Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

"Kể từ đầu tháng 3, giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra tại khu vực dọc theo phòng tuyến Svatovo - Kreminna, phía bắc tỉnh Lugansk. Nga tái kiểm soát một phần các hướng tiếp cận trực tiếp thành phố Kreminna", Bộ Quốc phòng Anh nhận định trong báo cáo ngày 23/3. "Tại một số nơi, lực lượng Nga tiến được vài km".

Cơ quan này cho rằng các chỉ huy Nga đang cố gắng mở rộng vành đai an ninh ở phía tây phòng tuyến dọc theo vùng đất cao hơn, vốn tận dụng sông Oskil làm chướng ngại vật tự nhiên. Lực lượng Nga có khả năng tìm cách tái kiểm soát Kupyansk, thành phố sát với tỉnh Lugansk đóng vai trò đầu mối hậu cần.

   

Quân nhân Nga đi tuần tại tỉnh Lugansk ngày 7/3. Ảnh: RIA Novosti.


"Về mặt tác chiến, dường như lực lượng Nga có ý định phòng thủ ở hướng đông bắc. Các chỉ huy Nga có thể lo ngại đây là một trong những khu vực Ukraine mở chiến dịch phản công quy mô lớn", Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Ngoài Bakhmut, lực lượng Nga gần đây mở nhiều đợt tiến công dọc theo chiến tuyến ở vùng Donbass. Giới chức Ukraine nhận định Nga đang tăng sức ép với thành phố Avdeevka, sát với thủ phủ Donetsk của tỉnh cùng tên, đồng thời cảnh báo thành phố này có thể trở thành "Bakhmut thứ hai".

Vị trí của Svatovo và Kreminna. Đồ họa: RYV.

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng Ukraine có thể mở cuộc phản công trong tương lai gần, song đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là cầm cự trước những đợt tiến công liên tục của lực lượng Nga với ưu thế vượt trội về khí tài và quân số.

Họ cũng nhận định Ukraine phải cầm cự đủ lâu và ngăn Nga kiểm soát thêm lãnh thổ trước khi nhận được loạt khí tài tiên tiến mới của phương Tây, trong đó có xe tăng chủ lực, xe chiến đấu bộ binh và các loại pháo.

 Theo VNEXPRESS
  

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Đang cập nhật dữ liệu !