Anh thợ cắt tóc vào rừng cao su dựng nhà lá, nấu ăn ngon, nhiều người hâm mộ

Cuộc sống giữa rừng cao su của chàng trai quê Bình Phước cứ chầm chậm trôi qua, hòa vào thiên nhiên với chuỗi công việc ‘sáng quay video, tối cạo mủ cao su’.

Xây nhà lá sống giữa rừng cao su

Đồng Hao là nghệ danh mà Trần Văn Hiền (26 tuổi, tỉnh Bình Phước) đặt cho mình từ lúc làm video đăng tải trên các nền tảng xã hội.

Trước khi sống tối giản, Đồng Hao làm nghề cắt tóc, thu nhập chỉ đủ lo thân. Đại dịch Covid-19 ập đến, Hao thất nghiệp, cuộc sống xáo trộn. Thế nhưng, chàng trai trẻ vẫn lạc quan: “Đó là cơ hội cho tôi sống chậm, trở về thời thơ ấu”.

Đồng Hao chọn sống tối giản trong căn nhà lá giữa rừng cao su.

Việc đầu tiên để trở về tuổi thơ của Đồng Hao là dựng căn nhà nhỏ, đơn sơ giữa rừng cao su. Căn nhà có kiểu dáng nhà lá của người Nam Bộ xưa. Cột, kèo làm bằng gỗ, mái lá, vách đất. 

Đồng Hao mua gỗ của hàng xóm và các xưởng mộc trong vùng. Lá lợp mái mua ở miền Tây, thuê người chở về Bình Phước. Vách làm bằng đất trong vườn.

Được anh chị em trong nhà góp sức, căn nhà tuổi thơ của Đồng Hao hoàn thành trong vòng một tuần. Làm xong nhà, Hao dọn đến đây sống một mình. 

Căn nhà nhỏ, bình yên của Đồng Hao.

Ban đầu, người dân xung quanh cho rằng chàng trai trẻ gàn dở, bỏ cộng đồng vào rừng cao su sống cô độc. Thế nhưng, về sau, mọi người hiểu và thích thú với cách sống hòa hợp thiên nhiên của Đồng Hao.

Đồng Hao cho biết: “Tôi là người hướng nội, không thích cuộc sống quá ồn ào. Tôi vui vẻ và hạnh phúc nhất khi được sống ở nông thôn”.

Đồng Hao thích nuôi gà, vịt, trồng các loại rau củ quả, tận hưởng sự thay đổi của từng mùa trôi qua trên đất quê. 

Xung quanh nhà, Đồng Hao trồng các loại rau theo mùa. Hiện tại, mưa nhiều nên vườn có đủ loại rau muống, mồng tơi, cà, mướp hương…

Đồng Hao thích trồng rau, nuôi gà...

Với chàng trai này, mỗi mùa đều có sự thú vị riêng, mùa nắng lội sông bắt ốc, mùa mưa vào rừng hái rau, nấm… 

Ngoài ra, Đồng Hao còn trồng thêm chanh, tắc, quýt đường, sim rừng, vú sữa, cóc… làm bóng mát để nuôi gà.

Sáng quay video, tối cạo mủ cao su

Cuộc sống thuận theo tự nhiên của Đồng Hao cứ như thế trôi qua một cách trong trẻo, dễ chịu. Hơn 2 năm sống giữa rừng cao su, vô số trải nghiệm thú vị giúp Hao sống tích cực, yêu đời và kiên nhẫn hơn. 

Để lan tỏa điều đó, Hao chụp ảnh, quay video giới thiệu món ăn, con người, thiên nhiên quê nhà trên các nền tảng xã hội.

Chàng trai quê Bình Phước quay lại cuộc sống hàng ngày của mình và đăng tải lên các nền tảng xã hội.

Đồng Hao tâm sự: “Tôi thích chia sẻ không khí ở làng quê đến người xem gần xa. Tôi biết rằng ở ngoài kia, nhiều người đi xa ước ao được về quê hoặc có người muốn biết cuộc sống ở nông thôn. Thế nên, tôi chăm chút từng thước phim mộc mạc, chân phương gửi đến mọi người”. 

Bên cạnh công việc sáng tạo nội dung, Đồng Hao còn làm thêm nhiều việc khác. Hàng ngày, đúng 2h sáng, Hao thức dậy, vác đồ nghề đi cạo mủ cao su. 

Những hình ảnh hái măng, nấu ăn... mộc mạc của Đồng Hao được nhiều người yêu thích.

Cạo đến 5h sáng, Đồng Hao nghỉ ngơi, chờ đến 8h30 để trút mủ cao su. 11h30, Hao lại tiếp tục quay video hoặc vào rừng hái măng, nấm…

Quê của Đồng Hao có 3 loại nấm phổ biến, gồm nấm mối, nấm trứng gà và nấm tràm. Đó là những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người yêu thích nên bán rất được giá.

Đồng Hao giới thiệu những món ăn dân dã được chế biến từ nấm tràm.

Đồng Hao cho biết, nấm mối có giá từ 300.000 – 500.000 đồng/kg, nấm trứng gà khoảng 80.000 đồng/kg, còn nấm tràm 60.000 đồng/kg.

Đến mùa nấm trứng gà, nấm tràm, khoảng 6-7h sáng, Đồng Hao tranh thủ vào rừng hái. Đó là thời điểm nấm mọc nhiều và dễ nhìn thấy.

Còn muốn hái được nấm mối, Đồng Hao thường phải vào rừng ban đêm. Lúc đó, nấm mối búp mới mọc nhiều.

Đồng Hao kể, vào mùa nấm, các cánh rừng dầu, sao, tràm, cao su… đều tấp nập người đi hái nấm. Mọi người nói cười rôm rả bất kể ngày đêm.

Đồng Hao rất thích mùa nấm ở Bình Phước.

Những video quay lại cảnh Đồng Hao đi hái nấm được nhiều người xem yêu thích. Đa số để lại bình luận dễ thương, khích lệ chủ kênh làm thêm video về ẩm thực đồng quê. Điều này trở thành động lực, thôi thúc Đồng Hao thực hiện thêm nhiều video thật hay và ý nghĩa. 

Từ đây, cuộc sống dễ thương qua từng video không chỉ mang đến thu nhập cho Đồng Hao mà còn lan tỏa lối sống tích cực, yêu thiên nhiên.

Ngọc Lài

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Các ‘thánh địa’ du lịch tại Việt Nam có gì đáng trải nghiệm về đêm?

Hoàng hôn buông mở ra những trải nghiệm bất tận cho du khách về đêm. Tổ hợp vui chơi sôi động Da Nang Downtown đến chợ đêm Vui Fest náo nhiệt, các show diễn tại Thị trấn Hoàng Hôn - Phú Quốc… tạo nên một bức tranh du lịch đêm sống động, đầy cảm xúc.

Đang cập nhật dữ liệu !