ASEAN ra thông cáo chung về Biển Đông

Theo tờ Channel News Asia (Singapore), hôm 10/8, Hội nghị Ngoại trưởng các nước Đông Nam Á, tại Myanmar, đã ra một thông cáo chung bày tỏ lo ngại về những căng thẳng gia tăng gần đây ở Biển Đông.

Thông cáo được đưa ra sau hàng loạt hội nghị giữa các nước ASEAN và với các đối tác khác như Mỹ, Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc tại Hội nghị Thượng Đỉnh Đông Á và Diễn đàn Khu vực ASEAN diễn ra cuối tuần qua ở Myanmar.

Thông cáo nhấn mạnh sự quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây gây gia  căng thẳng ở Biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh biển cũng như tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Đồng thời, thông cáo cũng kêu gọi sớm đạt được bộ quy tắc ứng xử COC.

ASEAN ra thông cáo chung về Biển Đông - ảnh 1

Ngoại trưởng các nước bắt tay nhau tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Myanmar hôm 10/8.

Channel News Asia dẫn lời Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam cho hay, thông cáo trên có sự góp sức rất nhiều từ các nước không có tranh chấp ở Biển Đông cùng tham dự hội nghị trên.

Tại hội nghị , Philippines và Mỹ đã kêu gọi "đóng băng" toàn bộ các hoạt động nhằm làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.

Ông Shanmugam cho biết: "Mỹ đã đưa ra quan điểm rất mạnh mẽ về việc cần phải có một lệnh cấm hoạt động ở Biển Đông…Tôi không nghĩ Trung Quốc đồng ý với đề nghị đó. Cũng không rõ bao nhiều nước có tranh chấp hoàn toàn đồng ý với đề xuất “đóng băng” này. Tôi cho rằng họ muốn cần phải làm rõ hơn một số điểm”.

Đáp lại các đề xuất của Mỹ, Trung Quốc yêu cầu Mỹ không can thiệp vào các tranh chấp ở Biển Đông và cảnh báo sẽ "có phản hồi rõ ràng và cứng rắn" với hành động của các nước liên quan mà Bắc Kinh cho là khiêu khích.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục khẳng định không đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông nhưng coi trọng hòa bình và ổn định trong khu vực này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !