Nga nói các nước Baltic 'hung hăng'

Nga cho rằng các nước Baltic, Ba Lan đang có "lập trường cực kỳ hung hăng", sau khi Tổng thống Litva kêu gọi hỗ trợ chiến đấu cơ cho Ukraine.

"Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy đại diện các quốc gia Baltic và Ba Lan đang có lập trường cực kỳ hung hăng. Họ dường như sẵn sàng làm mọi việc để kích động đối đầu hơn nữa mà không tính đến hậu quả", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm nay.

Ông Peskov bình luận sau khi Tổng thống Litva Gitanas Nauseda ngày 30/1 kêu gọi NATO nên dừng thiết lập "các lằn ranh đỏ" và cung cấp mọi khí tài Ukraine đang cần, bao gồm cả chiến đấu cơ và tên lửa tầm xa.

"Một điều rất đáng buồn là lãnh đạo các cường quốc châu Âu, nhóm dẫn dắt mọi tiến trình ở châu Âu, lại không có hành động đối trọng", ông Peskov bổ sung.

   

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moskva, Nga, hôm 18/2/2022. Ảnh: Reuters.


Ông Nauseda đưa ra lời kêu gọi sau khi Mỹ và Đức tuần trước thông báo sẽ chuyển các xe tăng chủ lực cho Ukraine, hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với Nga. Ba nước Baltic gồm Litva, Latvia và Estonia đều ủng hộ Ukraine.

Ukraine đang nhắm đến tiêm kích hiện đại từ đồng minh phương Tây sau khi nhận được cam kết về xe tăng. Ukraine hiện vận hành phi đội tiêm kích từ thời Liên Xô với khả năng được đánh giá thấp hơn máy bay hiện đại của phương Tây.

Ba Lan chưa đưa ra tuyên bố dứt khoát về chuyển tiêm kích F-16 nhưng cân nhắc khả năng này trong đợt viện trợ quân sự tiếp theo cho Ukraine. Warsaw ngày 30/1 cho biết "sẽ đưa ra quyết định trong sự phối hợp chặt chẽ" với các đồng minh phương Tây.

Vị trí Nga và ba quốc gia Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva (Lithuania). Đồ họa: Al Jazeera

Điện Kremlin tuần trước cho biết Nga coi các cam kết viện trợ xe tăng của Mỹ và châu Âu là bằng chứng phương Tây ngày càng can dự trực tiếp vào chiến sự Ukraine. Ông Peskov từng cảnh báo "xe tăng Đức sẽ cháy rụi trên chiến trường Ukraine như những phần còn lại của vũ khí phương Tây".

Theo VNEXPRESS

 
  

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !