Dạy con làm việc nhà bắt đầu từ việc dọn giường

Đôi khi cha mẹ phải tốn nhiều công sức để dạy trẻ làm việc nhà mà trẻ vẫn làm rất miễn cưỡng. Phải làm sao để trẻ tự giác?

Mặc dù hầu hết trẻ em không thích làm việc nhà nhưng việc tạo ra thói quen tốt là điều cần thiết cho sự trưởng thành. Nhà trị liệu tâm lý Amy Morin, giải thích: “Việc nhà dạy trẻ rất nhiều bài học quan trọng về tình cảm và xã hội. Trẻ có thể học cách trở thành những người có trách nhiệm, hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia và thực hiện phần việc của mình”.

Một trong những công việc đầu tiên tốt nhất cho con bạn là để chúng dọn giường vào buổi sáng. Morin nói: “Nó đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Tất nhiên, bạn phải uốn nắn và chỉ bảo từng bước cho con”.

Lợi ích của việc trẻ em làm việc nhà

Hóa ra, một việc vặt đơn giản như dọn giường có thể có tác động đáng kể đến trẻ em! Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người được giao việc nhà khi lớn lên sẽ trở thành những người trưởng thành hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và độc lập hơn. Công việc nhà cải thiện lòng tự trọng của trẻ vì nó giúp trẻ nhận ra mình có thể tạo ra sự khác biệt.

Dạy con dọn giường

Morin đề nghị cha mẹ bắt đầu dạy con dọn giường càng cụ thể càng tốt, hướng dẫn con từng bước. Bà nói: “Điều đó có thể bao gồm mọi thứ từ việc kéo ga trải giường đến sắp xếp gối, tùy thuộc vào việc giường ngủ của con bạn lộn xộn như thế nào qua đêm”. 

Bạn có thể làm mẫu rồi yêu cầu trẻ làm theo. Cho trẻ thấy chiếc giường gọn gàng đẹp như thế nào sau khi hoàn thành.

Lời khuyên từ cha mẹ

Đối với Trisha, một bà mẹ có ba cậu con trai (2, 4 và 5 tuổi), cô bắt đầu dạy cho đứa con lớn nhất thói quen dọn giường vào khoảng 3 tuổi.

“Tôi nói với con rằng giờ con đã lớn nên việc dọn giường là một phần trách nhiệm của con”, Trisha nói và khuyên cha mẹ cần kiên trì với con hằng ngày để hình thành thói quen.

Đối với đứa trẻ không chịu dọn dẹp

Nếu bạn có một đứa trẻ bướng bỉnh, Morin khuyên rằng, thay vì cằn nhằn, bạn chỉ cho phép một số đặc quyền sau khi con hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ, con không được phép sử dụng thiết bị điện tử hoặc xem tivi cho đến khi thực hiện dọn giường.

Việc dọn giường cũng như làm việc nhà là cơ hội để tăng cường sự tự tin của con bạn, nâng cao lòng tự trọng của chúng và giúp chúng nhận ra rằng những đóng góp của chúng dù rất nhỏ cũng quan trọng. Các công việc nhà có thể nuôi dưỡng khả năng độc lập và tinh thần làm việc mạnh mẽ ở trẻ em, giúp trẻ thành công trong cuộc sống tương lai.

Hạ Thảo (theo Gazeta)

Không đủ tiền sính lễ, chàng trai huỷ đám cưới với bạn gái yêu 8 năm

TRUNG QUỐC - Chàng trai buộc phải chia tay bạn gái lâu năm sau khi bố mẹ cô đòi tiền sính lễ 380.000 tệ (hơn 1,2 tỷ đồng), gần gấp đôi mức giá ở địa phương.

Mất tất cả sau cuộc tình vụng trộm với trai trẻ do chính chồng đưa đến

Tôi ngoại tình với trai trẻ. Không ngờ cuộc tình vụng trộm ấy do chính chồng tôi dàn dựng để ly hôn rồi chiếm tài sản do tay tôi tạo ra.

Con trai bị tống tiền tình dục, mẹ bức xúc lên tiếng cảnh báo

ÚC - Con trai 15 tuổi của người mẹ ở Sydney bị những kẻ lừa đảo dụ dỗ vào đường dây và bị đe doạ tống tiền.

Bố hai con đi tìm bạn đời, phút chót 'quay xe' vì đối phương bằng tuổi vợ cũ

Tham gia chương trình hẹn hò, ông bố hai con hi vọng nếu có cơ hội tiến xa hơn, người bạn gái anh chọn sẽ chấp nhận sinh con cho cho anh.

Bắt gặp chồng ngoại tình giữa phố, vợ bị kéo lê trên đường

TRUNG QUỐC - Người vợ bắt quả tang chồng lên xe ô tô với nhân tình, dẫn đến màn kịch tính cô bị kéo lê trên đường 20m. Anh chồng ra sức bảo vệ người thứ ba khiến vợ tức điên.

Các con bí mật mua nhẫn kim cương, trang trí lễ cưới thời xưa cho bố mẹ

Các con của vợ chồng ông Phan Quốc Việt ở Nghệ An bí mật mua nhẫn kim cương, trang trí lễ cưới thời xưa cho bố mẹ.

Em vợ muốn chia tay, vợ chồng tôi sang khuyên ai ngờ ly hôn trước

Sang khuyên vợ chồng em vợ, tôi biết được chuyện ngoại tình của vợ mình. Giờ đây, tôi chỉ muốn ly hôn.

Bố đơn thân gặp nạn, con gái từ bỏ công việc, tình yêu làm tròn chữ hiếu

Để làm tròn chữ hiếu, cô gái quyết định từ bỏ công việc và tình yêu, dành toàn bộ thời gian chăm sóc bố sau tai nạn.

Chồng xin qua lại với người yêu cũ để đòi tiền

Chồng tôi xin được qua lại với người yêu cũ, người từng lừa gạt chiếm đoạt tài sản của anh để tìm cách lấy lại tiền khiến tôi khó nghĩ.

Em vợ gọi vay tiền rồi quên cúp máy, tôi choáng váng phát hiện sự thật

Đối với gia đình vợ, tôi luôn tận tâm và sẵn sàng chi rất nhiều tiền bạc khi họ cần. Tất cả những điều này cũng là để báo đáp tình yêu của vợ tôi dành cho tôi.

Đang cập nhật dữ liệu !