90% các công ty thuộc Top 500 DN lớn nhất có báo cáo bền vững

“Kinh doanh tốt hơn, thế giới tốt hơn” là chủ đề trong báo cáo của Ủy ban Kinh doanh và Phát triển Bền vững (BSDC) được công bố vào tháng 1/2017, báo cáo ra đời đúng 1 năm sau khi Ủy ban này được thành lập vào tháng 1/2016 tại Davos.

Báo cáo này được giới thiệu lại tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững (PTBV) Việt Nam lần thứ 4, diễn ra  tại Hà Nội ngày 10/10 vừa qua.

 Theo ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Tổng Thư ký Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD)  - năm 2017 số lượng doanh nghiệp tham gia Diễn đàn DN về PTBV của Liên Hiệp quốc đã tăng lên 1.500, trong khi con số này của năm 2016 là 200 doanh nghiệp.

Số lượng các doanh nghiệp lập báo cáo bền vững tăng gấp 2 lần trong 5 năm qua, 90% các DN trong danh sách 500 công ty lớn nhất đã lập báo cáo bền vững. Trong đó nổi bật như: Tập đoàn Bảo Việt, Heineken, Pepsi, Unilever,…

“Cộng đồng doanh nghiệp đã có nhận thức rõ hơn về những cơ hội mà các mục tiêu phát triển bền vững mang lại, cũng như các rủi ro có thể được khắc phục. Mạng lưới hợp tác được tăng cường với sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và các quốc gia,” ông Nguyễn Quang Vinh cho hay.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng Thư ký VCCI kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của khối doanh nghiệp đến tiến trình PTBV chung vẫn còn hạn chế, đặc biệt là khối doanh nghiệp khu vực tài chính. Các doanh nghiệp phần lớn vẫn lúng túng khi tiếp cận mục tiêu PTBV.

Phải thừa nhận một thực tế rằng, số lượng doanh nghiệp Việt  thực sự hành động vì mục tiêu PTBV và lập Báo cáo PTBV còn hạn chế. Trong số đó nổi lên như: Biti’s, Traphaco, Viettel, Vinamilk, Vingroup, Hoàng Anh Gia Lai, Bảo Việt… Trong số đó Báo cáo Phát triển Bền vững từng nhiều lần giành được giải thưởng trong nước và quốc tế. Trong số các doanh nghiệp, tổ chức là thành viên của VBCSD, các tổ chức quốc tế và công ty đa quốc gia có số lượng áp đảo.

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh doanh và Phát triển Bền vững, 17 mục tiêu PTBV của Liên Hiệp quốc sẽ mang lại 12 cơ hội thị trường và có thể mang lại giá trị kinh doanh ít nhất 12 nghìn tỷ USD.  Các cơ hội gắn với mục tiêu PTBV gồm: Hệ thống giao thông; Giải pháp chăm sóc sức khỏe mới; Năng lượng hiệu quả; Năng lượng sạch; Nhà ở giá phải chăng; Sản xuất theo nền kinh tế tuần hoàn; Lối sống khỏe mạnh; Thất thoát và lãng phí lương thực; Giải pháp nông nghiệp; Dịch vụ hệ sinh thái rừng; Cơ sở hạ tầng đô thị; Giải pháp xây dựng; và các cơ hội khác.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, PTBV không hề dễ dàng và điều đó không thể được thực hiện nếu không có sự chung tay của tất cả. Mục tiêu PTBV cũng được xem là “kim chỉ nam” để cộng đồng doanh nghiệp bắt đầu cuộc hành trình của mình ở cấp độ quốc gia.

“Vấn đề PTBV luôn được xác định là một yêu cầu quan trọng và là mục tiêu cốt lõi của sự phát triển nền kinh tế Việt Nam. Định hướng và hoạt động theo mục tiêu PTBV, các doanh nghiệp sẽ nâng cao được vị thế đồng thời có được niềm tin của Chính phủ, khách hàng, các nhà đầu tư và các bên liên quan, từ đó ngày càng mạnh mẽ, trưởng thành hơn”, ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Nguyễn Tuân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !