Uống 1 lít rượu mỗi ngày, nhiều 'tiên tửu' nôn ra máu

Nam bệnh nhân vào viện cấp cứu trong tình trạng chảy máu tiêu hoá trên nền xơ gan nguyên nhân do uống quá nhiều rượu.

Các bác sĩ BV Đa khoa Hùng Vương vừa cấp cứu một bệnh nhân đến viện trong tình trạng nôn ra dịch màu đen, hoa mắt chóng mặt, huyết áp tụt, da niêm mạc vàng, thể trạng gầy, mệt mỏi.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết, 10 năm nay mỗi ngày bệnh nhân đều uống khoảng 1 lít rượu. Trước vào viện 1 ngày bệnh nhân xuất hiện nôn ra dịch màu đen, đi ngoài phân đen, tình trạng ngày càng nặng – bệnh nhân nôn nhiều kèm hoa mắt chóng mặt.

Ngay lập tức bệnh nhân được bác sĩ cấp cứu hồi sức tích cực để ổn định huyết động. Qua thăm khám và các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hoá trên xơ gan, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn ngay với bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và bác sĩ nội soi tiêu hóa đưa ra phương án xử trí cấp cứu, truyền 2 khối hồng cầu toàn phần 350ml và dự trù sẵn máu.

Ê kíp nội soi tại Trung tâm Tiêu hóa – Hô hấp đã tiến hành nội soi thực quản, dạ dày tá tràng, phát hiện bên trong có rất nhiều máu cục lẫn máu tươi trong dạ dày.

Tại tâm vị có điểm mạch chảy máu phun thành tia, giãn tĩnh mạch thực quản độ II, ngay lập tức đã được bác sĩ nội soi can thiệp kẹp 2 clip cầm máu.

Sau khi nội soi can thiệp cấp cứu kết hợp truyền bù máu bệnh nhân đã được cầm máu hoàn toàn, mạch, huyết áp ổn định và được chuyển khoa hồi sức tích cực bệnh viện điều trị.

Ảnh minh hoạ. 

Trường hợp H.V.C. (63 tuổi, trú tại Tân Sơn, Phú Thọ) được đưa vào viện trong tình trạng nôn ra máu, đi ngoài phân đen số lượng nhiều.

Bác sĩ cho biết ông bị vỡ tĩnh mạch thực quản và tĩnh mạch phình vị dạ dày. Bệnh nhân được điều trị tại Đơn vị Hồi sức cấp cứu trong 3 ngày sau đó đột ngột xuất hiện nôn ra máu với số lượng nhiều do búi giãn tĩnh mạch vỡ lại.

BV Đa khoa Hùng Vương liên tiếp cấp cứu bệnh nhân vào viện trong tình trạng xuất huyết tiêu hoá nặng trên nền xơ gan và nguyên nhân chủ yếu do uống quá nhiều rượu trong thời gian dài. 
 
Các bác sĩ cho biết xuất huyết tiêu hóa do vỡ búi giãn tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch dạ dày là biến chứng nặng của xơ gan. Tỷ lệ tử vong rất cao, có thể lên đến 30 - 50%. Có nhiều người bệnh bị nôn ra máu còn chưa kịp đến bệnh viện đã tử vong. 

Theo GS Đào Văn Long – nguyên trưởng khoa Tiêu hoá, BV Bạch Mai, Hà Nội chảy máu tiêu hoá là bệnh lý cấp tính bắt buộc bệnh nhân phải đến cơ sở y tế cấp cứu để bù máu, nội soi tìm nguyên nhân.

Hai nguyên nhân chính gây chảy máu tiêu hoá hay gặp là loét dạ dày và vỡ giãn tĩnh mạch thực quản do biến chứng của xơ gan. Khi gan bị xơ lâu năm làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa giãn tĩnh mạch thực quản và vỡ ra và gây chảy máu ồ ạt và bệnh nhân nôn ra máu. Có trường hợp người bệnh nôn ra hàng lít máu. 

Khi bị chảy máu tiêu hoá, BS Long cho biết cần cấp cứu cơ sở y tế gần nhất để đặt truyền dịch, máu để truyền máu đã mất để không ảnh hưởng tới mạng.

Hiện nay tỷ lệ xuất huyết tiêu hoá nói chung do loét dạ dày tá tràng tỷ lệ tử giảm so với trước đây. Nhưng đối với giãn tĩnh mạch thực quản, các bác sĩ sẽ thắt vòng cao su để cầm máu. Tuy nhiên bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thực quản đều có nền bệnh gan nặng sau một đợt vỡ giãn tĩnh mạch làm nặng thêm bệnh xơ gan nên tăng tỷ lệ tử vong do xơ gan.

Theo bác sĩ Long, khi bị xơ gan bệnh nhân không thể chữa được, nếu xơ gan do rượu thì chỉ dừng uống rượu mới được. Vì vậy, việc tuyên truyền bệnh nhân uống rượu về bệnh lý xơ gan do rượu để bệnh nhân phải bỏ rượu tránh xơ gan tiến triển.

Các bác sĩ khuyến cáo đối với bệnh nhân đã xơ gan nên thực hiện nội soi tiêu hóa định kỳ để phát hiện sớm các búi giãn tĩnh mạch thực quản. Bệnh nhân xơ gan khi có dấu hiệu nôn ra máu, đại tiện phân đen, máu đỏ tươi cần đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Khánh Chi 

Chi 100 triệu đồng tiêm filler 'tạo dáng', người phụ nữ biến dạng vòng 3

Tin lời quảng cáo filler 'cao cấp', duy trì nhiều năm, một phụ nữ ở Hà Nội chi gần 100 triệu đồng để làm đẹp vòng 3. Ba năm sau, chị nhập viện trong tình trạng áp xe lan rộng, mông biến dạng.

Thách thức điều trị vết thương ở người có bệnh nền

Điều trị vết thương, đặc biệt là các tổn thương mạn tính ở người có bệnh nền, đang trở thành bài toán khó trong thực hành lâm sàng, buộc ngành y phải thay đổi cách tiếp cận và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại.

Xuất hiện ổ dịch dại, Hà Nội chuyển đổi sinh kế cho hộ buôn bán, giết mổ chó mèo

Trước nguy cơ mầm bệnh dại lây lan, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp phòng chống, trong đó có hỗ trợ chuyển đổi sinh kế bền vững cho những hộ kinh doanh, giết mổ chó mèo.

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Cô giáo trẻ vượt 300km ra Hà Nội 'xẻ' một phần gan cứu em trai '9 phần tử vong'

Tìm mọi cách để cứu chồng đang nguy kịch, vợ anh K. sẵn sàng hiến gan nhưng bác sĩ thông báo chỉ số không phù hợp. May mắn, người chị gái làm nghề giáo viên đã kịp thời vượt 300km có mặt để cứu em trai.

Đang cập nhật dữ liệu !