25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Azerbaijan

Ngày 22/9, tại tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu, Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Azerbaijan (23/9/1992 – 23/9/2017).

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Bộ trưởng Bộ Giáo dục Azerbaijan Jabbarov; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Azerbaijan Nghiêm Vũ Khải cùng đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các đại biểu là chuyên gia dầu khí của hai nước, cựu sinh viên Việt Nam sinh sống, học tập tại Azerbaijan.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Azezbaijan Nghiêm Vũ Khải cho biết, lịch sử quan hệ Việt Nam – Azerbaijan đã được đánh dấu son bằng hai sự kiện trọng đại, đó là chuyến thăm Baku của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1959 và chuyến thăm Việt Nam năm 1983 của ông Heydar Aliev trên cương vị Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô.

Từ những năm 60 của thế kỷ 20, các trường đại học, trung học chuyên nghiệp của Azerbaijan đã đào tạo cho Việt Nam khoảng 4.000 nghìn cán bộ khoa học giáo dục, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, nhà quản lý cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, nhân dân Azerbaijan đã hết lòng ủng hộ cuộc kháng chiến vì độc lập và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như công cuộc tái thiết đất nước Việt Nam sau chiến tranh.

Điểm lại những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực mà nhân dân hai nước Việt Nam và Azezbaijan đã đạt được trong 25 năm qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Azezbaijan Nghiêm Vũ Khải nhấn mạnh, quan hệ hai nước có bước phát triển mới kể từ khi Cộng hòa Azerbaijan thành lập Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 2013.

Đặc biệt là sau chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Ilham Aliyev đến Việt Nam tháng 5/2014 và chuyến thăm chính thức Azerbaijan năm 2015 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đây là những sự kiện lịch sử, mở ra một thời kỳ mới trong quan hệ hai nước. Trong hai chuyến thăm này, nhiều văn kiện quan trọng về hợp tác giữa hai nước đã được ký kết, đem lại nhiều cơ hội cho hai nước, các ngành, tổ chức và cá nhân Việt Nam và Azerbaijan.

Trong những năm gần đây, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ trên cả 4 lĩnh vực, cụ thể là: quan hệ ngoại giao Nhà nước; quan hệ hai Đảng cầm quyền là Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Azerbaijan Mới; quan hệ giữa hai Quốc hội và quan hệ hữu nghị nhân dân.

Quan hệ giữa hai Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Azerbaijan mới đã được đánh dấu bằng những chuyến thăm lẫn nhau của các vị lãnh đạo cấp cao của hai Đảng.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam Anar Imanov cho rằng, hoạt động giao lưu ý nghĩa này góp phần quan trọng trong việc củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Azezbaijan và Việt Nam.

Nhấn mạnh đến những kết quả hợp tác giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là hợp tác trong ngành công nghiệp dầu khí, Đại sứ Anar Imanov cho biết, trong nhiều thập kỷ qua đã có hàng nghìn chuyên gia Azerbaidjan làm việc tại Vũng Tàu đã và đang tham gia tích cực vào việc tạo dựng và phát triển ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam…

Trong kế hoạch tiếp tục phát triển mối quan hệ gần gũi về mặt lịch sử giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và khoa học, Azerbaidjan sẵn sàng cấp cho Việt Nam các suất học bổng ở các chuyên ngành khác nhau.

Đại sứ quán Cộng hòa Azerbaidjan tại Việt Nam rất coi trọng vấn đề thiết lập và phát triển các mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học và giáo dục. Theo đó, trong kế hoạch tiếp tục phát triển mối quan hệ gần gũi về mặt lịch sử giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và khoa học, Azerbaidjan sẵn sàng cấp cho Việt Nam các suất học bổng ở các chuyên ngành khác nhau.

Nhân dịp này, 3 trường Đại học của Azerbaijan: Đại học Quốc gia Baku,  Đại học Dầu và Công nghiệp Azerbaijan, Trường Đại học Quân sự Heydar Aliyev đã nhận Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Kỷ niệm chương, Bằng khen của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vì có nhiều đóng góp tích cực trong việc đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Azerbaijan.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !