3 nguyên tắc cần tuyệt đối tuân thủ trong tập thể dục khi mang thai

Trong thai kỳ, mẹ bầu phải đặc biệt chú ý nhiều mặt, từ dinh dưỡng đến vận động, và vận động như thế nào cũng vô cùng quan trọng.

Thai phụ cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây để quá trình vận động trong giai đoạn mang thai đạt kết quả tốt nhất, cũng như luôn giữ được an toàn cho mẹ và thai nhi nhé!

1. Cường độ tập thể dục thay đổi trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ

Trong cuộc sống, phụ nữ sau khi mang thai thường trở nên thận trọng, luôn lo lắng nếu không cẩn thận thì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, thật khó tin khi thấy một người nào đó tham gia chạy marathon khi mang thai.

Trên thực tế, các bà mẹ tương lai cũng nên tham gia một số bài tập thể dục khi mang thai, điều này không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe thai nhi mà còn giúp việc sinh nở dễ dàng hơn, tuy nhiên, việc tham gia tập thể dục khi mang thai phải kiểm soát được cường độ tập luyện ở các giai đoạn khác nhau.

Chẳng hạn như mới mang thai, cường độ tập luyện không nên quá lớn, lúc này trứng đã thụ tinh đang trong giai đoạn làm tổ, nếu cường độ tập luyện quá cao sẽ dễ gây sảy thai. Cường độ tập thể thao có thể tăng từ từ trong tam cá nguyệt thứ hai. Lúc này thai nhi đã tương đối ổn định nên thai phụ có thể thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng như bơi lội, chạy nhẹ nhàng… Ở giai đoạn sau, cường độ vận động không nên quá lớn, vì có nguy cơ dẫn đến sinh non.

2. Lao động và thể thao không giống nhau

Qua tra cứu thông tin, các bà mẹ tương lai biết được việc duy trì vận động hợp lý khi mang thai có nhiều lợi ích nhưng có thể họ hiểu sai, cho rằng tăng cường độ lao động thường đồng nghĩa với việc tham gia thể thao, thực tế không phải vậy.

Việc lao động, làm việc với cường độ cao làm cho các bà mẹ tương lai cảm thấy mệt mỏi, nhưng khi tập thể dục và tham gia các môn thể thao, tâm trạng thường thoải mái hơn, và bạn có thể tự kiểm soát cường độ tập nên không ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như sức khỏe của bạn.

3. Có sự khác biệt lớn giữa các mẹ bầu 

Có sự khác biệt rất lớn giữa các mẹ bầu, điều này liên quan đến thói quen tập thể dục của mẹ bầu trước khi mang thai, một số mẹ bầu đã tập thể dục chuyên nghiệp từ trước nên sẽ khác với những mẹ bầu không có thói quen tập thể dục.

Theo đó, tùy vào mức độ tập luyện của thai phụ trước khi mang thai để tính toán cường độ luyện tập khi mang thai. Theo đó, lúc mang thai, cường độ luyện tập chỉ nên bằng 60% so với cường độ luyện tập lúc chưa mang thai. 

Sau khi đọc những điều này, bây giờ bạn đã biết những lưu ý cho các bà mẹ tương lai khi tham gia tập thể dục khi mang thai chưa? Tất nhiên, không phải tất cả các bà mẹ tương lai đều thích hợp để tham gia các môn thể thao, đối với những bà mẹ mang thai bị tăng huyết áp thai kỳ và lượng đường trong máu cao thì không nên tham gia các môn thể thao vận động, chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng.

Hạ Thảo

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Người đàn ông có chiếc lưỡi kỳ dị sau khi dùng thuốc kháng sinh

Lưỡi của nam bệnh nhân người Mỹ chuyển sang màu xanh và mọc lông sau khi ông uống thuốc kháng sinh.

Bệnh nhân đau ruột thừa nhập viện, bác sĩ phẫu thuật cắt buồng trứng

Một bệnh nhân ở Bình Dương nhập viện được chẩn đoán đau ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ lại cắt buồng trứng khiến gia đình bức xúc.

Các món yêu thích của cụ bà 103 tuổi vẫn lái thuyền ra khơi

Suốt 95 năm qua, bà Oliver vẫn dậy sớm ra biển đánh bắt tôm hùm. Bữa ăn yêu thích của bà luôn có món hải sản này kèm theo bánh ngọt, đậu nướng.

Đang cập nhật dữ liệu !