Áp giá trần sữa ngoại đắt gấp đôi sữa nội

Loạt mặt hàng sữa bị áp giá trần bán buôn, từ Enfa, Friso, Nan, đến Vinamilk... với quy định giá bán lẻ tối đa không được quá 15% so với giá trần bán buôn.

Chiều 21/5 Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định 1079/QĐ-BTC về việc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ ngày 1/6 tới.

Giá bán lẻ tối đa không được quá 15% so với giá trần bán buôn.

Theo đó, sẽ có 25 mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của các doanh nghiệp kinh doanh sữa nội và ngoại sẽ bị áp trần giá sữa bán buôn, như dòng sữa Dielac Alpha của Vinamilk, Frisolac Gold 1,2,3; Nan Pro, Enfagrow A + 1,2,3….

Áp giá trần sữa ngoại đắt gấp đôi sữa nội - ảnh 1

Giá bán lẻ sữa trên thị trường sẽ không được quá 15% so với giá trần quy định

Theo biểu giá trần bán buôn mà Bộ Tài chính vừa ban hành, sản phẩm sữa của các doanh nghiệp ngoại có mức giá bán buôn tối đa cao hơn gần gấp đôi so với sản phẩm sữa nội cùng trọng lượng.

Đơn cử, theo quy định của Bộ Tài chính giá trần bán buôn đối với sản phẩm sữa Dielac Alpha 123 HT (Vinamilk) dành cho trẻ từ 1-3 tuổi là 167.000 đồng/hộp 900 gr. Trong khi sản phẩm cùng trọng lượng và độ tuổi của một thương hiệu sữa ngoại là EnfaGrow A+3 giá trần bán buôn là 309.000 đồng. Loại đắt nhất với dòng 900 gr là sữa Frisolac Gold 1 có giá 406.000 đồng/hộp, đối với 1,8 kg Enfa Grow A+3 hương Vanila có giá 563.000 đồng. Loại đắt nhất trong bảng giá trần là Similac Gain Plus IQ có mức giá 692.000 đồng/hộp 1,7 kg.

Trên cơ sở mức giá tối đa của 25 sản phẩm sữa trên, với những sản phẩm sữa khác đang lưu thông trên thị trường Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp căn cứ vào quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Bộ Tài chính ban hành. Đồng thời, so sánh về giá của sản phẩm sữa đó với sản phẩm sữa đã công bố giá tối đa để xác định giá tối đa, gửi cơ quan có thẩm quyền quản lý giá.

Đối với những sản phẩm sữa mới, chưa lưu thông trên thị trường, doanh nghiệp sữa căn cứ vào quy định phương pháp định giá chung đối với hàng hóa, dịch vụ do Bộ Tài chính ban hành. So sánh với giá của sản phẩm sữa đang lưu thông trên thị trường đã công bố giá tối đa để xác định giá tối đa cho sản phẩm sữa mới, gửi cơ quan có thẩm quyền quản lý giá.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện công khai giá tại trụ sở, tại nơi bán sản phẩm, cho các kênh phân phối (đối với giá tối đa trong khâu bán buôn) theo đúng quy định.

Căn cứ vào trần giá bán buôn, giá bán lẻ sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên thị trường được xác định bằng giá tối đa trong khâu bán buôn cộng chi phí khác có liên quan, nhưng tối đa không quá 15% của giá tối đa trong khâu bán buôn.

Xem Bảng giá tối đa bán buôn đối với 25 sản phẩm sữa.

Trường Giang

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.