9000 bác sĩ được đào tạo để lập đội Phản ứng nhanh về đột quỵ

Đó là thông tin được PGS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội y học Việt Nam - chia sẻ trong buổi cung cấp thông tin về phục hồi chức năng thần kinh cho bệnh nhân đột quỵ.
9000 bác sĩ được đào tạo để lập đội Phản ứng nhanh về đột quỵ - ảnh 1

Lớp học phục hồi chức năng cho người nhà của bệnh nhân đột quỵ được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai

Với mong muốn chung tay với ngành y tế Việt Nam đưa bệnh nhân đột quỵ trở về cuộc sống bình thường, được sự hỗ trợ của Tổ chức Đột quỵ thế giới, Tổng hội y học Việt Nam và Hội phục Hồi chức năng Việt Nam triển khai chương trình phục hồi chức năng thần kinh cho bệnh nhân sau đột quỵ.

PGS Xuyên cho biết chương trình này nhằm chuẩn hoá và hệ thống hoá việc phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ thông qua các khoá đào tạo dành cho đối tượng tham gia là các bác sĩ, kỹ thuật viên phuc hồi chức năng và người chăm sóc bệnh nhân.

Trước tiên, các nhóm bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên ngành phục hồi chức năng của các bệnh viện đầu ngành tại Việt Nam sẽ sang Áo để được đào tạo chuyên sâu về phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ.

PGS Xuyên cho biết, đây là hoạt động song song với việc thành lập các đơn vị đột quỵ tại các bệnh viện. Khi thành lập đơn vị, trung tâm, khoa không phải mua sắm mới mà các trang thiết vị, xét nghiệm vẫn có thể sử dụng chung của bệnh viện nhưng các bệnh viện phải có đội đột quỵ riêng cấp cứu, đưa bệnh nhân đi xét nghiệm, xử lý ngay lập tức.

Để thực hiện việc thành lập đội đột quỵ phản ứng nhanh, PGS Xuyên cho biết đến nay, về nhân lực, đã đào tạo được 9000 bác sĩ về đột quỵ, chủ yếu bác sĩ đã hiểu sâu về thần kinh, cấp cứu, hồi sức tích cực, họ chỉ thêm kiến thức về đột quỵ.

PGS.TS. Nguyễn Hoàng Ngọc - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, vấn đề phục hồi chức năng là bức thiết vì bệnh đột quỵ tăng nhưng ý thức cộng đồng thấp, nhiều bệnh nhân còn bị giữ lại cạo gió, chữa dân gian.

Theo PGS Ngọc riêng đột quỵ não phục hồi được chức năng vận động, tối đa trong nghiên cứu là sau 3 tháng. Các nghiên cứu phải đánh giá hiệu quả điều trị, thang điểm phục hồi chức năng rất tốt nhưng bệnh viện quá tải, bệnh nhân không thể nằm dài 3 tháng.

Vì thế, các điều dưỡng, kỹ thuật viên của trung tâm sẽ hướng dẫn người nhà bệnh nhân cách phục hồi chức năng cho người bệnh khi họ trở về gia đình. Qua thống kê cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân sau đột quỵ được phục hồi chức năng trở lại cộng đồng cao hơn những bệnh nhân không được phục hồi chức năng.

Phương Thuý

Vợ chồng bác sĩ kể lại giây phút cấp cứu hàng chục người gặp tai nạn giao thông

"Em là bác sĩ, em sẽ hướng dẫn mọi người sơ cứu đúng cách", bác sĩ Giáp không kịp cởi mũ bảo hiểm, vừa hô to, vừa xắn tay áo lao vào cấp cứu các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Kon Tum.

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Đang cập nhật dữ liệu !