ cho “văn phòng” chuyên “Tư vấn miễn phí về việc: Giải đáp pháp luật” cho người dân của ông.

Luôn cổ vũ, động viên ông mỗi khi đến lớp chính là bà Nguyễn Thị Ngãi (66 tuổi), vợ ông. 2 ông bà sinh được 5 người con, ai cũng trưởng thành và thành đạt.

Ngoài việc học và nghiên cứu luật hằng ngày, thi thoảng ông Thành cũng làm thơ. Với ông, làm thơ giúp cho tuổi già yêu đời hơn, đó cũng là một cái thú.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Hợp Chính, tổ trưởng dân phố số 1, phường Mỹ Độ cho biết: "cụ Thành là một người thẳng thắn, ham học hỏi và luôn đóng góp ý kiến xây dựng trong những lần đi họp. Ngoài ra cụ là một người gần gũi, hòa nhã đặc biệt việc cụ còn đi học là một điều tốt đáng để mọi người noi theo".
Đình Hường

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !