ASEAN cần 10 tỷ USD giải quyết nạn cháy rừng tồi tệ tại Indonesia

Nhiều nước Đông Nam Á đang phải hứng chịu sự ô nhiễm không khí do khói cháy rừng gây ra, đặc biệt là Indonesia, Malaysia và Singapore.
ASEAN cần 10 tỷ USD giải quyết nạn cháy rừng tồi tệ tại Indonesia - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tờ The Jakartapost dẫn lời giáo sư Herry Purnomo tại trường đại học nông nghiệp Bogor, Indonesia: “ASEAN phải cần đến 10 tỷ USD mới có thể đối phó với hậu quả nạn cháy rừng hàng năm ở Sumatra và Kalima, Indonesia”.

Theo ông Herry, ước tính trong năm nay, riêng Indonesia phải chịu đựng thiệt hại lên tới 4 tỷ USD trong nhiều ngành từ nông nghiệp, lâm nghiệp, y tế, giao thông, du lịch và các lĩnh vực kinh tế khác.

Khói mù do cháy rừng tại Sumatra đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới hai quốc gia láng giềng của Indonesia là Singapore và Malaysia. 

Tuy nhiên, theo ông Herry, hai nước láng giềng Malaysia và Singapore cũng cần tăng cường trách nhiệm trong việc đối phó với nạn cháy rừng bằng cách ban hành các quy định và thực thi pháp luật đối với các công dân của họ hoạt động kinh doanh trên địa bàn Indonesia.

Ông khẳng định: “Khoảng 50% các công ty khai thác, sản xuất dầu cọ hoạt động ở Indonesia thuộc sở hữu của người Malaysia và Singapore”.

Trong khi đó, tại Indonesia ít nhất có tới 11 triệu ha trồng cọ dầu, tập trung chủ yếu ở các đảo từ Sumatra tới Papua.

Một số không nhỏ các công ty dầu cọ sẵn sàng đốt gốc cọ sau thu hoạch để làm sạch đất nhằm mục đích cắt giảm chi phí tối đa.

Ông Herry nói: “Nếu so sánh thì chi phí cho việc đốt gốc chỉ khoảng 7 USD/ha, rẻ hơn nhiều các cách làm sạch đất, mất khoảng 150 USD/ha”.

Herry cho rằng các vụ cháy rừng thường xảy ra vào mùa khô, chủ yếu ở Sumatra và Kalimantan, và trở thành vấn đề chưa thể giải quyết thỏa đáng trong suốt hai thập kỷ qua. “Năm nay là năm tồi tệ nhất kể từ vụ cháy rừng năm 1997”, giáo sư cho hay.

Theo con số mà Cơ quan môi trường Jambi (BLHD) công bố chỉ số tiêu chuẩn ô nhiễm không khí ISPU ở riêng tỉnh Jambi đang nằm trong mức rất nguy hiểm, cao nhất trong nhiều năm qua. Đây được cho là kết quả chủ yếu của sự lây lan các hạt bụi hơn trên diện rộng sau các vụ cháy rừng.

Ông Rosmeli, đứng đầu cơ quan môi trường Jambi nói: “Trong tình trạng này, ô nhiễm không khí rất nguy hiểm cho cả người lớn và trả em. Ô nhiễm có thể khiến người dân bị khô môi, đau mắt, đau thắt ngực và viêm đường hô hấp”.

Hàng chục người dân phải đến điều trị ở bệnh việc do khói bụi. Tồi tệ hơn, ô nhiễm khiến hai trẻ em ở Jambi thiệt mạng do viêm đường hô hấp cấp là Dimas Aditya Putra, 2 tuổi và Wahyuni, 15 tuổi.

Tỉnh Jambi cùng với Riau, Nam Sumatra, Tây Kalimantan, Nam Kalimantan and trung tâm Kalimantan là những địa điểm có tình trạng ô nhiễm nguy hiểm nhất.

Hàng năm, Singapore và Malaysia thường phải chịu cảnh ngột ngạt ở nhiều mức khác nhau do khói từ các vụ cháy rừng ở Indonesia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Jakarta Post, nhật báo tiếng Anh tại Indonesia. Tờ báo này đã giành được một số giải thưởng lớn trong nước và hiện được xem là "nhật báo tiếng Anh hàng đầu" tại Indonesia.

Hoàng Dung (lược dịch)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !