APEC 2017: Thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ châu Á - Thái Bình Dương

Việc lồng ghép bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là trọng tâm trong chương trình nghị sự toàn diện của APEC. Với vai trò chủ nhà của Năm APEC 2017, Việt Nam đã có những đóng góp thiết thực để thúc đẩy tiến trình này.

Lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên APEC.

Trong nhiều thập kỷ qua, Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) luôn xây dựng chương trình nghị sự với nền tảng là hội nhập kinh tế khu vực cũng như thúc đẩy yếu tố giới trong công việc. Hiện nay, APEC đã và đang đạt được những tiến bộ trong công tác lồng ghép các vấn đề liên quan đến giới trong khu vực cũng như tạo ra nhiều cơ hội để thúc đẩy hoạt động này.

Trong những sự kiện bên lề các cuộc họp cấp cao APEC trong năm 2017, chủ nhà Việt Nam đã tổ chức hội  nghị Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 với sự tham gia của rất nhiều nữ lãnh đạo, doanh nhân cùng quan chức các nền kinh tế thành viên.

Thông qua diễn đàn này, nhiều kết quả quan trọng đã được đưa ra. Cụ thể là Tuyên bố của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 được thông qua với những khuyến nghị chính sách quan trọng cho 21 nền kinh tế APEC về 3 nội dung ưu tiên lớn của năm 2017, gồm: Thúc đẩy bình đẳng giới vì tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ; Thu hẹp khoảng cách giới trong phát triển nguồn nhân lực. Tuyên bố nhận được sự đồng thuận và thống nhất cao của tất cả các Bộ trưởng/Trưởng đoàn.

Ngoài ra, văn kiện “Hướng dẫn lồng ghép giới trong APEC” (Gender Inclusion Guidelines) – sáng kiến của Việt Nam cũng được thông qua và nhất trí đưa vào triển khai thực hiện. Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn khẳng định đây là công cụ quan trọng để thực hiện các chương trình và chính sách bình đẳng giới tại APEC. Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn cũng cam kết sẽ phối hợp với các Diễn đàn khác trong APEC để thúc đẩy việc thực hiện lồng ghép giới của các nhà hoạch định chính sách và những người thực hiện ở tất cả các cấp.

Diễn đàn cũng thông qua các Tiêu chí và Hướng dẫn tiếp cận Quỹ về Phụ nữ và Kinh tế trong APEC. Quỹ Phụ nữ và Kinh tế sẽ chính thức đi vào hoạt động năm 2018, hứa hẹn sẽ mang đến cơ hội và nguồn lực nhiều hơn cho các nền kinh tế thực hiện các dự án, sáng kiến thúc đẩy quyền năng của phụ nữ.

Trước đó, APEC đã cho xây dựng dự án Phụ nữ và Biểu đồ Kinh tế, trong đó đưa ra 80 chỉ số về vấn đề pháp lý, chính trị, giáo dục, tài chính và khả năng truy cập công nghệ của phụ nữ trong khu vực. Mục tiêu của dự án này là nâng cao nhận thức về địa vị phụ nữ trong xã hội, cũng như giám sát các rào cản gây ảnh hưởng đến việc tham gia hoạt động kinh tế của phụ nữ.

Bằng cách cho phép so sánh trực tiếp giữa các nền kinh tế khác nhau, biểu đồ này đã giúp các nhà hoạch định chính sách xác định các nền kinh tế thành công hơn trong một số lĩnh vực nhất định liên quan đến phụ nữ, cũng như khuyến khích các nền kinh tế khác học hỏi.

Chủ tịch Nhóm phụ nữ và kinh tế APEC Emmeline L.Verzosa cho biết: "Việc lồng ghép bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là trọng tâm trong chương trình nghị sự toàn diện của APEC". Theo bà Verzosa, bản biểu đồ này là một "công cụ cụ thể" để đo lường quá trình tiến bộ của phụ nữ trong hoạt động kinh tế của họ, cũng như biểu thị tiến độ mà các nền kinh tế APEC đang làm được.

"Thực tế, các lãnh đạo APEC nhận ra dự án Phụ nữ và Biểu đồ Kinh tế đang biểu thị sự cam kết cao trong công tác thu thập dữ liệu và sử dụng các công cụ", bà Verzosa lý giải. Theo đó, các biểu đồ này sẽ mang đến một khuôn khổ hành động mà các nền kinh tế APEC cần xây dựng cũng như dựa vào để đưa ra các kế hoạch hành động riêng trong 5 năm tiếp theo.

"Với các nhóm công tác cũng như sự hợp tác về chính sách hướng đến triển vọng về giới, chúng tôi hy vọng sẽ thấy được nhiều nữ doanh nhân nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu", Chủ tịch Nhóm phụ nữ và kinh tế APEC tuyên bố.

Nhận xét về vấn về phụ nữ phát triển kinh tế trong APEC, Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Craig Chittick khẳng định: “Việc tạo điều kiện cho phụ nữ được tham gia đầy đủ vào nền kinh tế là rất quan trọng. Điều này không chỉ nhằm bảo đảm tăng trưởng để mang lại lợi ích cho mọi thành phần xã hội, mà còn để Việt Nam có thể tận dụng tối đa nguồn nhân lực của mình”.

Đại sứ cũng cho biết thêm, Australia đã hợp tác chặt chẽ với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội của Việt Nam tổ chức Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế 2017 (WEF) vào tháng 9 vừa qua. “Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ của chúng tôi dành cho Việt Nam nhằm tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ - chương trình được dẫn dắt bởi Chiến lược Bình đẳng giới của Australia tại Việt Nam”, ông Craig Chittick nói.

Tuệ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !