Bắc Giang: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang đã đề nghị các chủ đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh thực hiện đầy đủ các trách nhiệm về an toàn lao động trong thi công xây đựng công trình quy định tại Điều 5 Thông tư 04/2017/TT-BXD của Bộ Xây dựng.

Đó là một trong những yêu cầu trong Công văn số 2245/SXD-CCGĐ được Sở xây dựng Bắc Giang ban hành về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn trong xây dựng, an toàn giao thông tại các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư các công trình xây dựng chú trọng đến kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động của các nhà thầu thi công xây dựng công trình; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch tổng hợp này. Thường xuyên đôn đốc việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trong thi công xây đựng công trình theo quy định...

Bắc Giang: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn lao động (ảnh minh họa)

Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật, khu đô thị, công trình giao thông cần bố trí đầy đủ các biển báo trên công trường; thường xuyên kiểm tra, rà soát các vị trí hố ga, hố thu, rãnh thoát nước, những vị trí có nguy cơ gây mất an toàn trên công trường và có biển cảnh báo, che chắn an toàn tại những nơi nguy hiểm như: hố ga, kênh mương hở, ao hồ, vùng trũng, cống rãnh, hào kỹ thuật...

Trường hợp khẩn cấp, công trình thi công sát với khu vực đông dân cư và đường giao thông phải bố trí lực lượng cảnh giới, túc trực để duy trì đảm bảo công tác an toàn...

Đối với các nhà thầu thi công xây dựng cần thực hiện đầy đủ các trách nhiệm về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình quy định tại Điều 4 Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/2017 của Bộ Xây dựng. Trong đó, lưu ý việc tổ chức lập kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động trước khi thi công xây dựng công trình; chỉ đưa các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động vào sử dụng tại công trường sau khi đã được kiểm định đảm bảo an toàn;

Bên cạnh đó, hướng dẫn người lao động nhận diện các yếu tố nguy hiểm có nguy cơ xảy ra tai nạn và các biện pháp ngăn ngừa tai nạn trên công trường; yêu cầu người lao động sử dụng đúng và đủ dụng cụ, phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình làm việc; kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các yêu cầu về an toàn lao động đối với người lao động; quản lý số lượng người lao động làm việc trên công trường. Dừng thi công xây dựng khi phát hiện nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động và có biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn trước khi tiếp tục thi công...

Cùng đó, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Thông tư 04/2017/TT-BXD ngày 30/3/2017 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên kiểm tra giám sát công tác quản lý an toàn lao động, vệ sinh môi trường trong thi công xây dựng trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự, trách nhiệm bồi thường đối với người đứng đầu có trách nhiệm trực tiếp và các tổ chức, cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật nếu để xảy ra tai nạn dẫn đến chết người, thiệt hại về tài sản.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xảy ra tình trạng một số cơ sở sản xuất gạch đã xảy ra tai nạn lao động, để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, tính mạng và tinh thần của người lao động, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. 

Vì thế, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã  yêu cầu các huyện, thành phố tăng cường công tác nắm bắt tình hình về thực hiện an toàn vệ sinh lao động tại các cơ sở sản xuất gạch thuộc địa bàn quản lý. Có thể tổ chức kiểm tra đột xuất, cơ sở nào chưa đảm bảo về an toàn lao động thì tùy vào mức độ để xử lý, nếu thấy mức độ vi phạm về các quy định an toàn lao động có thể khắc phục được ngay (như trang bị bảo hộ lao động, biển báo, ánh sáng...) thì yêu cầu khắc phục ngay và cho hoạt động sản xuất tiếp.

Cơ sở sản xuất nào có nguy cơ mất an toàn lao động cao (như máy móc, thiết bị cũ nát, chưa được kiểm định hoặc hết thời gian kiểm định; người lao động chưa được đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghề nghiệp về an toàn lao động) thì phải yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động sản xuất, khi nào khắc phục xong, đảm bảo các điều kiện an toàn lao động theo quy định thì tiếp tục cho hoạt động sản xuất.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn lao động đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người lao động. Phối hợp với UBND các huyện, thành phố trong việc tổ chức kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nguy cơ mất an toàn lao động; điều tra xử lý nghiêm doanh nghiệp, cơ sở để xảy ra tai nạn lao động.

Hoàng Thanh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !