33 năm làm bác sỹ, duy nhất được biếu 2kg cam

“Mỗi ngày chúng tôi tiếp nhận và chẩn đoán từ 100 - 150 mẫu bệnh phẩm của hàng trăm người bệnh, tuy nhiên chúng tôi chỉ biết tên không hề biết mặt họ”.
33 năm làm bác sỹ, duy nhất được biếu 2kg cam - ảnh 1

Bác sỹ Phạm Kim Bình kiểm tra các mẫu bệnh phẩm vừa được chuyển đến khoa (Ảnh: Xuân Hải)

Đôi mắt chăm chú nhìn vào máy hiển vi, tay phải vặn chỉnh một vài nút của chiếc máy, sau vài phút người bác sỹ già có mái tóc bạc vội cầm bút ghi vài dòng vào tờ giấy xét nghiệm kết quả chẩn đoán bệnh đang để dày cộp trên chiếc bàn làm việc rồi tiếp tục làm đến mẫu bệnh khác. Đó là bác sỹ Phạm Kim Bình, Trưởng Khoa giải phẫu bệnh – pháp y, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức Hà Nội.

Sau hồi lâu miệt mài bên chiếc máy hiển vi, đống giấy tờ chẩn đoán kết quả bệnh phẩm vơi dần, khi chiếc kim đồng hồ đã chỉ vào 11h30 phút, bác sỹ Bình mới dành thời gian tiếp chuyện với tôi, ông bảo “Bạn thông cảm nhé, công việc của chúng tôi nhiều quá”.

Bác sỹ Bình cho biết: “Ở đây chúng tôi chỉ có 4 bác sỹ, 6 kỹ thuật viên nhưng hàng ngày tiếp nhận từ 100 đến 150 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân chờ được chẩn đoán nên công việc rất bận, nhiều hôm vừa bưng bát cơm lên để ăn thì có bệnh phẩm cần giải phẫu gấp, anh em lại phải tiếp tục làm việc”.

Theo bác sỹ Bình, tính đến nay ông làm việc tại khoa giải phẫu bệnh – pháp y đã hơn 33 năm, mỗi ngày giải phẫu bệnh cho hàng trăm bệnh nhân nhưng cả khoa ông không ai biết mặt bệnh nhân nào hết, bởi theo quy trình thì các mẫu bệnh phẩm sẽ được nhân viên từ các khoa, phòng của bệnh viện chuyển đến, nơi bác sỹ Bình chỉ tiếp nhận và giải phẫu, sau đó lại chuyển kết quả chẩn đoán về cho các phòng ban., ngoài ra, khoa ông còn kiêm thêm cả việc giám định pháp y.

“Công việc thì nhiều như vậy và bệnh nhân trông chờ kết quả giải phẫu từng giờ nhưng họ cũng không thể biết mặt những bác sỹ giải phẫu chúng tôi như thế nào và chúng tôi cũng không biết mặt bệnh nhân ra sao. Suốt 33 năm làm bác sỹ giải phẫu duy nhất 2 lần tôi được bệnh nhân biếu 2 kg cam”, bác sỹ Bình nói. 

33 năm làm bác sỹ, duy nhất được biếu 2kg cam - ảnh 2

Bác sỹ Bình hướng dẫn kỹ thuật viên giải phẫu bệnh phẩm cho 1 lá nách bệnh nhân (Ảnh: Xuân Hải)

Không chỉ có vậy, hiện nay tại khoa còn tiến hành giải phẫu cho các mẫu bệnh phẩm của các bệnh viện nhiều tỉnh thành phía Bắc chuyển đến khiến cho công việc của các bác sỹ như nặng thêm.

Chia sẻ với chúng tôi những chuyện riêng về công việc, bác sỹ Bình có lúc trầm giọng: “Nhiều lúc tôi cũng buồn, vì để đào tạo ra một bác sỹ giải phẫu rất khó, nhưng khi đào tạo xong các em đi làm thấy lương, thu nhập của bác sỹ giải phẫu qua thấp lại xin chuyển sang khoa khác làm việc. Hiện nay, cả khoa giải phẫu không ai có tiền mua nổi chiếc xe ô tô, trong khi nhiều khoa khác bác sỹ có xe hơi là chuyện bình thường. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn phải nhắc nhở mình sống trong sạch đúng với câu “Lương y như từ mẫu”, "nghèo nhưng không hèn”.

Xuân Hải

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !