Ba nước đồng ý chuyển hơn 100 xe tăng gần 60 tuổi cho Ukraine

Đan Mạch, Đức và Hà Lan sẽ góp vốn khôi phục ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 đang niêm cất để cung cấp cho Ukraine.

Trong tuyên bố chung ngày 7/2, Đan Mạch, Đức và Hà Lan cho biết Ukraine sẽ nhận được ít nhất 100 xe tăng Leopard 1A5 trong những tháng tới, cũng như huấn luyện binh sĩ vận hành, cung cấp hậu cần, phụ tùng thay thế và đạn dược.

Đức phát triển Leopard 1 từ những năm 1950-1960, bắt đầu sản xuất và biên chế năm 1965, sau đó loại biên và thay thế bằng xe tăng chủ lực Leopard 2. Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kasja Ollongren nhận định Leopard 1 "chắc chắn phù hợp" để Ukraine sử dụng trong chiến sự, dù là mẫu xe tăng chủ lực đã cũ.

"Đây thực sự là mẫu xe tăng đã được thử lửa. Chúng đang được sửa chữa và sẵn sàng chiến đấu, do đó chúng chắc chắn sẽ hữu ích cho Ukraine và tốt hơn một số mẫu xe tăng Nga", Bộ trưởng Ollongren nói, song không nêu chi tiết loại xe tăng của Nga mà bà cho rằng Leopard 1 tốt hơn.

   

Xe tăng chủ lực Leopard 1A5 của Đức trình diễn tại thị trấn Dillingen an der Donau tháng 6/2019. Ảnh: Bundeswehr.

Đan Mạch, Đức và Hàn Lan cho biết các đối tác có thể tham gia sáng kiến chuyển Leopard 1 và Bỉ "đã bày tỏ quan tâm". Bỉ đã loại biên toàn bộ Leopard 1, số xe tăng này được một công ty tư nhân mua lại và niêm cất.

Trong chuyến thăm Kiev, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thông báo 20-25 chiếc Leopard 1 sẽ tới Ukraine vào mùa hè, khoảng 80 chiếc tính đến cuối năm 2023 và thêm 100 chiếc vào năm 2024.

Phó thủ tướng Đức Robert Habeck tại cuộc họp báo ngày 7/2 ở thủ đô Washington của Mỹ bày tỏ hy vọng quyết định chuyển xe tăng Leopard 1 "đến vào đúng thời điểm".

"Vẫn còn xe tăng Leopard 1, song chúng tôi cần tân trang và tái trang bị để chúng có thể tham chiến. Do đó, chúng tôi chưa biết chính xác số lượng là bao nhiêu", ông Habeck nói. "Tuy nhiên, số xe tăng này đủ lớn để đẩy lùi đợt tiến công mùa xuân của Nga".

Chính phủ Đức ngày 3/2 thông báo nước này cấp phép chuyển Leopard 1 cho Ukraine, sau khi đồng ý viện trợ xe tăng Leopard 2 vào cuối tháng 1. Tập đoàn vũ khí Đức Rheinmetall cho biết sẽ chuyển cho Ukraine 20-25 xe tăng Leopard 1 trong năm nay, hãng sẽ chuyển số còn lại trong 88 chiếc tại kho vào năm 2024.

Nga nhiều lần nhấn mạnh bất cứ vũ khí nào phương Tây chuyển cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột và dẫn tới đổ máu không cần thiết. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo "xe tăng Đức sẽ cháy rụi trên chiến trường Ukraine như những phần còn lại của vũ khí phương Tây".

  

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: WP.


Xe tăng chủ lực Leopard 1 do hãng Porsche phát triển vào những năm 1960, với hơn 4.700 chiếc đã xuất xưởng. Leopard 1 nặng 42,2 tấn, được trang bị pháo với rãnh khương tuyến L7A3 105 mm, hai súng MG-3 hoặc FN MAG, có thể đạt tốc độ tối đa 65 km/h với tầm hoạt động 450-600 km.

Leopard 1 có trọng lượng nhẹ và hỏa lực kém hơn Leopard 2, mẫu xe tăng nặng hơn 62 tấn được trang bị pháo nòng trơn Rh-120 120 mm cùng giáp tiên tiến. Tuy nhiên, nhiều quan chức Đức nhận định Leopard 1 vẫn có thể đối đầu với xe tăng chủ lực của Nga.

Đức cũng dùng thân xe Leopard 1 để chế tạo pháo phòng không tự hành Flakpanzer Gepard với hai pháo Oerlikon GDF 35 mm và radar theo dõi mục tiêu. Đức hồi tháng 4/2022 chấp thuận chuyển 50 pháo phòng không Gepard cho Ukraine.

Theo VNEXPRESS

Nga tuyên bố tìm ra cách khắc chế đạn thông minh Mỹ viện trợ cho Ukraine

Theo giới chuyên gia quân sự Nga, quân đội nước này đã nâng cấp các hệ thống phòng không để có thể đánh chặn đạn pháo thông minh M982 Excalibur được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Tàu chiến Trung Quốc, Campuchia tiến hành cuộc diễn tập chưa từng có

Tàu đổ bộ toàn diện Type 071 của hải quân Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc diễn tập chưa từng có với các tàu của Campuchia.

Ông trùm Wagner muốn tuyển thêm 30.000 tay súng

Lãnh đạo tập đoàn Wagner đặt mục tiêu tuyển thêm hàng chục nghìn tay súng trước giữa tháng 5, trong nỗ lực bù đắp và bổ sung lực lượng.

Mỹ chạy đua hỗ trợ đợt phản công mùa xuân của Ukraine

Quân đội Mỹ đang gấp rút trang bị và huấn luyện binh sĩ Ukraine trong lúc nước này dự định mở cuộc phản công lớn cuối mùa xuân.

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm bắn 800 km

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, sau khi Seoul bắt đầu nối lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo.

Triều Tiên nói 800.000 công dân tình nguyện nhập ngũ chống Mỹ

Bình Nhưỡng nói khoảng 800.000 người tình nguyện gia nhập quân đội hoặc tái nhập ngũ để chống lại Mỹ, khi căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Nga có thể triển khai UAV tự sát siêu rẻ ở Ukraine

Nhóm thiết kế Oko của Nga thông báo sẽ triển khai UAV tự sát Privet-82, mỗi chiếc có giá chưa đến 1.500 USD, đến thử lửa tại Ukraine.

Mỹ điều UAV tầm xa đến Biển Đen

Mỹ nối lại hoạt động của UAV trinh sát trên Biển Đen, nhưng phi cơ bay cách xa bán đảo Crimea và chuyến bay chỉ kéo dài hai giờ.

Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý phê chuẩn Phần Lan gia nhập NATO

Tổng thống Erdogan nói quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO, song từ chối đề nghị tương tự của Thụy Điển.

Xem Nga huấn luyện binh sĩ cách đối phó xe thiết giáp phương Tây

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (17/3) đã công bố những hình ảnh huấn luyện kíp lái xe tăng T-90M cách chống lại các khí tài phương Tây như M1 Abrams hay Leopard 2.

Đang cập nhật dữ liệu !