7 lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ giúp vừa khỏe vừa đẹp
Việc sử dụng rượu đúng cách được mô tả chính xác nhất qua câu nói của người chữa bệnh và nhà giả kim thời trung cổ Paracelsus: “Mọi thứ đều là chất độc, mọi thứ đều là thuốc; là thuốc hay chất độc là do liều lượng sử dụng”.
Có nhiều nghiên cứu xác nhận tác động tích cực của rượu vang nếu bạn sử dụng một lượng nhỏ và phù hợp. Tuy nhiên, uống như thế nào là phù hợp và sẽ mang lại tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây.
Uống bao nhiêu là đủ?
Wine in Moderation, khuyến nghị tối đa hai phần mỗi ngày cho phụ nữ và tối đa ba phần cho nam giới. Một khẩu phần là khoảng 100 ml rượu có độ cồn 13% - tức là không quá 200 ml mỗi ngày.
Ý kiến của các chuyên gia Bộ Y tế Liên bang Nga tương tự như ý kiến của các đồng nghiệp châu Âu: theo tài liệu nghiên cứu của họ, 30 gam rượu nguyên chất là bình thường đối với nam giới và 20 gam đối với phụ nữ. Lượng gam cồn nguyên chất này chứa trong 200-300 ml rượu có độ mạnh 13%.
Rượu vang có tác dụng gì?
Cải thiện tình trạng da
Rượu vang đỏ bao gồm một lượng lớn các vi chất có lợi như vitamin B, vitamin C, kali, magie, canxi, natri,… Uống rượu cải thiện màu da và ngăn ngừa nếp nhăn, cũng như cải thiện lưu thông máu.
Rượu vang đỏ ngăn chặn tác động của tia cực tím lên bề mặt da, giúp duy trì tông màu đều mà không bị sạm và đồi mồi. Rượu vang cũng có tác dụng kháng khuẩn, loại bỏ các bệnh nhiễm trùng khác nhau trên da.
Tuy nhiên, rượu vang, giống như bất kỳ loại rượu nào khác, có xu hướng làm cơ thể mất nước. Nguyên tắc chính khi uống rượu vang là “một ly rượu - một ly nước!”.
Thói quen uống nước sẽ giúp tránh được chứng phù nề vào buổi sáng, bởi vì phần lớn khuôn mặt thường sưng lên, do cơ chế bảo vệ hoạt động trong cơ thể, cơ chế này sẽ cố gắng hết sức để giữ nước do mất nước quá nhiều.
Kích hoạt hoạt động của não
Rượu vang đỏ không chỉ làm săn chắc da mà còn cả hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ và khả năng phối hợp. Các hoạt chất trong rượu vang cải thiện lưu thông máu. Tất nhiên, không chắc bạn sẽ cảm nhận được tác dụng ngay sau khi uống một ly, vì tác dụng phải tích lũy qua thời gian dài.
Các nghiên cứu khoa học cũng xác nhận rằng rượu vang đỏ, do có chứa chất chống oxy hóa flavonoid trong thành phần, góp phần ngăn ngừa thoái hóa trí nhớ liên quan đến tuổi tác và chứng mất trí nhớ.
Chống lại sự tích tụ cholesterol trong cơ thể
Rượu vang đỏ có thể làm tăng mức độ huyết sắc tố trong máu. Hơn nữa, uống rượu vừa phải có lợi cho việc duy trì mức cholesterol “tốt” trong cơ thể.
Theo một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Pennsylvania, được tiến hành trong hơn 6 năm trên hơn 80.000 người trưởng thành khỏe mạnh, rượu vang đỏ có khả năng “loại bỏ” các lipoprotein tỷ trọng thấp ác tính - các mảng xơ vữa động mạch trong mạch máu.
Cải thiện hệ vi sinh đường ruột
Một tác dụng tích cực khác của rượu vang đỏ đối với cơ thể đã được phát hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học King's College London.
Theo nghiên cứu của họ, rượu vang có thể làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột và do đó giúp đối phó với tình trạng thừa cân.
Để có hiệu quả tối đa, giải pháp tốt nhất là không tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate cùng với rượu. Tốt hơn là chọn thực phẩm protein hoặc rau giàu chất xơ lành mạnh làm món ăn kèm.
Giảm nguy cơ phát triển ung thư
Thành phần của rượu có chứa nho, vỏ nho có chứa các nguyên tố làm giảm đáng kể mức độ estrogen ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú.
Hơn nữa, rượu vang rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ polyphenol, có thể bảo vệ cơ thể khỏi các loại ung thư khác. Đặc tính này chỉ có ở rượu vang, còn việc tiêu thụ thường xuyên các loại rượu khác thường chỉ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư.
Chống trầm cảm
Tuyên bố này đã được các nhà khoa học Mỹ từ Đại học Bang New York kiểm chứng trong một thí nghiệm trên chuột. Những loài gặm nhấm căng thẳng và lo lắng đã được cho ăn resveratrol, một thành phần có trong vỏ và hạt nho, trong một thời gian dài.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những con chuột thường xuyên tiêu thụ chất chống oxy hóa tự nhiên này thực sự đã làm giảm sự tích tụ enzyme PDE4 trong não liên quan đến sự phát triển của chứng rối loạn lo âu.
Có những công trình khoa học khác chứng minh rằng những người uống một ly rượu vang mỗi ngày sẽ ít bị trầm cảm hơn.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Rượu thực sự có thể cải thiện chất lượng và thời gian của giấc ngủ. Rượu có tác dụng an thần, làm chậm quá trình lưu thông máu trong cơ thể, từ đó tác động lên các tế bào thần kinh của não và làm giãn các cơ trong cơ thể.
Ngoài ra, rượu vang đỏ chứa một lượng nhỏ melatonin, hormone ngủ chịu trách nhiệm điều chỉnh nhịp sinh học của con người.
Cần lưu ý rằng, ngay cả khi vượt quá một chút so với định mức được khuyến nghị cũng có thể có tác dụng hoàn toàn ngược lại và gây ra giấc ngủ không yên và sức khỏe kém vào buổi sáng.
Hạ Thảo