5 mục tiêu chăm sóc y tế hướng tới bình đẳng giới

Theo Giáo sư Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế hiện nay đơn vị này đang nỗ lực giảm thiểu và tiến tới loại bỏ các chênh lệch và không đồng đều trong việc chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, bất bình đẳng giới...

Ảnh minh họa

Theo ông Tiến, riêng về lĩnh vực y tế nhằm hướng tới đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Bộ Y tế đã đề ra 5 chiến lược trong giai đoạn 2016-2020 đó là:

Tiếp tục tăng cường đầu tư quốc gia và đầu tư địa phương vào y tế với ưu tiên mạnh mẽ vào việc tăng cường hệ thống chăm sóc sức khỏe ban đầu, đặc biệt là nâng cao năng lực cán bộ y tế ở các vùng dân tộc thiểu số và các vùng khó tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng cao. Thực hiện đổi mới cơ chế tài chính y tế nhằm đảm bảo bao phủ y tế toàn dân có bao gồm sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục.

Tiếp tục thúc đẩy quyền con người như được nêu rõ trong Hiến pháp mới được Quốc hội thông qua bằng cách đảm bảo quyền tự quyết của người dân trong việc lựa chọn các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục.

Cải thiện việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ, thông tin chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục thân thiện với thanh niên, vị thành niên và nâng cao tính hiệu quả chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản toàn diện phù hợp với lứa tuổi và văn hóa.

Tăng cường mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa các cơ sở y tế công, tư và các tổ chức xã hội để đảm bảo sự tiếp cận và sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục có chất lượng.

Xây dựng và thực hiện các chính sách, pháp luật nhằm đáp ứng có hiệu quả các biến động dân số cơ bản như già hóa dân số, nhập cư và đô thị hóa, mất cân bằng giới tính khi sinh và bất bình đẳng giới.

Khánh Ngọc

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !