Dạy con làm việc nhà bắt đầu từ việc dọn giường

Đôi khi cha mẹ phải tốn nhiều công sức để dạy trẻ làm việc nhà mà trẻ vẫn làm rất miễn cưỡng. Phải làm sao để trẻ tự giác?

Mặc dù hầu hết trẻ em không thích làm việc nhà nhưng việc tạo ra thói quen tốt là điều cần thiết cho sự trưởng thành. Nhà trị liệu tâm lý Amy Morin, giải thích: “Việc nhà dạy trẻ rất nhiều bài học quan trọng về tình cảm và xã hội. Trẻ có thể học cách trở thành những người có trách nhiệm, hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia và thực hiện phần việc của mình”.

Một trong những công việc đầu tiên tốt nhất cho con bạn là để chúng dọn giường vào buổi sáng. Morin nói: “Nó đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Tất nhiên, bạn phải uốn nắn và chỉ bảo từng bước cho con”.

Lợi ích của việc trẻ em làm việc nhà

Hóa ra, một việc vặt đơn giản như dọn giường có thể có tác động đáng kể đến trẻ em! Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người được giao việc nhà khi lớn lên sẽ trở thành những người trưởng thành hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và độc lập hơn. Công việc nhà cải thiện lòng tự trọng của trẻ vì nó giúp trẻ nhận ra mình có thể tạo ra sự khác biệt.

Dạy con dọn giường

Morin đề nghị cha mẹ bắt đầu dạy con dọn giường càng cụ thể càng tốt, hướng dẫn con từng bước. Bà nói: “Điều đó có thể bao gồm mọi thứ từ việc kéo ga trải giường đến sắp xếp gối, tùy thuộc vào việc giường ngủ của con bạn lộn xộn như thế nào qua đêm”. 

Bạn có thể làm mẫu rồi yêu cầu trẻ làm theo. Cho trẻ thấy chiếc giường gọn gàng đẹp như thế nào sau khi hoàn thành.

Lời khuyên từ cha mẹ

Đối với Trisha, một bà mẹ có ba cậu con trai (2, 4 và 5 tuổi), cô bắt đầu dạy cho đứa con lớn nhất thói quen dọn giường vào khoảng 3 tuổi.

“Tôi nói với con rằng giờ con đã lớn nên việc dọn giường là một phần trách nhiệm của con”, Trisha nói và khuyên cha mẹ cần kiên trì với con hằng ngày để hình thành thói quen.

Đối với đứa trẻ không chịu dọn dẹp

Nếu bạn có một đứa trẻ bướng bỉnh, Morin khuyên rằng, thay vì cằn nhằn, bạn chỉ cho phép một số đặc quyền sau khi con hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ, con không được phép sử dụng thiết bị điện tử hoặc xem tivi cho đến khi thực hiện dọn giường.

Việc dọn giường cũng như làm việc nhà là cơ hội để tăng cường sự tự tin của con bạn, nâng cao lòng tự trọng của chúng và giúp chúng nhận ra rằng những đóng góp của chúng dù rất nhỏ cũng quan trọng. Các công việc nhà có thể nuôi dưỡng khả năng độc lập và tinh thần làm việc mạnh mẽ ở trẻ em, giúp trẻ thành công trong cuộc sống tương lai.

Hạ Thảo (theo Gazeta)

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

7 chàng rể ‘vàng mười’, phụ việc đồng áng, thay nhau chăm sóc bố vợ

Những ngày qua, 7 chàng rể của ông Bùi Thiên Bình bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội. Xem video các anh đến thăm, chăm sóc bố vợ ở viện, cộng đồng mạng không tiếc lời khen ngợi.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đưa con gái về nhà chồng, bố mẹ lặng người thấy gia cảnh chú rể

Vợ chồng bà vốn không đặt nặng chuyện giàu nghèo, nhưng chứng kiến gia cảnh anh Huỳnh Săn, ông bà không khỏi lo lắng.

Cho cháu nội 4 triệu mỗi tháng, tôi giận run người khi biết bí mật của con dâu

Mỗi tháng, tôi cho vợ chồng con trai 4 triệu đồng để hỗ trợ nuôi cháu nội, nhưng ai ngờ số tiền ấy được con dâu dùng vào việc khác.

45 năm bám nghề mẹ chồng dạy, người phụ nữ được khách nước ngoài khen hết lời

Hơn 40 năm học nghề từ mẹ chồng, người phụ nữ chăm chỉ rèn luyện để rồi trở thành người truyền lửa, lưu giữ nghề sang sợi truyền thống.

Tình cờ nghe cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi buồn bã mất ăn mất ngủ

Tôi luôn coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và nghĩ bà cũng coi tôi như con gái, nhưng có lẽ không phải vậy.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Đang cập nhật dữ liệu !