Ánh sáng xanh lạ thắp sáng bầu trời đêm Na Uy

Ngôi sao băng với ánh sáng xanh bất thường thắp sáng bầu trời phía tây nam Na Uy.

Người dân địa phương ở nhiều khu vực phía tây nam Na Uy đã ghi lại hình ảnh, video xuất hiện ánh sáng xanh lá cây kỳ lạ trên bầu trời đêm. Hình ảnh nhanh chóng lan truyền thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Sao băng sáng bất thường giống như quả cầu lửa rực rỡ giữa bầu trời đêm khiến người dân địa phương lo lắng, phải gọi báo cảnh sát. Vụ việc xảy ra khoảng 7h tối, giờ địa phương.

Morten Bilet, người sáng lập mạng lưới sao băng Na Uy Norsk Meteornettverk cho biết: "Nó rất mạnh và bị đốt cháy hoàn toàn trong bầu khí quyển". Khi thiên thạch rơi vào bầu khí quyển, nó bốc cháy tạo ra một quả cầu lửa sáng chói trên bầu trời đêm.

Per Skram, 27 tuổi, đang trên đường đến thăm nhà bà của bạn gái thì chứng kiến ​​một tia sáng lóe lên trên bầu trời. Anh cho biết: "Bầu trời đột nhiên sáng rực, lúc đầu tôi nghĩ đó là ánh đèn pha của một chiếc ô tô ngược chiều khiến tôi lóa mắt. Nhưng sau đó tôi nhìn lên trên bầu trời, có một luồng sáng khổng lồ, rực lửa bắn ngang qua cùng một cái đuôi màu xanh".

Một số người lái xe trên đường ở khu vực tây nam Na Uy đã gọi điện thông báo về vụ việc. Trong thoáng chốc, nhiều người bị hoang mang khi nhìn thấy vệt sáng màu xanh lá cây kỳ lạ vắt ngang bầu trời.

Các chuyên gia tại Viện khí tượng Na Uy cho biết vệt sáng trên bầu trời là do mảnh thiên thạch bị đốt cháy khi rơi vào bầu khí quyển Trái Đất.

Hiện tượng những mảnh thiên thạch nhỏ bốc cháy trong đêm trên bầu trời Na Uy có liên quan đến trận mưa sao băng Taurid với khoảng 7 đến 10 vệt sáng lúc cực điểm. Đây là một trận mưa sao băng nhỏ, ít vệt sáng hơn mưa sao băng Leonid nhưng thỉnh thoảng tạo ra quả cầu lửa sáng rực rỡ rất mạnh.

Trận mưa sao băng Taurid diễn ra vào tháng 11 hàng năm, gồm hai cơn mưa riêng biệt, một phần đến từ phía nam, một phần ở phía bắc. Các Taurid phía Nam có nguồn gốc từ Sao chổi Encke, trong khi các Taurid phía Bắc có nguồn gốc từ tiểu hành tinh 2004 TG.

Đầu tiên là trận mưa sao băng Nam Taurid diễn ra vào đầu tháng 11, tiếp đến là trận mưa sao băng Bắc Taurid sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 11. Có thể ngắm trận mưa sao băng Nam Taurid tốt hơn ở Nam bán cầu, những người ở Bắc bán cầu chứng kiến trận Bắc Taurid rõ hơn.

Hoàng Dung (lược dịch)

Xác ướp trẻ sơ sinh béo phì nhưng suy dinh dưỡng làm sáng tỏ cuộc sống giới quý tộc Áo

Các nhà khoa học Đức mới đưa ra công bố về việc “khám nghiệm tử thi” trên xác ướp của một đứa trẻ mới biết đi được tìm thấy trong một hầm mộ của Áo vào thế kỷ 17.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Argentina vs Australia với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Argentina vs Australia lúc 02h ngày 4/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng 1/8 World Cup 2022 trận Hà Lan vs Mỹ  lúc 22h ngày 3/12.

Những điều chưa biết về nhà tù nhỏ nhất thế giới

Nhà tù nhỏ nhất thế giới nằm trên hòn đảo nhỏ Sark của Anh. Về những gì xảy ra trong nhà tù này và ai bị nhốt ở đó, cũng như những bí mật thú vị của nhà tù sẽ làm cho bạn tò mò.

Những 'dị nhân' có mũi siêu dài phá vỡ mọi quy luật thông thường

Những người có chiếc mũi siêu dài, siêu to với ngoài hình khác lạ được mệnh danh là 'Pinocchio ngoài đời thực'.

Cá đuối thể hiện kỹ năng chơi bóng tuyệt đỉnh Icon

Đoạn video vui cho thấy cá đuối yêu bóng đá thể hiện kỹ năng chơi bóng trong thủy cung ở London, Anh.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ với 'tiên tri thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Serbia vs Thuỵ Sĩ lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay lúc 22h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha với đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha lúc 22h ngày 2/12.

Đang cập nhật dữ liệu !