Dạy con làm việc nhà bắt đầu từ việc dọn giường

Đôi khi cha mẹ phải tốn nhiều công sức để dạy trẻ làm việc nhà mà trẻ vẫn làm rất miễn cưỡng. Phải làm sao để trẻ tự giác?

Mặc dù hầu hết trẻ em không thích làm việc nhà nhưng việc tạo ra thói quen tốt là điều cần thiết cho sự trưởng thành. Nhà trị liệu tâm lý Amy Morin, giải thích: “Việc nhà dạy trẻ rất nhiều bài học quan trọng về tình cảm và xã hội. Trẻ có thể học cách trở thành những người có trách nhiệm, hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia và thực hiện phần việc của mình”.

Một trong những công việc đầu tiên tốt nhất cho con bạn là để chúng dọn giường vào buổi sáng. Morin nói: “Nó đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Tất nhiên, bạn phải uốn nắn và chỉ bảo từng bước cho con”.

Lợi ích của việc trẻ em làm việc nhà

Hóa ra, một việc vặt đơn giản như dọn giường có thể có tác động đáng kể đến trẻ em! Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người được giao việc nhà khi lớn lên sẽ trở thành những người trưởng thành hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và độc lập hơn. Công việc nhà cải thiện lòng tự trọng của trẻ vì nó giúp trẻ nhận ra mình có thể tạo ra sự khác biệt.

Dạy con dọn giường

Morin đề nghị cha mẹ bắt đầu dạy con dọn giường càng cụ thể càng tốt, hướng dẫn con từng bước. Bà nói: “Điều đó có thể bao gồm mọi thứ từ việc kéo ga trải giường đến sắp xếp gối, tùy thuộc vào việc giường ngủ của con bạn lộn xộn như thế nào qua đêm”. 

Bạn có thể làm mẫu rồi yêu cầu trẻ làm theo. Cho trẻ thấy chiếc giường gọn gàng đẹp như thế nào sau khi hoàn thành.

Lời khuyên từ cha mẹ

Đối với Trisha, một bà mẹ có ba cậu con trai (2, 4 và 5 tuổi), cô bắt đầu dạy cho đứa con lớn nhất thói quen dọn giường vào khoảng 3 tuổi.

“Tôi nói với con rằng giờ con đã lớn nên việc dọn giường là một phần trách nhiệm của con”, Trisha nói và khuyên cha mẹ cần kiên trì với con hằng ngày để hình thành thói quen.

Đối với đứa trẻ không chịu dọn dẹp

Nếu bạn có một đứa trẻ bướng bỉnh, Morin khuyên rằng, thay vì cằn nhằn, bạn chỉ cho phép một số đặc quyền sau khi con hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ, con không được phép sử dụng thiết bị điện tử hoặc xem tivi cho đến khi thực hiện dọn giường.

Việc dọn giường cũng như làm việc nhà là cơ hội để tăng cường sự tự tin của con bạn, nâng cao lòng tự trọng của chúng và giúp chúng nhận ra rằng những đóng góp của chúng dù rất nhỏ cũng quan trọng. Các công việc nhà có thể nuôi dưỡng khả năng độc lập và tinh thần làm việc mạnh mẽ ở trẻ em, giúp trẻ thành công trong cuộc sống tương lai.

Hạ Thảo (theo Gazeta)

Bất ngờ khi mẹ vợ khuyên ly hôn, 2 năm sau gặp lại tôi cảm ơn bà tận đáy lòng

Tôi nhớ mãi hôm ấy, mẹ vợ tìm đến tận công ty tôi, bà cũng chẳng vòng vo mà bảo tôi hãy ly hôn vợ đi.

Thấy em dâu vất vả, tôi định cho 6 triệu mỗi tháng nhưng em từ chối

Tôi không ngờ em dâu lại từ chối nhận số tiền đó.

Các món bánh ăn dặm siêu xinh cho con của mẹ đảm Hà Nội

Ăn dặm là một trong những cách cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của bé và giúp bé tập nhai khi mới mọc răng.

Những điều còn phân vân về phương pháp nuôi dạy con của Nhật Bản

Ở Nhật Bản, có một phương pháp nuôi dạy con cái đặc biệt nhận được sự quan tâm lớn, nhưng vẫn còn nhiều phân vân.

Chồng có người thứ 3 nhưng vẫn về chung giường với vợ

Chồng Hân sống với bồ, nhưng thỉnh thoảng vẫn về nhà với vợ con và vợ chồng vẫn chung giường. Chuyện chăn gối vẫn nồng nhiệt như xưa.

Cô thư ký của chồng gửi que thử thai 2 vạch để thách thức, tôi liền cho ả một phen bẽ mặt

Mặc dù giận sôi người nhưng tôi vẫn đủ bình tĩnh để xử đẹp "tiểu tam" phá hoại gia đình nhà người khác.

7 cụm từ như 'thuốc độc' trong buổi hẹn hò, đảm bảo bạn 'ế bền vững' nếu lỡ mồm nói ra!

Bạn không nên nói 7 cụm từ này để tránh phá vỡ buổi hẹn hò đầu tiên.

Bố mẹ chồng đột ngột 'cắt viện trợ' 5 triệu/tháng, lý do đằng sau khiến tôi khóc nghẹn

Thấy bố mẹ chồng không cho tiền như hằng tháng, tôi giận ra mặt, nghĩ có lẽ ông bà thiên vị con gái hơn là vợ chồng tôi.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu mong đàn ông Việt vượt qua áp lực giới, ngày càng đàng hoàng hơn

Ngày 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện diễn đàn "Đồng hành cùng nam giới và trẻ em trai trong việc giảm thiểu áp lực liên quan đến vai trò giới truyền thống”.

Đau lòng biết chồng ngoại tình với người đàn bà 3 con trong lúc tôi mang thai

Khi biết chồng ngoại tình với người đàn bà ấy, tôi thật không hiểu tại sao họ có thể làm ra chuyện tồi tệ như vậy.

Đang cập nhật dữ liệu !