23% người chết vì ngộ độc thực phẩm do ăn cá ngừ

Trong số 28 người chết vì ngộ độc thực phẩm từ đầu năm đến nay, nguyên nhân do độc tố tự nhiên như histamin trong cá ngừ chiếm 23%.

Ngày 2/11, Bộ Y tế cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2012, cả nước ghi nhận 142 vụ ngộ độc thực phẩm, với 4.669 người bị ngộ độc, trong đó có 28 người chết.

23% người chết vì ngộ độc thực phẩm do ăn cá ngừ - ảnh 1

Nguyên nhân gây ngộ độc gần đây cũng có sự bất thường và tác nhân gây ngộ độc cũng thay đổi. Bên cạnh những vụ ngộ độc do vi sinh vật gây ra (chiếm 48,6%) thì còn do độc tố tự nhiên như histamin trong cá ngừ (chiếm 23%).

Ngoài ra, do bất thường về thời tiết đã tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh phát triển. Bởi vậy, có nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra đột ngột, không có dự báo về yếu tố dịch tễ, cũng không liên quan đến yếu tố mùa, thời tiết và có tính chất hàng loạt trong thời gian ngắn.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, tình trạng mất an toàn thực phẩm tại các bếp ăn gia đình và tập thể cũng đang gia tăng. Điều này là do ý thức trách nhiệm của chủ doanh nghiệp chế biến suất ăn sẵn còn kém…

Trước tình hình số vụ ngộ độc thực phẩm tăng, Bộ Y tế đã đưa ra chỉ đạo trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: thường xuyên cập nhật tình hình, hướng dẫn công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

Đối với những cơ sở không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguy cơ gây ngộ độc trong cộng đồng thì phải đình chỉ hoạt động và công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Thúy Ngà

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !