Nga nói các nước Baltic 'hung hăng'

Nga cho rằng các nước Baltic, Ba Lan đang có "lập trường cực kỳ hung hăng", sau khi Tổng thống Litva kêu gọi hỗ trợ chiến đấu cơ cho Ukraine.

"Nhìn chung, chúng tôi nhận thấy đại diện các quốc gia Baltic và Ba Lan đang có lập trường cực kỳ hung hăng. Họ dường như sẵn sàng làm mọi việc để kích động đối đầu hơn nữa mà không tính đến hậu quả", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm nay.

Ông Peskov bình luận sau khi Tổng thống Litva Gitanas Nauseda ngày 30/1 kêu gọi NATO nên dừng thiết lập "các lằn ranh đỏ" và cung cấp mọi khí tài Ukraine đang cần, bao gồm cả chiến đấu cơ và tên lửa tầm xa.

"Một điều rất đáng buồn là lãnh đạo các cường quốc châu Âu, nhóm dẫn dắt mọi tiến trình ở châu Âu, lại không có hành động đối trọng", ông Peskov bổ sung.

   

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại Moskva, Nga, hôm 18/2/2022. Ảnh: Reuters.


Ông Nauseda đưa ra lời kêu gọi sau khi Mỹ và Đức tuần trước thông báo sẽ chuyển các xe tăng chủ lực cho Ukraine, hỗ trợ nước này trong cuộc xung đột với Nga. Ba nước Baltic gồm Litva, Latvia và Estonia đều ủng hộ Ukraine.

Ukraine đang nhắm đến tiêm kích hiện đại từ đồng minh phương Tây sau khi nhận được cam kết về xe tăng. Ukraine hiện vận hành phi đội tiêm kích từ thời Liên Xô với khả năng được đánh giá thấp hơn máy bay hiện đại của phương Tây.

Ba Lan chưa đưa ra tuyên bố dứt khoát về chuyển tiêm kích F-16 nhưng cân nhắc khả năng này trong đợt viện trợ quân sự tiếp theo cho Ukraine. Warsaw ngày 30/1 cho biết "sẽ đưa ra quyết định trong sự phối hợp chặt chẽ" với các đồng minh phương Tây.

Vị trí Nga và ba quốc gia Baltic gồm Estonia, Latvia và Litva (Lithuania). Đồ họa: Al Jazeera

Điện Kremlin tuần trước cho biết Nga coi các cam kết viện trợ xe tăng của Mỹ và châu Âu là bằng chứng phương Tây ngày càng can dự trực tiếp vào chiến sự Ukraine. Ông Peskov từng cảnh báo "xe tăng Đức sẽ cháy rụi trên chiến trường Ukraine như những phần còn lại của vũ khí phương Tây".

Theo VNEXPRESS

 
  

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Oanh tạc cơ Nga tuần tra vùng biển gần Nhật Bản

Biên đội oanh tạc cơ Tu-95MS Nga tuần tra ở Biển Nhật Bản, cùng ngày Thủ tướng Kishida thăm Ukraine.

Mỹ lập đơn vị đồn trú thường trực ở Ba Lan

Theo Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak, quyết định trên của Mỹ là một “thời khắc lịch sử”.

Mỹ, Hàn sắp tập trận bắn đạn thật 'lớn chưa từng có'

Mỹ và Hàn Quốc dự kiến tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật "lớn chưa từng có" vào tháng 6 để kỷ niệm 70 năm thành lập liên minh.

Mỹ thay đổi kế hoạch, tăng tốc chuyển giao xe tăng M1 Abrams cho Ukraine

Lầu Năm Góc nhấn mạnh kế hoạch mới sẽ giúp những chiếc xe tăng nặng 70 tấn được triển khai hoạt động ở Ukraine ‘sớm nhất có thể’.

Ukraine thừa nhận mất nhiều phi công hàng đầu

Tư lệnh không quân Ukraine nói rằng nhiều phi công giỏi nhất của nước này đã thiệt mạng vì thiếu trang thiết bị hiện đại.

Đang cập nhật dữ liệu !