ASEAN thúc đẩy vai trò của phụ nữ trẻ trong chính trị

Phụ nữ trẻ ASEAN cần được trao nhiều cơ hội để dẫn dắt và có tiếng nói hơn trong chính trị, tạo ra sự cân bằng giới tính trong khu vực.

Đây là một trong ba nghị quyết đạt được tại ngày kết thúc của Hội nghị Lãnh đạo nữ trẻ 2015 (AYWLC) hôm 10/11. Hội nghị có sự tham dự của hơn 500 phụ nữ trẻ từ các tầng lớp khác nhau thuộc các nước thành viên khối ASEAN.

ASEAN thúc đẩy vai trò của phụ nữ trẻ trong chính trị - ảnh 1

Các thành viên tham gia Hội nghị các lãnh đạo nữ trẻ ASEAN ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 10/11/2015.

Giảng viên nghệ thuật và khoa học xã hội trường Đại học Malaya, Tiến sĩ Noor Sulastry Yurni Ahmad cho biết cơ hội chính trị nên được mở rộng rãi cho phụ nữ trẻ ở Malaysia cũng như các nước ASEAN khác.

“Chúng ta thấy rằng một số nước ASEAN mang lại rất ít cơ hội cho phụ nữ trẻ để họ có thể làm lãnh đạo chính trị tuyến đầu”, bà nói sau lễ bế mạc AYWLC ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Noor Sulastry Yurni cho biết các quyết định kinh tế đã chỉ ra rằng nhiều phụ nữ trẻ ở các nước ASEAN rất tích cực khi điều hành các doanh nghiệp trực tuyến. “Vì thế, chúng ta cần phải có một kế hoạch hành động thúc đẩy hơn nữa hoạt động này vì lợi ích của họ”, bà nói thêm.

Đối với lĩnh vực văn hóa xã hội, AYWLC đồng ý rằng phụ nữ trẻ của khu vực ASEAN nên được tạo cơ hội việc làm bình đẳng và tốt hơn, bên cạnh việc tập trung vào chăm sóc gia đình.

“Chúng tôi cũng sẽ đưa ra một nghị quyết về cơ hội giáo dục bình đằng tới các quốc gia thuộc ASEAN, nơi có những khoảng cách lớn về vấn đề giới tính”, bà Noor nói.

Chương trình Hội nghị thượng đỉnh ASEAN dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17-23/11 tới đây tại Malaysia.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Malaysia Mas Ermieyati cho biết, ba nghị quyết sẽ được các lãnh đạo nữ trẻ ASEAN đưa ra thảo luận và xem xét trước khi trình lên các cuộc họp thượng đỉnh của khối.

Trong khi đó, Nhà kinh tế học, Tiến sĩ Muhammed Abdul Khalid trình bày tại hội nghị hôm 10/11 rằng bất bình đẳng giới tính cản trở tăng trưởng kinh tế và xã hội.

“Để trở thành một quốc gia phát triển tốt phải khắc phục được những vấn đề này. Bất bình đăng giới không phải là mới đối với chúng ta và đã có nhiều năm tiến hành thúc đẩy bình đẳng trong lực lượng lao động và xã hội nói chung”, vị tiến sĩ nhận định. 

Minh Anh

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !