Áp lực hậu cần của Ukraine khi phương Tây chuyển giao 4 loại xe tăng khác nhau

Việc các nước phương Tây chuyển giao 4 loại xe tăng khác nhau sẽ tạo ra rất nhiều khó khăn cho Ukraine trong việc xây dựng các cơ sở hậu cần và bảo dưỡng.

Theo Defense News, sau một thời gian cân nhắc, các nước như Mỹ, Anh và Đức đã đồng ý gửi xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Tuy vậy, theo Trung tá không quân Mỹ James Hesson, việc chuyển giao một số lượng nhỏ 4 loại xe tăng khác nhau sẽ tạo ra gánh nặng hậu cần lớn với Kiev.

"Nhiều người cho rằng Ukraine cần tất cả xe tăng mà họ có thể nhận được, điều này đúng về mặt quy mô. Nhưng nếu số xe tăng này được chia thành nhiều loại với đặc tính vô cùng khác nhau thì sẽ tạo ra những thách thức lớn trong việc bảo dưỡng và sửa chữa", ông Hesson cho biết.

 Xe tăng Challenger 2 của Anh. Ảnh: AP

Trung tá Hesson lấy dẫn chứng từ bài học của Đức Quốc xã vào cuối Thế chiến II. Tại thời điểm đó, phát xít Đức đã vận hành hơn 40 loại xe tăng và pháo tự hành các loại, nhiều mẫu có số lượng rất nhỏ và không có phụ tùng để thay thế. Sự ôm đồm này tạo ra áp lực rất lớn cho đơn vị hậu cần và là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới thất bại.

"Mọi người đều hiểu việc các nước phương Tây muốn hỗ trợ Ukraine là điều tốt, nhưng thật không may, kế hoạch này sẽ khiến cho lực lượng xe tăng của Ukraine rối loạn hơn", ông Hesson chia sẻ.

Hiện tại, lực lượng vũ trang Ukraine vẫn đang vận hành rất nhiều mẫu xe tăng được thiết kế từ thời Liên Xô như T-64 và T-72. Trong thời gian tới, Kiev sẽ đón thêm một số lượng nhỏ xe tăng Challenger 2 của Anh, Abrams của Mỹ, Leopard 1 và 2 của Đức.

Để đảm bảo các xe tăng này có thể hoạt động, Kiev cần phải thành lập các đơn vị bảo dưỡng, xây dựng kho bãi và tổ hợp hậu cần liên quan tới 4 loại xe tăng mới. Đây là một nhiệm vụ rất khó khi Ukraine cũng cần duy trì các cơ sở bảo trì cho các mẫu xe tăng hiện có.

 Một binh lính Mỹ cạnh xe tăng M1 Abrams. Ảnh: Insider

Theo ông Hesson, 4 loại xe tăng của phương Tây có khả năng tác chiến tốt, nhưng chúng đều tồn tại những vấn đề riêng. Xe tăng Challenger 2 của Anh chỉ dùng một loại đạn đặc thù cho pháo chính, không thể đổi đạn với Leopard hoặc Abrams. Abrams là chiến xa có động cơ khác hẳn các xe tăng thông thường và chúng cũng sẽ tới Ukraine muộn nhất.

Leopard 1 là một mẫu xe tăng đã cũ, cần được đại tu và không thể tới Ukraine trước năm 2024. Bên cạnh khả năng tác chiến không thực sự ấn tượng, nguồn đạn dược cho khẩu pháo 105mm của Leopard 1 cũng vô cùng khan hiếm. Leopard 2 là xe tăng phổ biến của NATO, nhưng cần tới sự phối hợp của nhiều quốc gia để có thể cung cấp đủ số lượng cho Ukraine.

"Xét tới tất cả yếu tố liên quan, tôi nghĩ Leopard 2 là xe tăng phù hợp nhất cho Ukraine. Thay vì chuyển giao vài chục xe tăng mỗi loại, hãy tập trung vào việc thành lập một lữ đoàn Leopard 2 cho Kiev. Điều này sẽ đơn giản hóa công tác hậu cần và cho phép các binh lính Ukraine thích ứng nhanh hơn", ông Hesson chia sẻ.

Cũng theo Trung tá Hesson, để đẩy nhanh quá trình chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, Lầu Năm Góc có thể cân nhắc việc cung cấp xe tăng Abrams để các nước NATO bù đắp thiếu hụt.

Việt Dũng

Xem Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine lần đầu lái thử thiết giáp Đức

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 29/3 đã bày tỏ sự biết ơn với người dân và chính quyền Đức, sau khi lái thử xe thiết giáp Marder được Berlin viện trợ.

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Đang cập nhật dữ liệu !