Ăn rau quả tránh bệnh tim mạch
Ăn rau quả tránh bệnh tim mạch
Theo kết quả nghiên cứu trên tạp chí PLoS Medicine, gene là yếu tố chủ đạo gây bệnh tim mạch. Tuy nhiên, việc bổ sung nhiều loại rau quả có thể thay đổi gene 9p21.Các biến thể gen 9p21 là nguyên nhân gây một số bệnh nguy hiểm như bệnh động mạch vành, tiểu đường và ung thư.
Tiến sĩ Jamie Engert, nhà nghiên cứu tim mạch tại Viện nghiên cứu thuộc Trung tâm Y tế Đại học McGill cho biết: “Nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người mang biến thể di truyền 9p21 là khá cao. Nhưng chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm đáng kể tác động của biến thể 9p21”.
Nghiên cứu này là một trong những nghiên cứu có quy mô lớn nhất về sự tương tác giữa chế độ ăn uống và gene, gây bệnh tim mạch. Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích hơn 27.000 người, sinh sống tại châu Âu, Nam Á, Trung Quốc, Mỹ Latinh và các nước Ả rập về những ảnh hưởng từ chế độ ăn uống với gene 9p21.
Kết quả cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người mang nhiều biến thể 9p21 sẽ tương đương với những người mang ít biến thể 9p21, với điều kiện họ phải tuân thủ chế độ ăn hợp lý chủ yếu là rau tươi, trái cây và các loại quả mọng (quả/ trái cây nhỏ, da căng bóng, mọng nước, có hạt hoặc không có hạt). Bởi rau quả tăng cường và cải thiện sức khỏe con người.
Trong tương lai, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu thêm quá trình trao đổi chất cơ bản có gene 9p21 tham gia.
Minh Thu
Theo SD