72 trường đại học xét tuyển chung, sinh viên lợi gì?

Việc các trường đại học trong khu vực lập nhóm xét tuyển chung giúp hạn chế tình trạng thí sinh ảo, đồng thời thuận lợi hơn trong khâu xét tuyển.

Trước thềm tuyển sinh năm 2017, nhiều trường đại học (ĐH) phía Nam đã ngồi lại với nhau để bàn một phương án xét tuyển chung. Tính đến ngày 9-5, có 72 trường ĐH từ Quảng Bình trở vào tham gia nhóm này. Nhóm thứ hai gồm các trường từ Hà Tĩnh trở ra.

72 trường đại học xét tuyển chung, sinh viên lợi gì? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Hạn chế ảo

TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết các trường tham gia nhóm đã bàn thảo các phương án xét tuyển nhằm hạn chế tình trạng ảo như hai năm 2015-2016. Cụ thể, thông qua cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ĐT, khi một thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng vào một trường nào đó, phần mềm dữ liệu chung của nhóm chạy thì tên thí sinh này bị đóng lại để tránh tình trạng các trường khác không biết và vẫn tiếp tục gọi.

Ngược lại, những thí sinh chưa trúng tuyển cũng được thông báo cho các trường trong nhóm biết để các trường còn thiếu chỉ tiêu gọi tuyển.

Theo ông Lý, phương án này sẽ không bao trùm hết số thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển. Sẽ có khoảng 10% thí sinh ở miền Nam đăng ký xét tuyển các trường phía Bắc và ngược lại.

TS Lý cho rằng để tham gia nhóm xét tuyển chung, các trường tốp có đông thí sinh đăng ký xét tuyển trên cần định liệu khi đưa ra điểm chuẩn. Nếu điểm chuẩn bị nâng lên hoặc hạ xuống sẽ gây rối loạn toàn bộ hệ thống xét tuyển các trường còn lại.

Thí sinh không bị rớt oan

Còn PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho rằng các năm trước diễn ra tình trạng mạnh ai nấy làm khiến việc chia sẻ thông tin, dữ liệu xét tuyển hạn chế, tình trạng ảo rất cao, gây khó khăn cho các trường và thí sinh rớt oan uổng. Theo đó, năm nay trường cùng ĐH Quốc gia TP.HCM đề xuất thành lập nhóm trường xét tuyển để các trường thuận lợi và thí sinh có nhiều cơ hội hơn.

Ông Dũng ví von tổng chỉ tiêu tuyển sinh như một bồn chứa, mỗi trường là một van xả, tùy vào chỉ tiêu và uy tín của mình mà các trường sẽ tính toán điểm chuẩn sát với năng lực. Nếu tính toán không khớp sẽ bị thiếu chỉ tiêu, còn thí sinh mất cơ hội vào ngành, trường mình thích.

Ông Dũng phân tích các trường tốp trên có nhiều hồ sơ xét tuyển thường đủ chỉ tiêu trong đợt xét tuyển đầu tiên. Vì vậy khi tham gia vào nhóm, các trường này cần tính toán điểm chuẩn kỹ để các trường còn lại không bị hụt. Chẳng hạn, nếu điểm chuẩn thấp chất lượng đầu vào không đảm bảo, các trường khác thì khó xét tuyển.

“Với phương án này, thí sinh sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Nếu như các năm trước, do thiếu thông tin nên khi nguồn tuyển cạn các trường vẫn đưa điểm chuẩn cao hơn, số thí sinh còn lại có điểm mấp mé điểm chuẩn bị rớt rất nhiều. Việc xét tuyển chung sẽ khắc phục được tình trạng này vì các trường sẽ công khai rõ ràng thông tin để thí sinh liệu sức đăng ký xét tuyển vào các trường.

Kỹ thuật lọc ảo

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, chia sẻ việc xây dựng nhóm có chức năng hỗ trợ các trường lọc ảo là chủ yếu vì đây là vấn đề kỹ thuật hoàn toàn, còn việc xét tuyển là do các trường tự quyết. Tuy nhiên, quan trọng là các trường tuân thủ luật chơi.

Theo TS Nghĩa, có hai yếu tố cần thiết khi tham gia nhóm. Thứ nhất, các trường gần nhau về địa lý. Thứ hai, sự tham gia của các trường tốp trên có quy mô thí sinh đăng ký xét tuyển lớn. Vì các trường này có ảnh hưởng trong xét tuyển đối với các trường có số thí sinh đăng ký ít hơn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Trường ĐH Y Dược TP.HCM vẫn chưa xác nhận tham gia nhóm. Một số trường khác cũng chưa tham gia. “Ngoài ra, vai trò chủ xị sắp tới phải do trường có thí sinh đăng ký nhiều nhất mới đủ năng lực chạy phần mềm lọc ảo cho cả nhóm” - ông Nghĩa lưu ý.

Ngày 15-5 sẽ gút lại danh sách các trường tham gia nhóm. Sau đó sẽ thảo luận xây dựng quy chế phối hợp, trao đổi dữ liệu và xem xét trường nào có thực lực đứng ra làm chủ xị chạy phần mềm dữ liệu chung. Các trường tham gia với tinh thần tự nguyện nhưng phải ký vào cam kết tham gia luật chơi để đảm bảo không rời nhóm vào giờ chót, gây xáo trộn trong hệ thống, rối loạn xét tuyển.

PGS-TS ĐỖ VĂN DŨNG, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM
Nguồn PLO

Gần 800 sinh viên được đào tạo chuyên ngành rau hoa quả và cảnh quan

Đây là thông tin được GS. TS Phạm Văn Cường, PGĐ Học viện Nông nghiệp Việt Nam thông tin tại Hội thảo quốc gia “Phát triển bền vững ngành Hoa, cây cảnh Việt Nam”.

Thanh niên hành động ngăn nạn buôn bán, giết mổ chó mèo

Với sự hiểu biết khi tham gia cuộc thi, thanh niên sẽ là cầu nối khuyến khích những người khác suy ngẫm về hậu quả của việc kinh doanh, vận chuyển và giết mổ thịt chó mèo.

Hơn 12.000 học sinh, sinh viên được đào tạo về công nghệ AI

Đến nay đã có hơn 12.000 học sinh, sinh viên đến từ 95 trường học tại 21 tỉnh thành trên cả nước được đào tạo về vạn vật kết nối, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Tạo sân chơi cho học sinh ứng dụng kiến thức giáo dục STEM

Cuộc thi đem đến cho các em học sinh cơ hội ứng dụng kiến thức giáo dục STEM liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, nhằm nuôi dưỡng năng lực tiếp cận công nghệ giải quyết các vấn đề của xã hội.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

'Học sinh toàn đạt danh hiệu khá, giỏi sao phải lo chuyện đi học thêm?'

Chuyên gia giáo dục Lê Đông Phương nêu nghịch lý: “Qua báo cáo tổng kết các năm học, đa số học sinh được xếp loại khá giỏi, số yếu kém chỉ chiếm rất ít, vậy tại sao xã hội, phụ huynh cứ phải lo chuyện học thêm, dạy thêm?”.

Thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt Nam trổ tài gói bánh chưng

Từ ngày 12/1- 24/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ hội Xuân, lễ hội gói bánh chưng và hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống chào Xuân Ất Tỵ 2025.

Tử vong do tai nạn giao thông liên quan rượu bia: 6/10 người trong độ tuổi 15 - 29

Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy cứ 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu bia thì có 6 người trong độ tuổi từ 15 đến 29.

Học viện nông nghiệp Việt Nam ra mắt câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên

Trong khuôn khổ Lễ hội Xuân 2025, tối 17/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức ra mắt Câu lạc bộ hoa, cây cảnh sinh viên VNUA.

Ngành hoa cây cảnh Việt Nam, cơ hội cho người trẻ

Gần 45.000 ha trồng hoa, cây cảnh với sản lượng đạt hơn 45.000 tỷ đồng mỗi năm, kim ngạch xuất khẩu hoa vượt mốc 100 triệu USD, Việt Nam khẳng định vị thế trong ngành hoa cây cảnh khu vực và quốc tế.

Đang cập nhật dữ liệu !